Khoahocthoidai.vn

Hội thảo “Tìm giải pháp phát triển chăn nuôi heo, gà quy mô trang trại tại Bình Phước”

21:14 | 08/06/2019

Hội thảo “Tìm giải pháp phát triển chăn nuôi heo, gà quy mô trang trại tại Bình Phước”
(KHTĐ) -Trong khuôn khổ Hội chợ trái cây và hàng nông sản, chiều 8/6, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo “Tìm giải pháp phát triển chăn nuôi heo, gà quy mô trang trại tại Bình Phước”.
Quang cảnh buổi hội thảo
Quang cảnh buổi hội thảo

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền;Phó Chủ tịch UBND tỉnhHuỳnh Thị Hằng; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành; các công ty, trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã về dự.

Qua 20 năm tái lập tỉnh, ngành chăn nuôi Bình Phước đã đạt những thành tựu vượt bậc. Năm 2018, giá trị ngành sản xuất chăn nuôi chiếm 13,6%, đầu tư chăn nuôi trang trại tăng mạnh, chăn nuôi nhỏ lẻ giảm dần. Tổng đàn trâu bò năm 2018 là 50.408 con, tổng đàn heo 677.467 con và trên 5 triệu con gia cầm. Toàn tỉnh có 347 trang trại chăn nuôi heo, gà, chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp trên 90%, chăn nuôi công nghệ cao chiếm 48%.

Các chủ trang trại chăn nuôi phát biểu thảo luận tại hội thảo
Các chủ trang trại chăn nuôi phát biểu thảo luận tại hội thảo

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, chủ trang trại chăn nuôi heo, gà cho rằng, dù ngành chăn nuôi của tỉnh đạt nhiều thành tựu nhưng người chăn nuôi vẫn thường xuyên gặp khó khăn như: dịch, bệnh, thiếu kỹ thuật, không có các nhà máy chế biến tại tỉnh để người dân đỡ chi phí đầu tư, đầu ra không ổn định, phụ thuộc vào thị trường, tính liên kết chuỗi sản xuất còn yếu… Các chủ trang trại cho rằng, người chăn nuôi có đầy đủ các yếu tố về đất đai, công lao động nhưng lại thiếu vốn đầu tư va cần sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng để có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Đặc biệt, khi mở rộng sản xuất để đảm bảo ổn định bền vững thì cần có sự định hướng phát triển chăn nuôi, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm của các cơ quan chuyên môn. Vấn đề về sản xuất, chất lượng giống, lò giết mổ, nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đều chưa có. Những vấn đề trên tác động rất lớn và ảnh hưởng đến sự phát triển bễn vững của ngành chăn nuôi Bình Phước. Do đó, các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và người dân chăn nuôi cần có sự phối hợp để tháo gỡ từng khó khăn.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cho biết, hiện nay Tập đoàn CP đang đầu tư nhà máy giết mổ gia cầm tại khu công nghiệp Becamex - Bình Phước với quy mô 50 triệu con/năm. Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết vấn đề thu mua và chế biến sản phẩm chăn nuôi của nhiều trang trại trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng ghi nhận 40 ý kiến bằng văn bản và 8 ý kiến phát biểu đóng góp của các chủ trang trại chăn nuôi tại hội thảo. Những ý kiến đóng góp là cơ sở quan trọng để xây dựng Nghị quyết phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh trong thời gian tới.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: