Khoahocthoidai.vn

Khám phá 10 dịch vụ thông minh tại Thừa Thiên Huế

14:41 | 29/07/2019

Khám phá 10 dịch vụ thông minh tại Thừa Thiên Huế
Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (IOC) đã thí điểm thành công và triển khai đồng thời 10 dịch vụ thông minh.

Hãy cùng khám phá 10 dịch vụ thông minh vừa được triển khai đồng thời ở Thừa Thiên Huế.

Khám phá 10 dịch vụ thông minh tại Thừa Thiên Huế - 1

Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế vừa được chính thức ra mắt. Ảnh: Nhật Tuấn.

Dịch vụ phản ánh hiện trường

Thông qua Cổng thông tin dịch vụ đô thị thông minh và ứng dụng Hue – S, công dân, tổ chức, doanh nghiệp gửi phản ánh liên quan đến tất cả các lĩnh vực đến một đầu mối thống nhất toàn tỉnh tại Trung tâm IOC.

Trung tâm IOC sẽ kích hoạt vận hành quy trình xử lý có thời gian hoặc quy trình xử lý tức thời tùy theo tính chất phản ánh.

Nhằm đảm bảo tính chính xác, độ tin cậy và mục đích của phản ánh, công dân, tổ chức, doanh nghiệp khi phản ánh phải đăng nhập tài khoản theo quy định quản lý của tỉnh.

Thông tin cá nhân của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phản ánh sẽ được triển khai theo chế độ mật, ngoài nhân sự có thẩm quyền của Trung tâm IOC thì các cơ quan, đơn vị phối hợp còn lại đều không nắm được thông tin.

Khám phá 10 dịch vụ thông minh tại Thừa Thiên Huế - 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thăm Trung tâm IOC. Ảnh: N.M

Kết quả xử lý sẽ được công khai lên cổng thông tin dịch vụ đô thị thông minh và ứng dụng Hue – S để hỗ trợ công dân, tổ chức, doanh nghiệp theo dõi, tương tác và đánh giá mức độ hài lòng về xử lý của cơ quan nhà nước.

Đặc biệt, giải pháp phản ánh hiện trường là một công cụ quan trọng nhằm hướng đến sự thành công đề án “Ngày chủ nhật xanh” do Chủ tịch UBND tỉnh phát động và đang trở thành phong trào rộng khắp trên toàn tỉnh.

Tính đến nay, đã có 80 cơ quan tham gia xử lý phản ánh hiện trường. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, xác minh, phân phối các cơ quan xử lý hơn 3.000 phản ánh của người dân.

Khám phá 10 dịch vụ thông minh tại Thừa Thiên Huế - 3

Phản ánh hiện trường trên ứng dụng Hue – S. Ảnh: Chụp màn hình.

Dịch vụ giám sát đô thị thông qua cảm biến camera

Toàn bộ dữ liệu được ghi hình tại hệ thống cảm biến camera được lắp đặt trên địa bàn tỉnh sẽ được chuyển về Trung tâm IOC.

Tại đây, thông qua giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống sẽ phân tích và đưa ra các cảnh báo vi phạm. Trung tâm IOC kiểm tra, xác minh các cảnh báo, xác minh mức độ cảnh báo.

Trung tâm IOC sẽ hỗ trợ công an hoặc các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền và kích hoạt quy trình xử lý có thời gian hoặc quy trình xử lý tức thời tùy vào cảnh báo.

Trong trường hợp được Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền, Trung tâm IOC sẽ trực tiếp vận hành quy trình xử lý. Ngoài ra, thông qua giải pháp AI, hệ thống sẽ phân tích, tổng hợp các dữ liệu camera để hỗ trợ công tác quản lý, quy hoạch và hoạch định chính sách của địa phương.

Hiện nay, Trung tâm IOC đang phối hợp với công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan triển khai phạt nguội các nội dung: vi phạm giao thông, vi phạm trật tự đô thị và vi phạm vệ sinh môi trường.

Khám phá 10 dịch vụ thông minh tại Thừa Thiên Huế - 4

Trung tâm IOC nhận rất nhiều phản ánh mỗi ngày. Ảnh: Chụp màn hình.

Dịch vụ giám sát thông tin báo chí

Thông qua giải pháp máy học (Machine Learning), hệ thống sẽ dò quét và thu thập tất cả các thông tin trên mạng có liên quan đến tỉnh Thừa Thiên Huế từ 1 triệu trang báo điện tử, hơn 40 triệu tài khoản Facebook, hơn 150 nghìn Group hoặc Fanpage và toàn bộ các kênh Youtube…

Khám phá 10 dịch vụ thông minh tại Thừa Thiên Huế - 5

Dịch vụ giám sát thông tin báo chí. Ảnh: Nhật Tuấn.

Dữ liệu thu thập sẽ được hệ thống tự động phân tích bản tin từ sắc thái (tin tiêu cực, tin tích cực…) cho đến các thông tin phục vụ quản lý khác. Trong giai đoạn đầu, Trung tâm IOC sẽ xác minh lại và phân phối thông tin đến các cơ quan chuyên môn liên quan tùy vào nội dung bản tin. Trong trường hợp tin thu thập có nội dung nhạy cảm, sai sự thật, chống phá, sẽ kích hoạt kịch bản “Chống khủng hoảng thông tin” theo quy định và quy trình vận hành của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dịch vụ giám sát dịch vụ hành chính công

Các nội dung vi phạm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hành chính công sẽ được xây dựng kịch bản và áp dụng hình thức tự động kiểm tra qua giải pháp công nghệ thông tin. Kết thúc một thao tác xử lý của công chức, viên chức trên phần mềm, hệ thống sẽ kiểm tra tức thời và phân tích các vi phạm theo kịch bản. Trung tâm IOC sẽ kiểm tra, xác minh vi phạm, trong trường hợp có vi phạm Trung tâm sẽ kích hoạt kịch bản xử lý có thời gian hay xử lý tức thời tùy theo nội dung vi phạm.

Dịch vụ cảnh báo mạng lưới đô thị thông minh

Hệ thống mạng lưới cảnh báo được hình thành từ các cơ quan chuyên môn có trách nhiệm. Trong trường hợp cần thông báo cho người dân, xã hội những cảnh báo hoặc truyền thông, cơ quan chuyên môn sẽ thông qua hệ thống thông tin dịch vụ đô thị thông minh tiến hành nhập dữ liệu và các điều kiện cảnh báo.

Khám phá 10 dịch vụ thông minh tại Thừa Thiên Huế - 6

Thông tin cảnh báo. Ảnh: Chụp màn hình.

Tất cả các cảnh báo từ các cơ quan chuyên môn sẽ được thông báo rộng rãi thông qua ứng dụng Hue – S. Ngoài ra, hệ thống cũng hỗ trợ cho người dân và xã hội cung cấp thông tin cảnh báo cho Trung tâm IOC thông qua ứng dụng Hue – S.

Dịch vụ giám sát quảng cáo điện tử

Hệ thống thông tin quản lý quảng cáo điện tử được vận hành theo cơ chế quản lý các điểm lắp đặt quảng cáo điện tử ngoài trời; chương trình; thời lượng thời gian quảng cáo sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ, các doanh nghiệp quảng cáo đăng ký và cập nhật thông tin thống nhất lên hệ thống thông tin quảng cáo điện tử. Qua đó, hệ thống đảm bảo tính chính xác về nội dung đăng ký thực hiện đối với các đơn vị quảng cáo theo luật, đồng thời, giám sát được tình trạng hoạt động của các điểm quảng cáo điện tử ngoài trời.

Dịch vụ giám sát môi trường

Với giải pháp này, thiết bị cảm biến môi trường sẽ được lắp đặt ở các khu đông dân cư, các khu công nghiệp, các hồ đập cũng như các khu vực thường xuyên xảy ra ngập lụt.

Dữ liệu từ thiết bị cảm biến chuyển về sẽ được hệ thống phần mềm tổng hợp, phân tích tình hình ô nhiễm môi trường, không khí, môi trường nước… Kiểm tra các hồ đập và điều tiết giao thông đối với các điểm thường xuyên xảy ra ngập lụt trong mùa mưa bão.

Trong mùa mưa bão, hệ thống sẽ cung cấp hình ảnh trực tiếp qua ứng dụng di động nhằm giúp cho người dân có thể tiếp cận thông tin nhanh chóng, hiệu quả.

Khám phá 10 dịch vụ thông minh tại Thừa Thiên Huế - 7

Dịch vụ giám sát tàu cá. Ảnh: Nhật Tuấn.

Dịch vụ thẻ điện tử

Giải pháp chuyển đổi thẻ công chức, viên chức từ thẻ nhựa qua thẻ công nghệ (Thẻ chip). Qua đó, việc quẹt thẻ khi vào cơ quan nhà nước hoặc tham gia các buổi họp, hội nghị là công cụ hỗ trợ cho việc nâng cao chất lượng giám sát hành chính, chất lượng các cuộc họp, hội nghị do UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn tổ chức.

Thẻ công chức, viên chức cũng được tích hợp với hệ thống thẻ ngân hàng cùng với các thiết bị công nghệ được lắp đặt trực tiếp tại các cơ quan nhà nước. Thông qua đó, các công cụ giao dịch không bằng tiền mặt được hỗ trợ sử dụng và sớm thúc đẩy chủ trương của Chính phủ về phát triển không dùng tiền mặt.

Dịch vụ giám sát tàu cá

Giải pháp này giúp giám sát tàu cá di chuyển trên biển, ghi nhận lại hải trình của tàu cá. Với các chức năng như tự động cảnh báo khi tàu cá vượt ra khỏi lãnh hải Việt Nam, nhận tín hiệu SOS từ tàu cá, phát tín hiệu cảnh báo bão, khoanh vùng tìm kiếm…

Dịch vụ giám sát đảm bảo an toàn thông tin

Với việc áp dụng các giải pháp tự động kiểm tra, giám sát, cùng đội ngũ chuyên gia An toàn thông tin thực hiện vận hành, giám sát, hỗ trợ và phản ứng xử lý sự cố 24/7 cho toàn bộ các hệ thống công nghệ thông tin của tỉnh như: Hệ thống mạng LAN/WAN, trung tâm dữ liệu, máy chủ, hệ thống Email và các ứng dụng dùng chung, chuyên ngành…

Khám phá 10 dịch vụ thông minh tại Thừa Thiên Huế - 8

Cơ chế vận hành của Trung tâm IOC. Ảnh: Nhật Tuấn.

Tại Trung tâm, thông tin cảnh báo an toàn được cập nhật theo thời gian thực; hiển thị nguồn các cuộc tấn công vào hệ thống và hiển thị những mục tiêu đang bị tấn công… Đồng thời, Trung tâm cũng đưa ra những phân tích an toàn thông tin để từ đó đưa ra giải pháp bảo vệ, phòng chống tấn công an toàn thông tin một cách hiệu quả nhất.

Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh ra đời với các trang thiết bị hiện đại, tích hợp các công nghệ tiên tiến…

Mục tiêu hàng đầu sẽ là một “đầu não” giúp cho lãnh đạo tỉnh giám sát, điều hành, chỉ huy các hoạt động của tỉnh, giúp kinh tế phát triển tăng trưởng, môi trường sống và làm việc của người dân sẽ được cải thiện hơn, hướng đến xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển thông minh và bền vững.

Phát biểu tại lễ chính thức ra mắt Trung tâm IOC, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Thừa Thiên Huế về xây dựng đô thị thông minh. Sau một thời gian ngắn triển khai, tỉnh đã đạt được một số kết quả nổi bật, đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả rõ rệt. Đây là mô hình điển hình để các bộ, ngành, địa phương học tập kinh nghiệm về xây dựng đô thị thông minh và Chính phủ điện tử.

Theo khampha.vn

In bản tin

Các bài cũ hơn: