Khoahocthoidai.vn

Kỹ sư Từ Văn Sơn và những sáng kiến làm lợi cho ngành điện

10:31 | 20/06/2017

Kỹ sư Từ Văn Sơn và những sáng kiến làm lợi cho ngành điện
(KHTĐ) - Luôn được đơn vị hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần cùng với đam mê sáng tạo chính là động lực để kỹ sư Từ Văn Sơn, 43 tuổi, Tổ trưởng tổ sửa chữa thuộc Phân xưởng cơ điện Công ty Điện lực Bình Phước cho ra những sản phẩm hữu ích cho ngành điện, làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng.

Lớn lên trong một gia đình nông dân ở huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, ngay từ nhỏ anh Sơn đã thích mày mò với các thiết bị, máy móc chạy bằng điện. Quyết tâm theo đuổi đam mê, Từ Văn Sơn đăng ký học tại Khoa Điện công nghiệp, Trường Kỹ thuật nghiệp vụ đường sắt II (Bình Dương). Sau khi tốt nghiệp, anh Sơn làm tại Bình Dương được một thời gian và đến năm 2006, anh quyết định xin về công tác tại Công ty điện lực Bình Phước cho đến nay.

Kỹ sư Từ Văn Sơn chia sẻ cấu tạo của chiếc Máy quấn dây biến áp do mình sáng chế

Ở môi trường làm việc mới, anh Sơn được Công ty tạo mọi điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng niềm đam mê là nghiên cứu, sáng tạo khoa học. Những năm công tác tại Phân xưởng cơ điện, anh đã có nhiều sáng kiến, đề tài ứng dụng vào thực tiễn và được nhiều người đánh giá cao.

Trong quá trình công tác, anh nhận thấy việc di chuyển máy biến áp từ bãi tập kết vào xưởng để sửa chữa và ngược lại mất nhiều thời gian. Trong khi đó, máy biến áp 1 pha có khối lượng từ 150-350kg nên di chuyển khó khăn, lại không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, không gian vận chuyển của phân xưởng nhỏ hẹp nên di chuyển gặp không ít trở ngại ngay cả khi có sự hỗ trợ của xe cẩu. Từ đó, anh tìm cách “giải phóng” sức lao động cũng như tháo gỡ thế “bí” cho công việc. Sau 2 tháng tìm hiểu, nghiên cứu, anh đã sáng chế thành công “Xe nâng và di chuyển máy biến áp” được Ban giám đốc Công ty công nhận, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.

Nối tiếp thành công, ba sáng kiến kỹ thuật lần lượt ra đời: “Máy quấn dây biến áp”, “Hợp lý hóa sản xuất dây cẩu máy phát điện” và “Buồng hút và xử lý bụi sơn”. Trong số 4 sáng kiến, anh tâm đắc nhất sản phẩm “Máy quấn dây biến áp”. “Bởi để làm thành công sản phẩm này tôi đã mất một thời gian dài cùng ăn, ngủ với nó” - anh Sơn chia sẻ và cho biết thêm, trong thực tế máy quấn dây do các nhà sản xuất uy tín trên thị trường chế tạo, giá thành cao, chưa được trang bị. Trong điều kiện chưa có máy quấn dây, phải sử dụng khuôn quấn chêm bằng gỗ, quay bằng tay, vừa quay vừa giữ và rải dây - tốn thời gian làm khuôn và tốn sức người quay (từ 2.000 - 3.000 vòng dây cao áp).

Sau một thời gian tìm tòi, nghiên cứu anh Sơn đã sáng tạo thành công sản phẩm “Máy cuốn dây biến áp”. Sáng kiến này có giá thành chế tạo gần 9 triệu đồng, trong khi đó giá của máy quấn dây chế biến tự động loại DT-WM210 trên thị trường hiện nay có giá khoảng 150 triệu đồng và phải cần 2 người quấn. Do đó, để quấn một cuộn của máy cao áp, bình thường phải 2 lao động làm trong một ngày nhưng khi sử dụng máy này chỉ cần một người làm trong một ngày. Điều đặc biệt hơn là nhờ ứng dụng hiệu quả nên sản phẩm này đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần II năm 2012-2013.

Ông Đặng Xuân Trường - Phó giám đốc Công ty Điện lực Bình Phước cho biết, anh Từ Văn Sơn là người luôn nhiệt tình, năng nổ với công việc, đặc biệt luôn có sáng kiến hay tạo ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cho Công ty. Qua những sản phẩm đó đã giúp cho Công ty tiết kiệm chi phí trong sản xuất cũng như trong lao động. Anh Sơn là gương sáng của toàn thể Công ty trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Với sự cố gắng không ngừng, anh Từ Văn Sơn đã nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của UBND tỉnh, Bộ Công thương. Đặc biệt, anh đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần II năm 2013 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng. Đây chính là động lực để anh tiếp tục phấn đấu vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành điện Bình Phước.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: