Khoahocthoidai.vn

Huyền thoại “Đội quân tóc dài”

11:57 | 16/05/2018

Huyền thoại “Đội quân tóc dài”
(KHTĐ) - Ra đời vào cuối năm 1968, Đội nữ pháo binh B11, B83 Phân khu 10 Bình Phước đã cống hiến tuổi xuân, không đầu hàng trước mọi khó khăn và anh dũng xông pha nơi tiền tuyến chiến đấu với quân địch nhằm góp phần bảo vệ bình yên cho Tổ quốc.

Một thời oai hùng

Bà Trương Thị Mai - Trưởng ban liên lạc Đội nữ pháo binh B11, B33 chia sẻ: khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn ác liệt, để tăng cường sức chiến đấu cho chiến trường, cuối năm 1968, Bộ Chỉ huy Miền có chủ trương thành lập lực lượng nữ pháo binh từ quân khu đến các địa phương. Tháng 10/1968, Bộ Chỉ huy quân khu họp tại suối Đắk Mai (Bù Gia Mập) đã ra quyết định thành lập Đội nữ pháo binh B11 với 34 chị. Từ đó, trên các mặt trận của Phân khu 10 Bình Phước xuất hiện thêm lực lượng vũ trang “Đội quân tóc dài” ngày đêm sát cánh cùng với các chiến sĩ nam chiến đấu góp phần giải phóng đất nước.

1.	Lãnh đạo tỉnh Bình Phước tặng hoa chúc mừng Đội nữ pháo binh B11, B83
 Lãnh đạo tỉnh Bình Phước tặng hoa chúc mừng Đội nữ pháo binh B11, B83

Bà Mai kể, hồi đó hầu hết chị em tuổi đời vừa tròn mười tám, đôi mươi. Có những chị em vừa mới thoát ly gia đình chưa hết bỡ ngỡ với chiến trường rừng núi, chưa hết nỗi nhớ nhà, nhớ quê nhưng sau thời gian ngắn đã phấn khởi với khí thế sẵn sàng hành quân ra trận. Trong trận chiến xuân hè năm 1969, Quân khu chủ trương đánh quét sạch hệ thống đồn bốt của bọn bảo an, dân vệ, bao vây cô lập các chi khu Bù Đăng, Bù Đốp, yếu khu Bù Na và bao vây uy hiếp Chi khu Phước Bình, Tiểu khu Phước Long. Ngày 16/2/1969, lần đầu tiên chị em Đội nữ pháo binh hành quân ra trận. Đến ngày 22/2/1969, khẩu đội cối 82 của B11 được phân công bắn yểm trợ Đại đội đặc công, Đại đội bộ binh và phối hợp cùng các đơn vị khác đánh vào Chi khu và Sân bay Phước Bình. Suốt đêm và rạng sáng 23/2/1969, địch phản pháo ác liệt nhưng chị em vẫn bám trụ giữ vững trận địa, hoàn thành nhiệm vụ.

Trận đánh có quy mô, ác liệt nhất mà Đội nữ pháo binh B11 đối mặt là trận đánh Tiểu khu Phước Long vào đêm 24/3/1969. Đêm đó, quân ta đồng loạt nổ súng tấn công vào các hậu cứ thuộc Tiểu khu Phước Long của địch. B11 nhận nhiệm vụ pháo kích vào tòa hành chính Phước Long. Ngay loạt đánh đầu, B11 đã bắn trúng bốc cháy và làm sập một góc của tòa nhà và liên tục 3 ngày đêm trụ lại, góp phần chi viện có hiệu quả cho các đơn vị khác đánh các mục tiêu của địch bên trong Phước Long.

“Qua hai trận chiến đấu B11 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Bộ chỉ huy Miền tặng thưởng Huân chương chiến công Hạng III, bằng khen của Quân khu và nhiều chị em cũng được tặng danh hiệu dũng sĩ, bằng khen, giấy khen” - bà Mai nhớ lại.

Đến năm 1972, Quân khu 10 giải thể, Bình Long và Phước Long lập thành Phân khu Bình Phước. Đội nữ pháo binh B11 đổi thành B83 do bà Nguyễn Thị Tuyết làm Chỉ huy trưởng. Nối tiếp thành công đó, Đội nữ pháo binh B83 vẫn luôn kiên cường, anh dũng tham gia nhiều chiến dịch, lập nên những chiến công vang dội góp phần hỗ trợ cho bộ đội chủ lực trên các mặt trận.

Để phối hợp với chủ lực Miền trên mặt trận Lộc Ninh, ngã ba Hồng Tâm và núi Bà Đen (Tây Ninh) cũng như các chiến trường khác, Bộ chỉ huy Phân khu Bình Phước chủ trương đánh vào Chi khu Phước Bình và và các đồn bốt quanh Chi khu. Ngày 30/3/1972, ta đồng loạt tấn công vào Chi khu Phước Bình, lúc này, B83 được trang bị thêm 1 khẩu cối 81 có nhiệm vụ bắn chế áp vào trận địa pháo của Chi khu Phước Bình. Trận đánh này B83 đã góp công rất lớn là phá hỏng một số đoạn đường băng Sân bay Phước Bình. Kết thúc trận Phước Bình, B83 được lệnh hành quân cùng với Tiểu đoàn 212, Đại đội 11 và Đại đội 13 đặc công tiến về đánh Chi khu Bù Đốp.

Sau 4 ngày đêm chiến đấu, quân ta đã quét sạch hệ thống đồn bốt của bọn bảo an, dân vệ trên các ấp và các đồn bốt bên ngoài Chi khu. Chiến dịch Nguyễn Huệ thắng lợi cùng các mặt trận khác đã phá vỡ tuyến phòng thủ của địch trên biên giới, buộc địch ở chi khu Bù Đốp bỏ chạy.

Yêu thương, giúp đỡ nhau

Đã 50 năm trôi qua, tên gọi “Đội quân tóc dài” thân thương vẫn hằn sâu trong ký ức, sống mãi trong lòng mỗi chị em. Với bản lĩnh người lính năm xưa, khi về với đời thường các chị luôn phát huy được truyền thống bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, nhiều chị tham gia công tác tại địa phương được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tin yêu. Các chị tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn làm tốt nhiệm vụ người công dân nơi cư trú.

2.	Các chị trong Đội nữ pháo binh B11, B83 bồi hồi xúc động nhân ngày gặp mặt
Các chị trong Đội nữ pháo binh B11, B83 bồi hồi xúc động nhân ngày gặp mặt

Bà Nguyễn Thị Bưởi - Phó ban liên lạc Nữ cựu pháo binh B11, B83 cho biết, hòa bình lập lại, mỗi người có cuộc sống, công việc riêng nhưng mỗi chị em vẫn không quên gặp mặt nhau. Để tiện chị em gặp mặt, năm 2008, Ban liên lạc Nữ cựu pháo binh B11, B83 được thành lập nhằm mục đích thắt chặt tình chị em, đồng thời có cơ hội thăm hỏi, động viên giúp đỡ trong cuộc sống.

Các chị trong Ban liên lạc đã vận động hàng trăm triệu đồng để giúp đỡ những chị em vượt qua mọi khó khăn. Đơn cử như hoàn cảnh chị Nguyễn Thị Lài, ở Bình Thuận có chồng là thương binh, con bị nhiễm chất độc da cam, bản thân chị lại mắc bệnh hiểm nghèo nên Ban liên lạc vận động các đồng đội, mạnh thường quân đến thăm hỏi, động viên và giúp đỡ chị Lài với số tiền gần 40 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban cũng giúp đỡ các chị Phan Thị Nguyệt, Phan Thị Gái ở huyện Lộc Ninh và chị Châu Thị Lý ở Bình Thuận, sau ngày giải phóng về phục viên do thất lạc giấy tờ chưa được hưởng chế độ gì nên đã đề nghị các cơ quan chức năng hai tỉnh Bình Phước và Bình Dương giúp đỡ để các chị được hưởng chế độ chính sách theo quy định. Mặt khác, đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước và các ngành chức năng sớm tìm được hài cốt của liệt sĩ Nguyễn Thị Dân - Tiểu đội trưởng Đội nữ pháo binh B11, quê Bình Thuận, hy sinh trong trận đánh vào tiểu khu Phước Long năm 1969…

Hiện các nữ cựu pháo binh tuổi đã xế chiều, mỗi người có cuộc sống riêng, song khi nhắc về khoảng thời gian cùng nhau chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ai cũng cảm thấy tự hào và yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. 

Bà Huỳnh Thị Hằng - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước nói chung, tỉnh Bình Phước nói riêng mãi mãi khắc ghi những cống hiến, hy sinh, mất mát và những chiến công hiển hách của các cô Đội nữ pháo binh B11, B83 Bình Phước. Đồng thời, mong muốn thời gian tới các cô sẽ tích cực đóng hơn nữa trong các phong trào thi đua yêu nước, tham gia thực hiện nhiệm vụ kinh tế, chính trị ở địa phương.

Bà Hằng cũng cho biết, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục tích cực thực hiện công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ đã hy sinh ở trong tỉnh cũng như trên chiến trường Campuchia. Đối với các trường hợp tham gia trong Đội nữ pháo binh B11, B83 phân khu 10 Bình Phước phục viên về địa phương nhưng nay mất giấy tờ nên không được hưởng các chế độ chính sách, đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cùng các cơ quan liên quan tiếp nhận thông tin để hướng dẫn các cô lập thủ tục theo quy định.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: