Khoahocthoidai.vn

Bà Nguyễn Thị Xuân Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hớn Quản:

Kinh tế Hớn Quản sẽ bứt phá từ nông nghiệp sạch

11:37 | 22/01/2019

Kinh tế Hớn Quản sẽ bứt phá từ nông nghiệp sạch
(KHTĐ) - Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Khoa học thời đại nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi, bà Nguyễn Thị Xuân Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hớn Quản cho biết: Phát triển nông nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học vào sản xuất nông sản sạch là mục tiêu huyện Hớn Quản đang hướng tới ngay từ đầu năm 2019. Trong đó, ưu tiên các mô hình phát triển gắn với thị trường, có liên kết tìm đầu ra cho các mặt hàng nông sản. 
Bà Nguyễn Thị Xuân Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hớn Quản:
Bà Nguyễn Thị Xuân Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hớn Quản
 

Năm 2018 là năm bản lề thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2015-2020 của huyện. Đó là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hớn Quản chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện và vượt các mục tiêu đề ra.
Kinh tế tiếp tục phát triển với 5/5 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu của Nghị quyết năm 2018. Cơ cấu kinh tế giữa các khu vực chuyển dịch theo hướng tích cực; giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản, công nghiệp - xây dựng, dịch vụ - thương mại đều tăng so với cùng kỳ. Thu ngân sách đạt 163 tỷ đồng, đạt 115% dự toán của UBND tỉnh giao, đạt 105% chỉ tiêu Nghị quyết, tăng 45% cùng kỳ năm trước. Năm nay chúng tôi cũng đã thực hiện được mục tiêu xã điểm An Khương hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới; số tiêu chí bình quân đạt được của các xã hiện nay là 16,23 tiêu chí, vượt 0,31 tiêu chí so với kế hoạch đề ra.
Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển với 12/12 chỉ tiêu vượt và đạt. Công tác dạy và học ở các cấp học được duy trì ổn định và bước đầu có thành tích tốt. Hiện số trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện đạt con số 16 trường. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh được duy trì và nâng cao. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng khống chế là 8,6%; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ là 95%; tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế là 76,92%. Các chính sách xã hội thực hiện nghiêm túc; công tác từ thiện, nhân đạo được quan tâm.
Chính trị ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự ATXH ổn định. Công tác phòng chống tham nhũng được cấp ủy xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị đi vào chiều sâu, làm tiền đề để các chính sách của Đảng và chính quyền được triển khai có hiệu quả, nhận được đồng thuận của nhân dân.
Trong giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, huyện Hớn Quản sẽ ưu tiên vấn đề gì thưa bà?
Trong chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của huyện, chúng tôi xác định cơ cấu gồm: Nông nghiệp - Công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ. Đó vừa là xu thế chung của đất nước, của tỉnh, đồng thời cũng phù hợp với điều kiện cụ thể của Hớn Quản. Trong cơ cấu này, nông nghiệp sẽ được ưu tiên dựa trên những tiềm năng, lợi thế sẵn có tại địa phương. Huyện sẽ quan tâm, chỉ đạo để hướng tới và nhân rộng các mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, tạo chuỗi giá trị liên kết. Đây là mục tiêu và là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong năm 2019. 
Tất nhiên, để làm được điều đó, trước hết phải bắt đầu từ việc thay đổi trong tư duy, cách làm của lãnh đạo, công chức và tới cả người dân. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cơ chế, chính sách, con người để đạt được mục tiêu. Hiện tại, Hớn Quản đã và đang thực hiện nhiều đề án chuyển giao, ứng dụng KH&KT vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững, khuyến khích phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng tập trung công nghiệp.
Cũng xin chia sẻ thêm là hiện nay chúng tôi đang hỗ trợ tối đa cho 1 doanh nghiệp của TP.HCM xây dựng nông trại nuôi heo, bò theo tiêu chuẩn hữu cơ đầu tiên ở Việt Nam trên địa bàn huyện Hớn Quản. Vào đầu năm 2019, tổ chức đánh giá độc lập của Châu Âu sẽ qua và công nhận chuẩn hữu cơ, khi đó 100% sản phẩm sẽ xuất qua Đức và được bao tiêu toàn bộ. Bước đầu sản phẩm của nông trại đã được đón nhận tại các trung tâm thương mại lớn ở TP.HCM như Ân Nam Gourmet hay siêu thị Co.opmart. Chúng tôi rất vui vì thấy có sự tương tác giữa Doanh nghiệp và Nhà nước trong quá trình xây dựng, hoàn thiện mô hình này. Đây là cơ sở để huyện nhân rộng mô hình về các xã, hộ gia đình. Doanh nghiệp sẽ chuyển giao công nghệ, giám sát quy trình và bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân. 
Bên cạnh đó, nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Sở Khoa học - Công nghệ cũng được thực hiện trên địa bàn huyện như: Trồng dưa lưới, bắp nếp trên đất ruộng gò vào mùa khô, hay trồng rau rừng, rau an toàn trong nhà màng,...
Chúng tôi hoan nghênh, chào đón và cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp vào đầu tư làm ăn tại Hớn Quản, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. 
Bước sang năm mới, bà có gửi gắm gì tới toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân huyện nhà?
Trước tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở ban ngành của tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ Hớn Quản từ ngày thành lập tới nay. Thành công ngày hôm nay có sự đóng góp to lớn của toàn thể các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, tập thể cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, lực lượng vũ trang cùng toàn thể nhân dân các dân tộc trong huyện.
Năm 2019 là dấu mốc quan trọng, tròn 10 năm thành lập huyện Hớn Quản. Tôi xin kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, toàn thể nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau nỗ lực phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước để thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019 và những năm tiếp theo, xây dựng huyện Hớn Quản giàu mạnh.
Nhân dịp đón mừng Xuân Kỷ Hợi, thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Hớn Quản, xin kính chúc các đồng chí và gia đình một năm mới tràn đầy sức khỏe, an khang, thịnh vượng. 
 

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: