Khoahocthoidai.vn

Khảo sát Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

19:43 | 10/10/2017

Khảo sát Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
(KHTĐ) - Ngày 10/10, Đoàn khảo sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước do ông Nguyễn Đức Thuận - Ủy viên thường trực, Trưởng Ban phong trào Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại phường Tân Đồng (thị xã Đồng Xoài) và xã Thành Tâm (huyện Chơn Thành) về việc khảo sát thực hiện điểm Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2017.

Tham gia đoàn khảo sát có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Hội Cựu chiến binh; Hội Nông dân; Hội Liên hiệp Phụ nữ; Hội Khuyến học tỉnh.

Theo đó, chương trình khảo sát gồm 5 nội dung chính: tình hình hộ nghèo; các mô hình sản xuất, mô hình HTX kiểu mới, tình hình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, các hộ tham gia sản xuất có đăng ký thực hiện an toàn thực phẩm; nhu cầu nhà ở, vốn sản xuất, con giống, vật nuôi để phát triển kinh tế của hộ gia đình chính sách, người có công, nạn nhân chất độc hóa học, thanh niên xung phong; tình hình thực hiện vệ sinh đường khu phố “sáng - xanh - sạch - đẹp”, sự tham gia của người dân vào các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện, y tế, giáo dục và nội dung triển khai phong trào lao động, sáng tạo, ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ trong sản xuất kinh doanh.

Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn phường Tân Đồng chỉ còn 23 hộ nghèo với 61 nhân khẩu, trong đó có 4 hộ đồng bào dân tộc thiểu số; 7 hộ khó khăn về nhà ở, với 23 nhân khẩu. Trong thời gian qua, chính quyền địa phương các cấp đã tiến hành triển khai vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các mạnh thường quân trên địa bàn hiến tặng được 2 lô đất và 170 triệu động để giải quyết nhà ở cho 4 hộ gia đình khó khăn về nhà ở. 100% cơ sở sản xuất kinh doanh về thực phẩm cam kết đăng ký đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên địa bàn phường có 42 tuyến đường liên khu phố, đường tổ, phường đã vận động nhân dân đóng góp kéo điện 29/42 tuyến đường. Phối hợp với các cơ quan đoàn thể quản lý 8 tuyến đường “Xanh - sạch - đẹp” với tổng chiều dài 8,3 km. Hàng tháng, hàng quý tiến hành tổ chức triển khai dọn rác, cỏ trên các tuyến đường này.

Bên cạnh đó các hoạt động thể dục thể thao, y tế, giáo dục, chính sách an sinh xã hội tiếp tục được đẩy mạnh triển khai thực hiện và nhân rộng với các hoạt động như: tổ chức các hoạt động thể dục thể thao; ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, trao học bổng; tổ chức tư vấn, khám chữa bệnh; xây dựng đề án giảm nghèo giai đoạn 2017 - 2020; phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học - công nghệ trong sản xuất, chăn nuôi, phát triển các mô hình sản xuất…

Đoàn công tác làm việc với xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành
Đoàn công tác làm việc với xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành

Đối với xã Thành Tâm (huyện Chơn Thành), đến nay số hộ nghèo chỉ còn 20/1.778 tổng số hộ dân trong toàn xã (chiếm tỷ lệ 1,12% dân số toàn xã); chỉ còn 3 hộ gia đình khó khăn về nhà ở; hỗ trợ 8 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công trong sản xuất với số vốn 400 triệu đồng để thực hiện chăn nuôi bò sinh sản. Trên địa bàn cũng đã thành lập được HTX măng tre. Ngoài ra, các tổ chức hội, đoàn thể địa phương đã phối hợp thực hiện tốt thực hiện dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, cơ quan, trường học. Công tác khuyến học, khuyến tài; bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm… đều được các cơ quan đoàn thể địa phương phối hợp thực hiện hiệu quả.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Thuận ghi nhận những kết quả đã đạt được của 2 địa phương trong thời gian qua; đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của địa phương để báo cáo lại thường trực. Để thực hiện các nội dung cuộc vận động ngày một tốt hơn và làm bài học kinh nghiệm để nhân rộng cuộc vận động trên địa bàn toàn tỉnh, ông Thuận đề nghị lãnh đạo 2 địa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác bảo vệ an ninh trật tự; hỗ trợ giải quyết việc làm; hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi; quan tâm xây dựng khu phố văn hóa, gia đình văn hóa. Đặc biệt cần quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ông Thuận cũng cho rằng, điều quan trọng của cuộc vận động là cần có sự đồng thuận và sự hài lòng của người dân đối với những công việc đã được triển khai.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: