Khoahocthoidai.vn

Họp bàn ứng dụng sản phẩm hữu ích đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật

12:28 | 13/04/2017

Họp bàn ứng dụng sản phẩm hữu ích đạt giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật
(KHTĐ) - Sáng ngày 13/4, Liên hiệp các hội KH&KT - Cơ quan Thường trực Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Phước đã có cuộc họp cùng ông Mai Văn Cúc, nông dân ở huyện Chơn Thành - Tác giả của sản phẩm “Bẫy sinh học diệt ruồi vàng hại hoa quả” để bàn về việc tìm kiếm giải pháp ứng dụng rộng rãi sản phẩm hữu ích này. 

Cùng dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo và các phòng ban chuyên môn của Sở KH&CN, Chi cục Bảo vệ thực vật, một số thành viên Hội đồng Giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật đến từ Viện KHKTNN Miền Nam. 

Toàn cảnh cuộc họp - Ảnh: Đoàn Hùng

Tại cuộc họp, lãnh đạo Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước nêu rõ mục đích của cuộc họp là giúp đỡ tác giả có sản phẩm hữu ích đã đạt giải tại Hội thi sớm được đăng ký sở hữu trí tuệ, hỗ trợ thương mại sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường. Với tinh thần đó, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT đề nghị lãnh đạo các cơ quan liên quan lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tác giả Mai Văn Cúc để có những định hướng thật cụ thể giúp tác giả thực hiện được nguyện vọng của mình.  

Ông Mai Văn Cúc - tác giả của sản phẩm “Bẫy sinh học diệt ruồi vàng hại hoa quả” - Ảnh: Đoàn Hùng

Tác giả Mai Văn Cúc đã thông tin về quá trình nghiên cứu, sáng chế ra sản phẩm; công bố các hợp chất có trong sản phẩm; đồng thời cho biết do tuổi cao sức yếu, ông mong muốn sản phẩm hữu ích của mình được lưu giữ như một di sản cho đời sau, muốn sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường để giúp ích cho xã hội, nhưng ông cũng băn khoăn là không biết bắt đầu từ đâu, như thế nào.

Sau khi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của tác giả Mai Văn Cúc, các đại biểu đã trân trọng ghi nhận năng lực nghiên cứu sáng tạo của ông; đánh giá cao tâm huyết của một người nông dân luôn tận tâm với công việc, đam mê nghiên cứu sáng tạo, có trách nhiệm với cộng đồng. Các đại biểu thống nhất phối hợp giúp đỡ tác giả Mai Văn Cúc hoàn thành ý nguyện của mình.

Trước mắt, Liên hiệp các hội KH&KT và các cơ quan liên quan sẽ trình UBND tỉnh và các bộ ngành Trung ương nghiên cứu xét đặc cách cho sản phẩm “Bẫy sinh học diệt ruồi vàng” của tác giả Mai Văn Cúc được nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng trên thị trường; tiến hành các thủ tục để đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho ông. Kế đến sẽ thành lập một doanh nghiệp khoa học công nghệ mang tên ông - Sáu Cúc, để có điều kiện tốt nhất trong việc ứng dụng các sản phẩm nghiên cứu sáng tạo hữu ích vào đời sống, sản xuất. 

Trước đó, sản phẩm “Bẫy sinh học diệt ruồi vàng” của nông dân Mai Văn Cúc (70 tuổi) đã đạt giải nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ III 2014-2015; giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc, lần thứ 12 năm 2015.

“Bẫy sinh học diệt ruồi vàng” thực chất là một chất sinh học tổng hợp từ các hợp chất tự nhiên, có tác dụng dẫn dụ ruồi vàng hại hoa quả tìm đến và giết chết chúng ngay khi chúng đang ăn những hợp chất được pha lẫn trong chất dẫn dụ.

Sản phẩm này đã được các chủ trang trại cây ăn trái thử nghiệm và đánh giá cao về tính hiệu quả của nó trong việc tiêu diệt ruồi vàng nhưng không gây ảnh hưởng đến các thiên địch có lợi cho mùa màng, là một sản phẩm thân thiện môi trường. Cũng chính sản phẩm này, cùng với những sáng chế trước đó của tác giả Mai Văn Cúc đã đưa ông đến với cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ với 63 nhà sáng chế không chuyên trong cả nước, đồng thời đưa tên tuổi ông vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: