Khoahocthoidai.vn

Hội thảo phát triển cây ăn trái hướng đi mới của nông dân Bình Phước

15:50 | 07/06/2019

Hội thảo phát triển cây ăn trái hướng đi mới của nông dân Bình Phước
(KHTĐ) - Chiều 7/6, Hội Nông dân tỉnh Bình Phước tổ chức hội thảo phát triển cây ăn trái hướng đi mới của nông dân Bình Phước. Bà Đào Thị Lanh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Phước cùng lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh đồng chủ trì hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Theo báo cáo, Bình Phước hiện có hơn 10.000ha cây ăn trái các loại, tăng 6,8% tương đương 637ha so với năm 2018. Quy mô diện tích cây ăn trái hiện tại chiếm 2,39% diện tích cây trồng của tỉnh. Trong đó, cam - quýt chiếm gần 2.000ha, nhãn hơn 1.300ha, sầu riêng hơn 1.600ha, bưởi hơn 1.000ha…

Theo đánh giá, thu nhập của người trồng cây ăn trái luôn cao hơn các loại cây trồng khác trên cùng một diện tích. Nhiều thương hiệu cây ăn trái đã có mặt trên thị trường trong và ngoài nước như bơ sáp Mã Dưỡng, sầu riêng Ba Đảo.

Cùng với đó, các nông hộ trồng cây ăn trái ở Bình Phước hiện nay được đầu tư khá quy mô, có ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trong sản xuất, phát triển theo hướng tập trung theo nhóm hộ, tổ hợp tác và hợp tác xã tạo ra một số vùng sản xuất cây ăn trái tập trung có chất lượng tốt.

Đại diện VNPT Bình Phước giới thiệu về quy trình truy xuất hàng hóa
Đại diện VNPT Bình Phước giới thiệu về quy trình truy xuất hàng hóa

Các đại biểu dự hội thảo đã đưa ra nhiều kiến nghị, giải pháp quan trọng như khuyến cáo người nông dân lựa chọn quy trình sản xuất cây ăn trái theo hướng hữu cơ để đảm bảo tốt cho xã hội, đủ sức cạnh tranh trên thị trường, nhất là bền vững về môi trường. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực cây ăn trái nghiên cứu tiếp cận đầy đủ các chính sách mà Nhà nước đã ban hành để vận dụng cho chính doanh nghiệp và nông dân tham gia chuỗi của doanh nghiệp có thêm điều kiện, sức mạnh để phát triển cây ăn trái tỉnh nhà.

Một số đại biểu cho rằng, cần sử dụng mã truy xuất nguồn gốc để tránh làm giả, nhái các sản phẩm từ trái cây; chuẩn hóa các loại giống cho phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của từng địa phương; ứng dụng công nghệ nano diệt sâu hại trên cây trồng; cần phải liên kết chuỗi giá trị thông qua các thị trường tiêu thụ.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: