Khoahocthoidai.vn

Kết nối cung cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản Bình Phước

09:00 | 08/06/2019

Kết nối cung cầu, tìm đầu ra bền vững cho nông sản Bình Phước
Để các mặt hàng nông sản của Bình Phước được thị trường chấp nhận cần phải liên kết giữa nhà nước, doanh nghiệp và nông dân. Bản thân người nông dân cần phải sản xuất sạch, chất lượng, truy xuất nguồn gốc, “bán những gì thị trường cần chứ không phải bán những gì chúng ta có”… 
Đó là những thông tin được nêu ra tại hội nghị kết nối cung - cầu giữa doanh nghiệp và nông dân về tiêu thụ hàng nông sản, trái cây trong tỉnh năm 2019, do UBND tỉnh Bình Phước tổ chức diễn ra vào ngày 7/6.

Ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước
Chính sự năng động vượt khó, nhiệt huyết, trách nhiệm của nông dân, thành viên hợp tác xã, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tác động rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì thế tỉnh Bình Phước rất quan tâm đến việc cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, kết nối thị trường, tạo điều kiện cho nhà nông và doanh nghiệp phát triển, gần nhau hơn. 
Tôi cho rằng, nông dân muốn đưa sản phẩm vươn rộng ra thị trường thì bán những gì thị trường cần chứ không phải bán những gì chúng ta có. Cần khắc phục điểm yếu của chúng ta hiện nay là khi người nông dân cần bán thì người mua quyết định giá, còn nông dân cần mua thì người bán quyết định giá. Điều đó khiến nông dân không chủ động được thị trường. Đây là bài toán cần phải tìm ra lời giải.
Tôi đề nghị, để giải bài toàn này thì các đơn vị, doanh nghiệp liên quan cần phải liên kết được sản xuất; phải sản xuất sạch, chất lượng, truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt cần phải đẩy mạnh giao thương với những thị trường khó tính thì chúng ta mới tự nâng mình lên. Đồng thời khi sản xuất phải liên kết lại thông qua hợp tác xã, vùng nguyên liệu để cung cấp sản lượng lớn mà thị trường yêu cầu. 
Phát triển phải liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp, sản xuất sạch, đôi bên cùng có lợi. Khi sàn thương mại điện tử phát triển, sẽ giúp nông dân và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0 trong giới thiệu, mua bán ở không gian rộng hơn. Cùng với đó, chính sách hỗ trợ của tỉnh sẽ tạo điều kiện để không chỉ nông dân trong tỉnh mà doanh nghiệp đến đầu tư sẽ được phát triển ổn định và mạnh mẽ.
Tỉnh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các công ty, trang trại, hợp tác xã, nông dân phát triển trên địa bàn Bình Phước. 

Bà Bùi Thị Thanh An - Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại Bộ Công thương
Có hai đối tượng hỗ trợ xúc tiến thương mại gồm các đơn vị làm xúc tiến thương mại (ví dụ như Sở Công thương, Trung tâm xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố…) có nhiệm vụ hỗ trợ trực tiếp trong cộng đồng sinh thái doanh nghiệp của địa phương và doanh nghiệp có thể thông qua các tổ chức thương mại trong Hiệp hội ngành hàng của mình để hưởng lợi. 
Theo tôi, để xúc tiến thương mại thuận lợi, các doanh nghiệp cần phải đổi mới đa dạng hóa hoạt động xúc tiến thương mại, trong đó đưa sản phẩm tham gia các hội chợ, triển lãm, hội nghị giao thương với nước ngoài nhằm quảng bá thương hiệu của mình, từ đó có điều kiện phát triển thị trường; phải ứng dụng thương mại điện tử. 
Tôi đề xuất, đối với địa phương cần lựa chọn ngành hàng thế mạnh của tỉnh mình, sau đó đề xuất Bộ Công thương xem xét hỗ trợ trong việc tư vấn thiết kế cũng như xây dựng chiến lược để phát triển ngành hàng của địa phương mình. Đây là khung pháp lý để tạo điều kiện cho ác doanh nghiệp phát triển. Về doanh nghiệp nên đổi mới tiếp cận cũng như chủ động liên hệ trực tiếp với các sở, ngành liên quan nhằm tìm kiếm thị trường phù hợp. 

Ông Trương Văn Đảo - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Hợp tác xã Bàu Nghé (xã Phước Tín, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước)
Sầu riêng được mệnh danh là trái cây “vua” có giá trị kinh tế cao, thêm vào đó Bình Phước rất thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng nên rất nhiều nông dân đầu tư trồng loại cây này. 
 Tuy nhiên trong thực tế hiện nay người nông dân ở tỉnh Bình Phước trồng rất nhiều nhưng chưa nghĩ đến trong tương lai loại trái cây này sẽ bị khủng hoảng “thừa”. Trong khi đó cao su, điều… có thể đem bỏ kho khi thị trường chưa mua còn cây sầu riêng nói riêng, các loại cây ăn trái nói chung khi đến thời kỳ thu hoạch nếu chưa tính trước thị trường thì sẽ dẫn đến tình trạng sản phẩm bị ế không ai mua và nếu không có đầu ra thì điều đương nhiên phải đem đổ bỏ. 
Bởi thói quen lâu nay của người trồng các loại cây ăn trái trong đó có sầu riêng là luôn thụ động chờ thương lái vào thu mua chứ ít ai chủ dộng tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.
Theo tôi, tỉnh nên kêu gọi các nhà đầu tư có hướng làm các kho lạnh để bảo quản sầu riêng được lâu hơn, nhất là sầu riêng tách múi đông lạnh có thể xuất ra nước ngoài. Ngoài ra cần tăng cường xúc tiến thương mại cũng như quy hoạch vùng chuyên canh các loại cây ăn trái, chỗ nào phù hợp cho trồng sầu riêng, cam, quýt thì khuyến khích trồng. Nếu làm được điều này trong tương lai gần, Bình Phước sẽ trở thành trung tâm sản xuất cây ăn trái của cả nước. 

Ông Dụng Quý Đông - Chủ trang trại cây ăn trái Quý Đông (xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước)
Là một người gắn bó gần 30 năm làm nông nghiệp, tôi cho rằng cần phải làm rõ, nhà nông cần gì ở nhà nước và nhà nước cần gì ở nhà nông. Theo tôi thì hai bên nhà nước và nhà nông cùng thống nhất cách làm và hỗ trợ lẫn nhau thì mới xem là đạt hiệu quả tối ưu. 
 Trong khi đó, người làm nông rất cần ở nhà nước hỗ trợ về mặt chính sách như quy hoạch cụm nông nghiệp chuyên canh cho từng loại cây; vốn để khuyến khích hỗ trợ nhà nông yên tâm sản xuất. Còn nhà nước rất cần được lực lượng hùng hậu làm nông để sản xuất nhiều mặt hàng nông nghiệp có giá trị đưa đi xuất khẩu, đem về ngoại tệ cho quốc gia. Khi đó nhà nước và nhà nông mới có sự gắn kết bền đẹp.
Để làm điều này thì trước hết người đứng ra làm đại diện cho chủ đầu tư không ai khác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân... Nghe thì rất khó khăn nhưng thực chất nếu ta quyết tâm làm vì lợi ích chung thì sẽ thành công. Trong đó, nhà nước phải quy hoạch từng vùng phù hợp để trồng các loại cây ăn trái có giá trị cao. Nếu vùng quy hoạch là đất của người dân thì nhà nước mua lại hoặc hoán đổi, còn đất của nhà nước thì kêu gọi nông dân vào đầu tư làm ăn rồi chia sản phẩm, từ đó đôi bên cùng có lợi. Đặc biệt muốn nông dân làm theo thì cần phải có chính sách bao tiêu sản phẩm, trợ giá nông nghiệp. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến chương trình ký kết 22 bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân. Trong khuôn khổ của chương trình cũng đã diễn ra nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp như: trình diễn tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng trong nông nghiệp; hội thảo ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao; tìm giải pháp phát triển chăn nuôi heo, gà quy mô trang trại tại Bình Phước; gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, còn có chương trình ký kết giữa Hội Nông dân tỉnh với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Bình Phước nhằm hỗ trợ nông dân trong việc truy xuất nguồn gốc, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như kết nối, giao thương cung cầu các loại mặt hàng nông sản.

 

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: