Khoahocthoidai.vn

Khởi tố 5 đối tượng cho vay nặng lãi liên tỉnh

18:58 | 08/10/2019

Khởi tố 5 đối tượng cho vay nặng lãi liên tỉnh
(KHTĐ) - Ngày 8/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can 5 đối tượng gồm: Trần Ngọc Khương, còn gọi là Quắt (30 tuổi), Trần Đức Tuân, còn gọi là Bờm (29 tuổi), Đỗ Đức Thiệp (27 tuổi), Trần Văn Sơn (29 tuổi) và Trần Đăng Khoa (34 tuổi) để điều tra hành vi liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.
Đối tượng Trần Đức Tuân - ảnh: Công an cung cấp
Đối tượng Trần Đức Tuân - ảnh: Công an cung cấp

Cơ quan điều tra bắt tạm giam đối với 4 đối tượng: Tuân, Khương, Thiệp và Sơn. Riêng Trần Đăng Khoa được tại ngoại điều tra.  

Cả 5 có hộ khẩu thường trú ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình và cùng thuê nhà ở, tạm trú tại khu phố Phú Thanh, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài.

Đối tượng Đỗ Đức Thiệp - ảnh: Công an cung cấp
Đối tượng Đỗ Đức Thiệp - ảnh: Công an cung cấp
Đối tượng Trần Đăng Khoa - ảnh: Công an cung cấp
Đối tượng Trần Đăng Khoa - ảnh: Công an cung cấp

Theo hồ sơ, cuối tháng 9 vừa qua, 2 đối tượng hoạt động “tín dụng đen” bị Công an TP Đồng Xoài bắt quả tang khi đang nhận tiền gốc và tiền lãi của người vay tại một quán cà phê ở phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài là Trần Ngọc Khương và Trần Đăng Khoa.

Tang vật Công an thu giữ gồm 2 hợp đồng vay tiền và số tiền 25 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, các đối tượng này khai nhận, cùng hoạt động chung trong nhóm cho vay nặng lãi còn có 3 đối tượng khác là Trần Đức Tuân, Đỗ Đức Thiệp và Trần Văn Sơn.

Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của nhóm, Công an đã phát hiện nhiều giấy tờ, tài liệu, sổ sách, phương tiện liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Đáng chú ý còn có cả dao, kiếm và vũ khí thô sơ.

Công an khám xét nơi ở của các đối tượng - ảnh: Công an cung cấp
Công an khám xét nơi ở của các đối tượng - ảnh: Công an cung cấp

Đối tượng được cho là cầm đầu Trần Đức Tuân khai nhận, hơn 1 năm qua nhóm đã hoạt động cho vay tại TPHCM, sau đó chuyển địa bàn lên TP Đồng Xoài.

Lúc đầu, nhóm chỉ có Tuân và Khương với số vốn quay vòng hơn 700 triệu đồng. Sau đó có thêm Khoa, Thiệp, Sơn cùng góp vốn và tham gia.

Quy luật hoạt động của nhóm, các thành viên hoạt động có sự phân công rõ ràng. Tuân có số tiền cho vay lớn nhất, có nhiệm vụ ở nhà điều hành chung, đồng thời quản lý toàn bộ số tiền quay vòng cho vay của nhóm.

Để quản lý dòng tiền, Tuân sử dụng một phần mềm có mật khẩu bảo mật, được mua bản quyền và chạy ứng dụng trên internet.

Để công việc trôi chảy, hằng ngày Thiệp với Sơn sang khu vực huyện Chơn Thành và tỉnh Bình Dương làm; Khoa, Khương hoạt động khu vực TP Đồng Xoài.

Tuân có nhiệm vụ ở nhà nhập tên và kết quả giao dịch vào máy tính. Phần mềm quản lý trên máy tính sẽ tự động tính tiền lãi cho từng trường hợp vay và báo kết quả thu, chi hằng ngày.

Giấy mượn tiền của các đối tượng cho người dân vay - ảnh: Công an cung cấp
Giấy mượn tiền của các đối tượng cho người dân vay - ảnh: Công an cung cấp
Hung khí thu giữ tại nơi ở của các đối tượng  - ảnh: Công an cung cấp
Hung khí thu giữ tại nơi ở của các đối tượng - ảnh: Công an cung cấp

Theo cơ quan điều tra, từ số vốn ban đầu cho vay khoảng 700 triệu đồng, sau hơn 1 năm hoạt động, số vốn của nhóm đã tăng lên hơn 5 tỷ đồng. Số tiền lãi nhóm này thu về hiện nay gần 2,5 tỷ đồng, bằng một nửa số tiền gốc.

Số lượng khách hàng đã và đang vay tiền của nhóm này trong hơn 1 năm qua hơn 900 người. Địa bàn hoạt động của nhóm là liên tỉnh Bình Phước, Bình Dương và TPHCM.

Hiện vẫn còn 200 người đang vay tiền từ nhóm này.

Theo lời khai của nhóm này, thủ tục cho vay rất nhanh gọn, đơn giản. Các đối tượng cho vay đến tận nhà người cần vay tiền tiếp thị và quyết định số lượng tiền cho vay ngay. Khi đi quảng cáo, tiếp thị, phát tờ rơi, nếu gặp người cần vay, nhóm sẵn sàng chi ngay tại gia đình họ, dựa vào “nền kinh tế” của mỗi gia đình, nhóm sẽ “quyết” cho vay bao nhiêu.

Tiền cho vay nếu tính theo lãi ngày từ 7.000 đến 10.000 đồng/triệu đồng/ngày, tức lãi 20-30%/tháng. Nếu vay trong 10 ngày sẽ tính lãi thành 11 ngày. Tuy nhiên, tài liệu cơ quan điều tra thu được có nhiều giao dịch nhóm đối tượng này cho vay tính lãi ở mức 15.000 đồng/triệu đồng/ngày.

Công an TP Đồng Xoài cũng đã phát thông báo kêu gọi người dân nào “sập bẫy” nhóm đối tượng này thì gọi đến Công an TP Đồng Xoài để được hướng dẫn, hỗ trợ.

In bản tin

Các bài cũ hơn: