Khoahocthoidai.vn

Khởi nghiệp từ trồng rau an toàn

15:39 | 25/10/2018

Khởi nghiệp từ trồng rau an toàn
(KHTĐ) - Sau một thời gian dài làm công nhân trong các công ty tại Bình Dương, anh Trần Văn Lưu (42 tuổi) đã khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng rau an toàn. Hiện gia đình anh sở hữu gần 4.000m2 rau các loại, cho thu nhập hơn 1 triệu đồng/ngày.
Anh Trần Văn Lưu thực hiện công đoạn làm đất để chuẩn bị trồng rau vụ mới
Anh Trần Văn Lưu thực hiện công đoạn làm đất để chuẩn bị trồng rau vụ mới

 

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng khu vườn rau gần 4.000m2 (tương đương 4 sào) xanh mướt, anh Trần Văn Lưu chia sẻ: “Gần 10 năm làm công nhân ở Bình Dương, cuộc sống cũng không dư giả gì và lại xa gia đình, nên năm 2013 tôi quyết định đưa vợ con lên Bình Phước để phát triển kinh tế. Nhận thấy đất đai ở khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài rất màu mỡ thích hợp cho việc trồng rau, với số tiền tích góp tôi đã mua một ít đất để sản xuất. Được sự hướng dẫn tận tình của những người đi trước cộng thêm tìm hiểu qua sách báo cũng như làm ăn có uy tín, nên tôi đã thành công từ mô hình trồng rau an toàn”.

Lau vội giọt mồ hôi trên má, anh Lưu nói thêm: “Trồng rau có nhiều lợi thế đối với những gia đình ít đất sản xuất, mức đầu tư không cao nhưng thu nhập khá, xoay vòng vốn nhanh. Không những thế, mình còn làm chủ được thời gian và công việc”. Các loại rau gia đình anh trồng được người dân sử dụng hàng ngày như: mồng tơi, cải xanh, rau ngót, xà lách, dền cơm.

Để nâng cao năng suất, anh Lưu đầu tư hệ thống tưới tiêu, làm nhà lưới phòng tránh sâu bệnh cũng như ảnh hưởng của thời tiết và mua máy xới đất hỗ trợ công sản xuất, gieo trồng. “Lúc mới làm rau, cũng như nhiều hộ trồng rau khác tôi sử dụng các loại phân hóa học, phân bón lá và các loại thuốc trừ sâu để rau có mẫu mã đẹp, xanh tốt. Nhưng sau một thời gian sử dụng, không chỉ đất bị bạc màu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng như người tiêu dùng nên tôi không sử dụng nữa” - anh Lưu phân trần.

Mạnh dạn đi đầu, bên cạnh việc chọn các loại phân hữu cơ, phân ủ vi sinh để cải tạo đất sau mỗi vụ thu hoạch, anh Lưu mua phân bón hữu cơ của Nhật Bản sản xuất với giá cao gấp 2-3 lần so với các loại phân khác để sử dụng. Theo anh Lưu, từ khi thay đổi các loại phân bón, không chỉ giúp rau đẹp tự nhiên mà thời gian thu hoạch cũng được rút ngắn. Thu hoạch gối đầu, mỗi năm vườn rau cho từ 14-16 vụ. “Trong 2-3 tháng đầu, rau của gia đình tôi hầu như chỉ bán với giá ngang bằng so với rau trồng theo kiểu truyền thống. Nhưng dần dần khi người tiêu dùng biết được lợi ích của việc sản xuất rau an toàn, các sản phẩm tôi làm ra được thu mua với giá cao hơn. Hiện mỗi ngày vườn rau nhà tôi cung ứng cho thị trường hơn 500 bó rau xanh các loại, trừ chi phí thu hơn 1 triệu đồng/ngày” - anh Lưu nói.

Nhờ ý chí vươn lên cộng thêm sự sáng tạo và không ngừng học hỏi đã giúp anh Trần Văn Lưu thành công từ mô hình trồng rau theo hướng an toàn. Hiện mô hình của anh được nhiều hộ nông dân trong địa phương đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: