Khoahocthoidai.vn

Hội thảo về “Ứng dụng GIS và đô thị thông minh”

20:04 | 10/10/2018

Hội thảo về “Ứng dụng GIS và đô thị thông minh”
(KHTĐ) - Ngày 10/10, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Viễn thông VNPT Bình Phước tổ chức hội thảo “Ứng dụng GIS và đô thị thông minh”. Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương trong tỉnh.
Quang cảnh buổi hội thảo
Quang cảnh buổi hội thảo

 

Tại hội thảo, ông Lưu Đình Hiệp -Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin địa lý (Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TPHCM) đã giới thiệu cho các đại biểu những thông tin về GIS (Geographic Information Systems). Đây là hệ thống thông tin địa lý tích hợp nhiều tầng lớp thông tin khác nhau về nhiều lĩnh vực như kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, môi trường, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kỹ thuật, đất đai, quy hoạch, xây dựng… cho phép người dùng nhìn thấy toàn cảnh các thông tin khác nhau cần tìm hiểu.  Đặc biệt, GIS đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý đô thị như: quản lý đất đai, quy hoạch xây dựng, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống cấp nước, thoát nước, hệ thống điện, viễn thông...


Với ứng dụng hệ thống GIS, quy hoạch xây dựng sẽ bao gồm tất cả thông tin, hình ảnh chi tiết và đưa lên phần mềm. Qua phần mềm, cán bộ quản lý, nhà đầu tư, người dân đều tìm thấy những thông tin cần thiết. GIS thật sự là công cụ hiệu quả để quản lý, phát triển đô thị. Việc triển khai vận hành hệ thống GIS càng sớm càng thuận lợi cho công tác quản lý của các địa phương các bài toán về đầu tư hạ tầng đồng bộ, tránh ùn tắc giao thông, ô nhiễm, các hệ thống ngầm hiện hữu, tránh chồng chéo lẫn nhau, tránh lãng phí trong đầu tư xây dựng….


Phát triển mô hình đô thị thông minh dựa trên hệ thống thông tin địa lý thông minh là việc làm cần thiết, phù hợp với xu thế phát triển chung tại Việt Nam hiện nay. Thông qua việc xây dựng đô thị thông minh sẽ giúp cho chất lượng sống của người dân ngày càng nâng cao hơn, văn minh và hiện đại hơn. 


Tại Hội thảo, các đại biểu thống nhất nhận định: “Việc ứng dụng hệ thống thông tin địa lý thông minh cần thực hiện từ các sở, ngành, đơn vị, địa phương để trở thành nguồn dữ liệu quý giá để điều hành và quản lý của tỉnh cũng như các đô thị phát triển theo hướng bền vững”. Các đại biểu đánh giá cao đối với việc ứng dụng GIS trong công tác quản lý, phát triển cũng như xây dựng đô thị thông minh. Việc “Ứng dụng GIS và đô thị thông minh” có thể mở ra nhiều triển vọng để có những định hướng, giải pháp cũng như đầu tư tương xứng để từng bước xây dựng một thành phố thông minh trong thời gian tới. GIS thật sự rất giá trị và ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay. Thông qua ứng dụng không chỉ giúp chính quyền quản lý tốt hơn mọi lĩnh vực mình quản lý mà còn giúp cho người dân tiếp cận nhiều thông tin thông qua chính quyền điện tử, tiếp cận mọi thông tin mình cần chính xác, nhanh chóng. 


Lãnh đạo tỉnh đang rất quan tâm việc xây dựng chính quyền điện tử cũng như xây dựng các đô thị thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều lĩnh vực. Hiện thị xã Đồng Xoài và Phước Long là 2 địa phương đã có nhiều nỗ lực sẵn sàng xây dựng đề án đô thị thông minh. Hội thảo giúp các sở, ngành và các địa phương tìm hiểu và nhìn nhận những giá trị, hiệu quả của ứng dụng GIS có thể mang lại. Đây cũng là cơ sở để Sở thông tin truyền thông tỉnh có những tham khảo, thông tin rõ ràng hơn trước khi tham mưu lãnh đạo tỉnh có những định hướng, quyết định, chính sách liên quan trong thời gian tới.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: