Khoahocthoidai.vn

Kiên quyết xử lý nghiêm các nhà thầu không đủ năng lực, triển khai dự án chậm

13:13 | 09/11/2017

Kiên quyết xử lý nghiêm các nhà thầu không đủ năng lực, triển khai dự án chậm
(KHTĐ) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền trong phiên họp thường kỳ HĐND tỉnh quý IV/2017 chiều ngày 8/11, nghe UBND tỉnh báo cáo giải trình về tình hình giải ngân vốn đầu tư công và việc xử lý các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, kế hoạch vốn năm 2017 đã giao trên 2.406 tỷ đồng, gồm: vốn đầu tư cân đối trên 526 tỷ đồng; vốn thu tiền sử dụng đất gần 960 tỷ đồng; xổ số kiến thiết 456,6 tỷ đồng; vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương gần 346,5 tỷ đồng; vốn ODA gần 97 tỷ đồng; vốn hỗ trợ của TP.HCM và doanh nghiệp 18 tỷ đồng; vốn vay kiên cố hóa kênh mương giao thông nông thôn gần 2,2 tỷ đồng.

Nhìn chung, tỷ lệ giải ngân 10 tháng năm 2017 đạt tỷ lệ thấp so với kế hoạch.

Tính đến ngày 31/10, tổng số vốn đã giải ngân được 1.237 tỷ 597 triệu đồng, đạt 51% kế hoạch, bằng với tỷ lệ giải ngân chung của cả nước. Ước trong năm 2017, sẽ giải ngân hơn 2.210 tỷ đồng, đạt 92% kế hoạch.

Một số chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao là Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới đạt 100%; Sở Xây dựng 94%; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh 91%; Sở Giáo dục - Đào tạo 78%; UBND huyện Chơn Thành đạt 97%.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân đạt thấp như: Ban quản lý  dự án (QLDA) đầu tư xây dựng các công trình giao thông Bình Phước, Ban QLDA xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn, mỗi đơn vị đều chỉ đạt 28%; Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đạt 35%; UBND huyện Hớn Quản 37%; UBND huyện Phú Riềng 39%.

Quang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp

Nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ là công tác bàn giao, chuyển đổi chủ đầu tư từ các sở, ban ngành về ban QLDA chuyên ngành theo Nghị định của Chính phủ; một số nguồn vốn mới được giao gần đây chưa kịp triển khai giải ngân; thời tiết diễn biến thất thường ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công các công trình; một số đơn vị chưa thật sự quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công; việc hoàn thiện thủ tục các dự án còn chậm; công tác đấu thầu, giải phóng mặt bằng, nghiệm thu khối lượng thanh toán chưa chủ động thực hiện ngay từ đầu năm nên việc giải ngân các dự án còn chậm.

Trên cơ sở báo cáo giải trình của thường trực UBND tỉnh, các sở, ban ngành, các cơ quan đơn vị tại phiên họp, bà Trần Tuệ Hiền đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Bà Hiền cho rằng, việc thực hiện triển khai chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong 10 tháng năm 2017 không chỉ riêng đối với Bình Phước mà diễn ra chung trong cả nước.

Để những tháng còn lại hoàn thành tiến độ đề ra, bà Hiền đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan đơn vị thực hiện nghiêm các kế hoạch đã được dự định; kiên quyết xử lý nghiêm các nhà thầu không đủ năng lực, triển khai chậm tiến độ dự án; cần phân định rõ trách nhiệm của từng bộ phận, cơ quan, đơn vị để kiểm soát, đôn đốc thực hiện tiến độ các côn trình dự án; tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các dự án liên quan đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục bám sát công tác thực hiện giải ngân của các nhà thầu thi công. Mặt khác, kịp thời tham mưu Thường trực Tỉnh ủy trong việc linh hoạt phân bổ, điều động nguồn vốn để các dự án được triển khai đúng tiến độ. Các sở, ngành, đơn vị, huyện thị tiếp tục hoàn thành các thủ tục dự án để kịp thời triển khai đúng kế hoạch để hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2017.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: