Khoahocthoidai.vn

Ký kết thỏa thuận xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà xuất khẩu

18:11 | 15/05/2019

Ký kết thỏa thuận xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà xuất khẩu
 
(KHTĐ) - Ngày 15/5, tại trụ sở UBND tỉnh Bình Phước diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác “Xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm để xuất khẩu” giai đoạn 2019 – 2022, giữa Cục Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công ty cổ phần CP Việt Nam. Tham dự có ông Huỳnh Anh Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục thú y; ông Montri Suwanposri - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam.
Quang cảnh lễ ký kết
Quang cảnh lễ ký kết

Theo nội dung được ký kết, mục tiêu xây dựng thành công chuỗi cơ sở sản xuất thịt gà an toàn dịch bệnh theo quy định của Tổ chức dịch tễ thế giới (OIE). Cụ thể, an toàn với các bệnh và an toàn thực phẩm đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và đáp ứng yêu cầu của quốc tế.

Đây là dự án xuất khẩu gà chế biến theo mô hình khép kín đầu tiên của CP Việt Nam, thực hiện chính sách của Chính phủ trong việc thúc đẩy Việt Nam trở thành nước sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn của quốc tế.

Ước kinh phí đầu tư lên đến 200 triệu USD và công suất đạt 50 triệu con mỗi năm.

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội việc làm cho người dân Việt Nam sinh sống tại địa phương Bình Phước với hơn 3.000 vị trí công việc có liên quan trực tiếp đến dự án.

Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới của CP Việt Nam. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội đưa sản phẩm của Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng thế giới.

Các địa phương gồm: Đồng Phú, Đồng Xoài, Chơn Thành, Hớn Quản và Bình Long sẽ địa bàn triển khai dự án.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ quản dự án.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh, UBND các địa phương trong dự án là đơn vị thực hiện.

Theo kế hoạch đến tháng 6/2020, sẽ hoàn thiện việc rà soát, đánh giá điều kiện của chuỗi các cơ sở sản xuất gà giống bảo đảm an toàn dịch bệnh; rà soát việc áp dụng các quy trình an toàn sinh học; hoàn thiện việc lấy mẫu để xét nghiệm chứng minh không có nguy cơ dịch bệnh; hoàn thiện việc xây dựng mới cơ sở nuôi gà thương phẩm, bảo đảm an toàn dịch bệnh; tổ chức tập huấn cho cán bộ công nhân viên làm việc trực tiếp tại các trại; tổ chức áp dụng các quy trình vệ sinh an toàn sinh học… Cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến thịt gà bảo đảm an toàn dịch bệnh và được chứng nhận HACCP, GlobalGAP, ISO 22000. Đến tháng 12/2022: Hoàn thiện và được nước nhập khẩu chấp nhận chuỗi sản xuât thịt gà an toàn dịch bệnh theo quy định OIE.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cho biết, Bình Phước là địa phương có điều kiện về thổ nhưỡng đất đai rất thuận lợi cho việc phát triển gia súc, gia cầm. Hiện nay, số cơ sở chăn nuôi gà tập trung với quy mô lớn còn hạn chế, phần lớn là chăn nuôi theo quy mô nông hộ. Vì vậy, việc kiểm soát dịch bệnh còn nhiều hạn chế, sản phẩm gà xuất khẩu chưa thể đạt được như ý muốn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác này. Đồng thời yêu cầu các sở ngành liên quan phối hợp thực hiện tốt các nội dung đã ký kết. Sớm hình thành chuỗi liên kết sản xuất gà giá trị cao tiến tới đạt chuẩn xuất khẩu sang các thị trường lớn trên thế giới.

Ông Minh yêu cầu doanh nghiệp cũng như các bộ phận liên quan tạo điều kiện để mọi người dân có điều kiện được tham gia chương trình dự án. Cục Thú y tạo điều kiện hỗ trợ Bình Phước xây dựng vùng vệ sinh an toàn thực phẩm đúng theo quy chuẩn. Về phía tỉnh, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dự án được thực hiện nhanh và hiệu quả nhất.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: