Khoahocthoidai.vn

Khuyến cáo người dân không nên trồng giống sầu riêng Musang King

17:11 | 07/01/2019

Khuyến cáo người dân không nên trồng giống sầu riêng Musang King
(KHTĐ) - Ngày 7/1, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước Lê Thị Ánh Tuyết cho hay, Sở vừa gửi văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố cùng các đơn vị liên quan tăng cường khuyến cáo người nông dân trên địa bàn tỉnh không trồng giống sầu riêng Musang King, do chưa có cơ quan thẩm quyền cho phép trồng thử nghiệm nhằm giảm rủi ro trong sản xuất.
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên trồng giống sầu riêng Musang King
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên trồng giống sầu riêng Musang King

Giống sầu riêng Musang King xuất xứ từ Malaysia là một loại giống có năng suất, chất lượng cao được thị trường Trung Quốc và Singapore ưa chuộng, có giá bán từ 200.000 đồng đến 800.000 đồng/bầu giống. Tuy nhiên, loại giống này đến nay vẫn chưa có đơn vị đăng ký nhập khẩu về để làm khảo nghiệm, thử nghiệm tại Bình Phước và chưa được cơ quan chuyên môn nghiên cứu đánh giá về khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng thích nghi điều kiện thời tiết, chống chịu sâu bệnh, năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Để hạn chế những thiệt hại, rủi ro khi sử dụng loại giống sầu riêng Musang King trồng trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố; Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh quan tâm triển khai, chỉ đạo các phòng chuyên môn thực hiện khuyến cáo người nông dân không trồng giống sầu riêng Musang King.

“UBND các huyện, thị xã và thành phố tiến hành kiểm tra, thanh tra đối với các hộ sản xuất, kinh doanh giống sầu riêng đúng quy định nhà nước. Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xây dựng kế hoạch trồng thử nghiệm một số mô hình trên địa bàn để đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng thích nghi của giống Musang King trên địa bàn tỉnh Bình Phước; theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển các giống sầu riêng trên địa bàn tỉnh, báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về những giống sầu riêng được phép sản xuất tại Việt Nam, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa bàn của tỉnh; khuyến cáo không trồng giống sầu riêng Musang King” - văn bản nêu rõ.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước có hơn 1.600ha diện tích sầu riềng tập trung chủ yếu tại huyện Bù Đăng, thị xã Phước Long, huyện Chơn Thành… Thời gian qua, do giá cả sầu riêng tương đối ổn định, thậm chí có thời điểm tăng cao. Do đó đã khiến cho rất nhiều hộ dân trong tỉnh ồ ạt chuyển đổi sang trồng loại cây này. Chính điều này dẫn đến tình trạng một loạt cây giống sầu riêng tăng cao, khó kiểm soát về chất lượng.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: