Khoahocthoidai.vn

Họp giải quyết vướng mắc trong thành lập Quỹ Khởi nghiệp tỉnh Bình Phước

11:48 | 17/08/2017

Họp giải quyết vướng mắc trong thành lập Quỹ Khởi nghiệp tỉnh Bình Phước
(KHTĐ) - Ngày 16/8, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Thị Hằng chủ trì cuộc họp giải quyết vướng mắc trong công tác thành lập Quỹ Khởi nghiệp tỉnh. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và đại diện lãnh đạo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, Quỹ Khởi nghiệp là Quỹ xã hội, hoạt động không vì lợi nhuận. Quỹ hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ vốn khởi nghiệp cho những ý tưởng nhưng thiếu vốn, được Hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp xét duyệt, được đảm bảo nguyên tắc, bảo đảm vốn của Quỹ. Đối tượng cho vay chủ yếu của Quỹ là những sinh viên mới mới tốt nghiệp đại học ra trường, không có tài sản thế chấp, thời gian tối thiểu cho vay 3 năm, nên độ rủi ro rất cao. Nếu trông chờ vào nguồn vốn cho mượn 10 tỷ trong thời hạn 1 năm của Công ty THHH cây xanh Công Minh thì Quỹ không đủ nguồn vốn hoạt động và không có nguồn trả lại cho đơn vị này.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước; Quỹ Đầu tư và Phát triển tỉnh và một số chi nhánh ngân hàng cổ phần đóng trên địa bàn tỉnh đã nêu lên một số ý kiến như: các chi nhánh ngân hàng khi chi hỗ trợ xây dựng Quỹ về mặt thủ tục có nhiều liên quan đến Bộ Tài chính. Vì vậy, UBND tỉnh cần có văn bản gửi Bộ Tài chính xem xét để thống nhất. Mặt khác, dự thảo đề án chưa có cơ chế quản lý, cơ chế điều hành xử lý cũng như vốn điều lệ ban đầu. Ngoài ra, các nguồn từ ngân hàng đều có quy định riêng theo từng quy định khác nhau nên cũng rất khó khăn cho các chi nhánh ngân hàng.

Bà Huỳnh Thị Hằng lắng nghe và ghi nhận những ý kiến góp ý của các đại biểu. Bà Hằng cho biết, việc thành lập Qũy Khởi nghiệp tỉnh là một trong những chủ trương thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Phước trong thời gian tới và được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, việc xây dựng nguồn Quỹ bằng hình thức xã hội hóa hay vốn Nhà nước đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Do đó, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan tham mưu xây dựng đề án tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, đồng thời sớm nghiên cứu điều chỉnh các nội dung, điều khoản cho phù hợp với điều kiện thực tế để tham mưu lãnh đạo tỉnh có hướng chỉ đạo kịp thời.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: