Khoahocthoidai.vn

Khá giả nhờ phá cao su trồng cây ngắn ngày

10:16 | 04/10/2017

Khá giả nhờ phá cao su trồng cây ngắn ngày
Với tư duy nhạy bén, tìm hiểu nhu cầu thị trường cùng với việc học hỏi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Dương Truyền Thống, ở ấp Đồng Tân, xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước lại chọn cho mình một hướng đi riêng khác với nhiều hộ nông dân mà ít ai nghĩ đến. Đó là chặt bỏ cao su để trồng dừa và các loại cây ngắn ngày. Với cách làm này, ông Thống đã trở nên khá giả.

Ông Thống cho biết, dừa, chuối là loại cây trồng nhỏ lẻ, hiện nay trên địa bàn tỉnh rất ít người đầu tư trồng. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ lại khá cao, vì vậy lợi thế ít “đụng hàng” trên thị trường, cung không đủ cầu, do đó người trồng có thể dễ dàng tiêu thụ sản phẩm với giá thành tương đối. Từ suy nghĩ đó, ông Thống đã phá bỏ 1 ha cao su cho hiệu quả kinh tế thấp để chuyển đổi sang trồng 800 cây chuối Nam Mỹ, sau đó trồng xen 250 cây dừa xiêm cao sản, trong đó dừa là cây chủ lực. Biết cây dừa là loại cây ưa nước nên ông Thống đã đào mương tạo thành luồng để giữ nước cho dừa. Tận dụng những diện tích đất còn trống, ông Thống trồng xen thêm các loại khoai mỡ, sả để tăng thu nhập.

Ông Thống bên mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình
Ông Thống bên mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình

“Quên đi một thời gian đầu tư ban đầu, các loại cây ngắn ngày lần lượt cho thu hoạch. Với mức đầu tư cho mô hình tổng hợp hết 70 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi năm tôi thu được khoảng 300 triệu đồng” - ông Thống nói và cho biết nhiều người chọn những loại cây công nghiệp dài ngày để đầu tư nhưng ông nhận thấy các loại cây ngắn ngày này dễ trồng, dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đặc biệt dễ tiêu thụ và ít rủi ro.

Ông Hồ Công Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Nơ cho biết, mô hình kinh tế tổng hợp của ông Dương Truyền Thống không chỉ góp phần tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất mà còn thể hiện hướng đi táo bạo, không chạy theo số đông. Mô hình bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao, trở thành điểm đến tham quan, học tập kinh nghiệm của nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh.

Có thể thấy, những người có tư duy làm kinh tế khác người như ông Thống hiện rất ít. Trái ngọt mà ông Thống gặt hái được hôm nay phản ánh tinh thần siêng năng, cần cù, chăm chỉ trong lao động và là cả quá trình đầu tư suy nghĩ, loay hoay để giải bài toán trong vòng luẩn quẩn trồng - chặt - trồng. Bằng sự nhạy bén, sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, ông Thống là tấm gương nông dân chủ động tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp để làm giàu cho gia đình nên đáng để học tập.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: