Khoahocthoidai.vn

Khai mạc Hội nghị khách hàng Quốc tế ngành điều Bình Phước - 2017

14:22 | 16/05/2017

Khai mạc Hội nghị khách hàng Quốc tế ngành điều Bình Phước - 2017
(KHTĐ) - Ngày 16/5, tại hội trường tỉnh Bình Phước đã diễn ra Hội nghị khách hàng Quốc tế ngành điều Bình Phước - 2017. 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Đến dự có đại diện lãnh đạo Cục Công nghiệp phát triển địa phương; Cục Xúc tiến Thương mại; ông Nguyễn Đức Thanh - Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam Vinacas; cùng 8 doanh nghiệp nước ngoài và 62 doanh nghiệp trong nước và tỉnh Bình Phước.

Về phía lãnh đạo tỉnh có bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Trăm - Chủ tịch UBND tỉnh; bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức hội nghị; lãnh đạo các sở, ban ngành, các huyện, thị xã và nông dân sản xuất điều tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đã về dự.

Hội nghị nhằm tạo môi trường, điều kiện cho người trồng điều, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất nhập khẩu, tạo cơ hội giao thương, đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán với đối tác trong và ngoài nước; nắm bắt cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu. Đồng thời, thấy được những khó khăn, thách thức để điều chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh. 

Tại hội nghị sáng nay, đại biểu đã được nghe các bài tham luận về chủ đề: “Bình Phước - thủ phủ cây điều Việt Nam, chất lượng hạt điều Bình Phước” với các nội dung: quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu, chất lượng cây giống và quy trình canh tác cây điều; liên kết trong sản xuất và chế biến, nâng cao giá trị sản xuất khẩu hạt điều Bình Phước; thâm canh điều sạch theo tiêu chuẩn VietGap.


Các đại biểu khách mời tham gia hội nghị tham quan Hợp tác xã điều Phước Hưng (xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài)

Đối với chủ đề “Chính sách hỗ trợ ngành chế biến điều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Phước”, các bài tham luận cũng đã khát quát tổng quan chính sách phát triển ngành điều Bình Phước; ứng dụng công nghệ trong sản xuất và chế biến hạt điều đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉ dẫn địa lý vùng nguyên liệu. Ngoài ra, sau mỗi chủ đề các đại biểu được tham gia thảo luận.

Chiều nay, hội nghị tiếp tục diễn ra với các nội dung chính: tham luận và thảo luận với chuyên đề “Giá trị cốt lõi của hạt điều Bình Phước”, “Gặp gỡ song phương khác hàng. Triển lãm, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm của ngành điều Bình Phước.

Trước đó, các đại biểu khách mời ngoài nước, trong nước và trong tỉnh đã được đi tham quan một số hợp tác xã trồng điều và quy trình chế biến hạt điều theo công nghệ cao của tỉnh.

Hiện nay Bình Phước có trên 134.000 ha điều (chiếm gần 50% diện tích ngành điều cả nước), trong đó hơn 132.000 ha đang cho thu hoạch, sản lượng đạt khoảng 150.000 tấn. Bình Phước đã được Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy hoạch vùng nguyên liệu chính với 200.000 ha vào năm 2020. Hạt điều Bình Phước đã được chọn xây dựng thành thương hiệu quốc gia

Các đại biểu khách mời tham quan quy trình chế biến hạt điều của Công ty TNHH SX -TM Phúc An (thị xã Bình Long)

Đối với ngành công nghiệp chế biến điều, tính riêng năm 2016 kim ngạch xuất khẩu nhân điều đạt 500 triệu USD (chiếm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh). Hoạt động chế biến có hơn 200 doanh nghiệp và hơn 400 cơ sở, trong đó có 31 doanh nghiệp lớn với công suất đạt trên 82.000 tấn/năm. Đồng thời giải quyết việc làm cho khoảng 50.000 lao động, công nghiệp chế biến đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là nhân dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Các đại biểu tham quan, tìm hiểu các gian hàng trưng bày về sản phẩm hạt điều Bình Phước trong giờ giải lao

Bình Phước được mệnh danh là thủ phủ điều của cả nước, song sản phẩm chế biến từ hạt điều chưa đa dạng, chủ yếu là sơ chế, giá trị gia tăng không cao. Phần lớn quy mô công nghiệp còn nhỏ, đầu tư công nghệ vào dây chuyền sản xuất chưa được đồng bộ, làm hạn chế khả năng cạnh tranh của hạt điều Bình Phước. Để khắc phục những hạn chế và phát triển ngành điều tương xứng với tiềm năng của tỉnh, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã đề ra những mục tiêu và giải pháp phát triển bền vững ngành điều của tỉnh.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: