Khoahocthoidai.vn

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước - những tín hiệu vui

00:24 | 29/10/2017

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước - những tín hiệu vui
KHTĐ - Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh Bình Phước lần thứ IV (2016-2017) do UBND tỉnh tổ chức và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh là cơ quan thường trực đang vào giai đoạn chuẩn bị tổng kết trao giải. Sau 8 năm với 4 lần tổ chức, “sân chơi” STKT này là “đòn bẩy” thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của người lao động trên địa bàn tỉnh, ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đưa khoa học - kỹ thuật đến gần hơn với cuộc sống.

“Đất vàng” cho sáng tạo

Sau khi Hội đồng giám khảo Hội thi kết thúc phần chấm, đánh giá, chuẩn bị cho việc trao giải lần thứ IV (dự kiến vào tháng 12/2017), được tận mắt chứng kiến các sản phẩm trưng bày tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp các hội, chúng tôi rất ngỡ ngàng khi thấy những sản phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc nhiều thành phần khác nhau, từ cán bộ quản lý nhà nước, nhà khoa học, giáo viên, bác sĩ, doanh nhân đến sinh viên, nông dân ở nhiều lứa tuổi. Đa số giải pháp đều thể hiện được khả năng sáng tạo, trình độ kỹ thuật của người lao động nên tính hiệu quả và chất lượng phần lớn các giải pháp lần sau tốt hơn các lần trước. Đó là những tín hiệu vui khi Hội thi càng ngày càng được nhiều người biết đến.

Là một trong những tác giả có nhiều giải pháp tham gia Hội thi STKT tỉnh đạt giải cao, tiến sĩ Hoàng Hải Hiền - Giảng viên khoa Công nghệ hóa học Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su đã sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích cho ngành cao su cũng như trong dạy học. Anh được mọi người biết đến với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học như: “Thành phần tinh dầu lá và quả cây hắc châu nhiều hoa”; “Tách và xác định cấu trúc một số hợp chất trong thân cây lõi tiền” “Máy trộn kín đa năng” “Máy đo lực kéo - nén cao su”… Qua 4 kỳ Hội thi STKT diễn ra là 4 lần anh mang giải pháp đi tham dự và đã 3 lần được đứng lên bục danh dự để nhận giải. “Tôi thực sự ấn tượng với Hội thi bởi ngoài sự tổ chức có quy mô, chuyên nghiệp thì những sản phẩm dự thi cũng rất đa dạng và thiết thực. Đây thật sự là mảnh đất vàng cho những người đam mê sáng tạo như tôi” - Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền chia sẻ.

Lão nông Mai Văn Cúc, ngụ ấp 5, xã Minh Lập (huyện Chơn Thành) cũng là một tên tuổi được nhiều người biết đến khi có nhiều sản phẩm đạt giải cao qua các Hội thi. Mặc dù chỉ là một nông dân bình thường, trình độ học vấn không cao nhưng bằng niềm đam mê công việc và nhu cầu thực tiễn, ông đã mày mò chế tạo ra nhiều sản phẩm sử dụng rất hiệu quả trong sản xuất trồng trọt. Các sản phẩm của ông như: “Máy phun thuốc tầm cao cho cây cao su”, “Thuốc diệt ruồi vàng từ các loại hoa, cỏ và hạt cây tự nhiên”, “Bẫy sinh học diệt ruồi vàng gây hại cây ăn trái” đều được các nhà khoa học đánh giá rất cao. Đến nay ông đã có nhiều sản phẩm tham gia Hội thi STKT cấp tỉnh và quốc gia. Ông Cúc cho biết: “Nhờ các lần tham gia Hội thi, sản phẩm của tôi có cơ hội lan truyền ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Càng ngày người đặt mua càng nhiều nên tôi có động lực để sáng tạo, cải tiến”. Năm 2016, ông Cúc được vinh dự được ghi tên trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam, do Ủy ban Trung ương MTTQVN phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học - Công nghệ và các bộ, ngành liên quan phát hành.

Ngày càng quy mô, chuyên nghiệp

Trải qua 4 mùa giải, đến nay, Hội thi STKT tỉnh đã trở thành một sân chơi trí tuệ, bổ ích, thu hút mọi thành phần tham gia, từ đó, xuất hiện nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo rộng khắp.

Thí sinh Hoàng Hải Hiền - Giảng viên trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su trình bày sản phẩm “Máy đo lực kéo - nén cao su” trước Hội đồng giám khảo. Ảnh: Đoàn Hùng
Thí sinh Hoàng Hải Hiền - Giảng viên trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su trình bày sản phẩm “Máy đo lực kéo - nén cao su” trước Hội đồng giám khảo. Ảnh: Đoàn Hùng

Hội thi được tổ chức hai năm một lần, đã thực sự trở thành ngày hội cho những người đam mê sáng tạo. Hội thi được triển khai đến tận cơ sở nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương… Hầu hết các địa phương ở huyện, thị đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn thể lệ đăng ký tham gia dự thi. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên đã thu hút đông đảo những người là trí thức, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động say mê lao động sáng tạo tham dự và đã có nhiều giải pháp rất hữu ích được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. 

Mỗi lần tổ chức,  Hội thi thu hút từ 200 đến 300 sản phẩm, mô hình, giải pháp tham dự. Phần lớn là sản phẩm do các tác giả, nhóm tác giả tự sáng kiến, nghiên cứu, cải tiến xuất phát từ thực tiễn lao động sản xuất, kinh doanh. Hầu hết các lĩnh vực KT-XH của tỉnh đều có giải pháp tham gia như: cải tiến máy nông nghiệp, ngư nghiệp, công nghệ thông tin, y tế, xây dựng, môi trường… Do đó, có thể nói phần lớn các giải pháp tham gia dự giải đều được ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn. Một điều đáng mừng là bên cạnh những gương mặt quen thuộc thì qua mỗi đợt thi lại có những nhân tố mới, mang đến cho Hội thi nhiều màu sắc hơn.

Cách thức tổ chức, chấm giải của Hội thi STKT tỉnh Bình Phước cũng được Ban tổ chức (BTC) thực hiện rất khách quan và chính xác. Các sản phẩm, giải pháp sau khi được tuyển chọn ở 11 hội đồng thi cấp huyện, thị xã, đều được BTC gửi đến Hội đồng giám khảo là các nhà khoa học, chuyên gia trên nhiều lĩnh vực đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học tại TP.HCM. Không chỉ thế, BTC cũng tiếp tục tổ chức cho các thành viên Hội đồng giám khảo được phỏng vấn thí sinh và chấm trực tiếp trên các mô hình, sản phẩm nhằm đảm bảo tính khách quan, đánh giá chính xác đúng tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng vào thực tiễn đời sống, sản xuất. Với những sản phẩm, mô hình không thể di chuyển đến nơi chấm, BTC cũng tạo điều kiện để các thành viên Hội đồng giám khảo đến tận nơi để khảo sát và phỏng vấn trực tiếp thí sinh.

Lãnh đạo các doanh nghiệp ký kết tài trợ cho Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ I (2010 - 2011). Ảnh: Đoàn Hùng
Lãnh đạo các doanh nghiệp ký kết tài trợ cho Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ I (2010 - 2011). Ảnh: Đoàn Hùng

Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Lâm - Viện nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa (Bộ Công thương) tỏ ra vui mừng khi thấy Hội thi STKT tỉnh Bình Phước ngày càng quy mô và chuyên nghiệp hơn. Với tư cách là một người đã có nhiều năm tham gia vào Hội đồng giám khảo, ông nhận xét: “Qua nhiều năm tổ chức, tôi nhận thấy số lượng người tham gia Hội thi mỗi năm tăng lên với đông đủ thành phần từ nông dân, công nhân đến kỹ sư, giáo viên, học sinh. Các sáng tạo đã ứng dụng vào thực tế, dù mức độ có khác nhau. Điều đó chứng tỏ Hội thi đã có sức lan tỏa rất lớn”.

Cách tổ chức trao giải cũng gây được nhiều ấn tượng tốt đẹp với các thí sinh. Việc trao giải được tổ chức trang trọng tại Hội trường tỉnh và toàn bộ buổi lễ đều được truyền hình trực tiếp. Không những thế, mỗi thí sinh đạt giải đều được BTC sắp xếp cho một vị trí trang trọng để trưng bày sản phẩm mô hình, giải pháp. Điều này giúp các tài năng sáng tạo có cơ hội giới thiệu các sản phẩm, mô hình, giải pháp đến với công chúng một cách rộng rãi.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp hội, Phó ban Thường trực Ban Tổ chức cho biết, Hội thi STKT tỉnh đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào sáng tạo kỹ thuật trên địa bàn tỉnh theo hướng ngày càng quy mô hơn, hiệu quả hơn. Các cá nhân tham gia hoạt động sáng tạo kỹ thuật ngày càng tăng; những sản phẩm, mô hình, giải pháp dự thi có hàm lượng kỹ thuật cao, nhiều sản phẩm khi ứng dụng vào thực tiễn đã mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất, đời sống, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua sáng tạo của nhân dân tỉnh Bình Phước. 

Dự kiến Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ IV (2016 - 2017) và phát động Hội thi lần thứ V (2018 - 2019) sẽ diễn ra vào tháng 12/2017. Toàn bộ chương trình trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PT-TH tỉnh. Ngoài ra, Tạp chí Khoa học thời đại cũng sẽ tổ chức truyền hình trực tuyến trên website: www.khoahocthoidai.vn và mạng xã hội facebook.com/khoahocthoidai.vn.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: