Khoahocthoidai.vn

Khởi nghiệp từ 5 con heo

10:46 | 28/05/2017

Khởi nghiệp từ 5 con heo
(KHTĐ) - Chàng thanh niên trẻ Ngô Văn Hoạt (SN 1985, ấp Tân Hội, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) đã táo bạo đầu tư xây dựng hầm khí biogas bằng vật liệu composite để phát triển chăn nuôi heo, giảm ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xuất thân trong hoàn cảnh gia đình nhiều khó khăn, không có nhiều vốn liếng nên anh Hoạt chọn công việc chăn nuôi heo để khởi nghiệp. Ban đầu anh Hoạt mua được 5 con heo và duy trì một thời gian. Về sau đã tích lũy được thêm ít vốn và nhu cầu mở rộng phát triển kinh tế, anh Hoạt tăng đàn heo lên 30 con mỗi lứa, có lúc cao điểm lên từ 60 - 70 con. Phân chuồng từ đàn heo thải ra ngày càng nhiều khiến không khí xung quanh bốc mùi hôi, đồng thời bị hàng xóm nhiều lần phàn nàn. Năm 2007, anh quyết định “mạo hiểm” đầu tư xây lắp hầm khí biogas bằng chất liệu composite có thể tích 13 m3 với kinh phí đầu tư gần 20 triệu đồng.

Anh Ngô Văn Hoạt (áo xanh, giữa) đang chia sẻ, giới thiệu về vật liệu composite dung để xây dựng hầm khí biogas trong chăn nuôi

Dù khoản đầu tư này khá lớn so với thu nhập trung bình của gia đình anh Hoạt khi đó nhưng hiệu quả mang lại cao, đảm bảo môi trường trong sạch. Khi chưa xây hầm biogas, mỗi tháng bình quân gia đình anh Hoạt tốn từ 250.000 đến 300.000 đồng để mua chất đốt với chi phí gần 3 triệu đồng/năm. Sau khi có hầm biogas, gia đình anh đun nấu thoải mái, chuồng trại luôn sạch sẽ, nên gia súc chóng lớn, ít bệnh tật, môi trường sống trong lành. Ngoài ra, gia đình tận dụng số lượng phân được ủ từ hầm mỗi năm bán ra trên 10 triệu đồng. Việc lắp đặt biogas có thể sử dụng lâu dài, đem lại nhiều lợi ích.

Theo anh Hoạt, lợi của việc đầu tư xây dựng hầm Biogas trước hết, đó là vấn đề môi trường, tạo môi trường thông thoáng, chăn nuôi sạch sẽ, vật nuôi phát triển tốt và hạn chế được dịch bệnh. Thứ hai, từ việc xử lý chất thải chăn nuôi bằng hệ thống hầm biogas bằng nhựa composite tạo năng lượng sạch để phục vụ sinh hoạt sản xuất như đun nấu hàng ngày, sưởi ấm cho vật nuôi hoặc chạy máy phát điện.

Mặc dù quy mô sản xuất còn khiêm tốn nhưng việc sử dụng nguồn năng lượng này, gia đình anh Hoạt đã tiết kiệm ngân quỹ gia đình 4 - 5 triệu đồng/năm. Chỉ hơn 1 năm sau, hiệu quả thiết thực từ hầm biogas của gia đình anh Hoạt được nhiều người dân trong vùng biết đến, trong khi địa phương chưa có cơ sở sản xuất trang thiết bị để xây dựng hầm biogas. Nhận thấy được tầm quan trọng cũng là cơ hội mở rộng sản xuất kinh doanh. Qua tìm hiểu cũng như giới thiệu bạn bè, năm 2008 anh Hoạt quyết định liên kết với Công ty Biogas Môi Trường Xanh có trụ sở chính tại tỉnh Thái Bình để mở Công ty Biogas Việt, chuyên sản xuất trang thiết bị làm hầm biogas bằng chất liệu composite.

Anh Hoạt cho biết, chất liệu composite có nhiều tính năng vượt trội như: trọng lượng nhẹ, do vậy tính năng cơ lý riêng cao hơn thép và các vật liệu truyền thống khác (thủy tinh, gốm, gỗ..) rất nhiều; chịu môi trường, kháng hóa chất cao. Ngoài ra, vật liệu composite không tốn kém trong bảo quản và chống ăn mòn, không cần sơn bảo quản như vật liệu kim loại, gỗ; cách điện và cách nhiệt tốt; bền lâu hơn; gia công chế tạo đơn giản, nhanh, đa dạng, dễ tạo hình, thay đổi và sửa chữa dễ… Ngược lại chi phí đầu tư thấp, giá thành không cao mà tính chất vượt trội.

Anh Hoạt trở thành người đầu tiên sản xuất, lắp đặt bể biogas composite trên địa bàn huyện với quy mô cơ sở trên 2.000 m2, hàng tháng cơ sở sản xuất từ 100 đến 200 sản phẩm tùy vào kích cỡ do khách chăn nuôi đặt hàng. Với giá dao động từ 5 triệu đến 20 triệu đồng/2 sản phẩm, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận của gia đình anh đạt trên 100 triệu đồng mỗi tháng.

Anh Hoạt chia sẻ: “Xuất thân từ gia đình có thâm niên chăn nuôi lâu đời, từ nhỏ tôi đã xây dựng mô hình làm biogas bằng túi nilong hay bằng gạch xây nhưng đều thất bại. Bây giờ khi xây dựng thành công mô hình biogas hiệu quả, đồng thời nhận làm một cơ sở gia công những sản phẩm bằng nhựa composite cho chi nhánh công ty Môi Trường Xanh, tôi nhận thấy nhu cầu của bà con rất lớn, nên từ đó quyết định mở Công ty Biogas Việt phục vụ người dân”.

Hiện cơ sở sản xuất lắp đặt bể biogas của anh Hoạt tạo công ăn việc làm ổn định thường xuyên cho 10 lao động địa phương. Có thời điểm khối lượng công việc nhiều, lượng đặt hàng lớn lượng nhân công anh huy động có thể lên 20 người.

Anh Trần Minh Hùng (22 tuổi, một công nhân của công ty) chia sẻ, “Trước đây mình làm rất nhiều công việc khác như phụ hồ, điện nước... Nhưng thất thường và không ổn định. Từ khi về làm tại Công ty Biogas Việt thu nhập ổn định hơn, có chỗ ở cho công nhân nên anh em yên tâm làm việc”.

Thành công từ mô hình biogas khi chăn nuôi heo đến việc mở cơ sở phân phối thiết bị xây lắp hầm biogas, nhiều hộ dân trên địa bàn đã học tập anh Hoạt xây lắp hầm khí biogas để xử lý chất thải chăn nuôi. Qua đó trở thành giải pháp tiết kiệm cho hộ gia đình, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi heo.

Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm cũng như cơ hội về lập nghiệp của thanh niên thời nay, anh Hoạt cho hay, “Hiện nay, rất nhiều thanh niên lập nghiệp thành công với những điểm xuất phát khác nhau. Theo tôi, yếu tố tạo nên sự thành công và bền vững là cần phải chuẩn bị sẵn sàng nhiều thứ từ kiến thức; tìm hiểu thị trường; vốn ít thì làm nhỏ, làm từ từ rồi dần dần đầu tư thêm… Trong quá trình xây dựng và phát triển cần phải có quyết tâm cao, kiên trì, nhẫn nại. Khi khó khăn, vướng mắc chỗ nào, hay sai khâu nào thì cần tìm mọi cách tháo gỡ. Bỏ dở giữa chừng coi như là chấp nhận thất bại, như vậy thì khó thành công và bền vững với bất cứ lĩnh vực gì”.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: