Khoahocthoidai.vn

Hội thảo nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý

18:00 | 12/10/2018

Hội thảo nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý
(KHTĐ) - Ngày 12/10, tại thị xã Đồng Xoài, Cục Sở hữu trí tuệ Bộ KH&CN phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam". Hội thảo đã thu hút các doanh nghiệp, hiệp hội, hội ngành hàng, các sở ngành liên quan của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tham dự.

Quang cảnh buổi hội thảo

 

Trong thời gian qua, chỉ dẫn địa lý đã và đang chứng minh vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Các địa phương cũng đã tích cực trong việc tổ chức mô hình quản lý và và sử dụng chỉ dẫn địa lý, hình thành được các tổ chức tập thể tham gia hoạt động quản lý, phát triển thị trường sản phẩm chỉ dẫn địa lý…Tuy nhiên, quá trình xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý từ hoạt động xây dựng hồ sơ đăng ký, đến xây dựng thể chế, huy động nguồn lực; sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức trong quản lý, quảng bá và nâng cao hiệu quả của các chỉ dẫn địa lý đã được nhà nước bảo hộ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tai hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý cho rằng, để chỉ dẫn địa lý phát huy được hiệu quả cần có sự tham gia của các cơ quan quản lý địa phương, doanh nghiệp, người dân trong khu vực địa lý, sự hiểu biết về chỉ dẫn địa lý, các quy định trong quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý của chủ thể tham gia.

Hội thảo cũng đề cập một số vấn đề về chỉ dẫn địa lý trong các hiệp định thương mại và thỏa thuận hợp tác; hiện trạng về bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Việt Nam; một số khó khăn, vướng mắc khi bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam; đề xuất một số định hướng giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý chỉ dẫn địa lý; vai trò của doanh nghiệp trong tổ chức sản xuất, chế biến và thương mại sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý; vai trò của hoạt động truyền thông trong phát triển chỉ dẫn địa lý.

Quang cảnh buổi hội thảo

 

Tại hội thảo, đại diện Sở KH&CN dẫn chứng về thực trạng chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước và nhấn mạnh: Để chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hạt điều Bình Phước phát triển một cách bền vững, cơ quan quản lý nhà nước, Hội điều Bình Phước, doanh nghiệp và người sản xuất cần có cách nhìn, hiểu và cách tiếp cận theo hướng coi sản phẩm là của cộng đồng, phát triển dựa trên tiếp cận tập thể; trong giai đoạn đầu, nhà nước vẫn đứng vai trò chủ thể trong việc bảo vệ quyền sở hữu tài sản là chỉ dẫn địa lý; nâng cao vai trò của tổ chức tập thể, xây dựng mô hình quản lý chỉ dẫn địa lý trên cơ sở phát huy vai trò của hợp tác xã, hội, hiệp hội và doanh nghiệp đầu tàu; trao quyền và trách nhiệm cho tổ chức tập thể để nâng cao sự giám sát và giảm bớt gánh nặng cho các cơ quan quản lý nhà nước; tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý nhằm thúc đẩy các kênh phân phối, tổ chức kiểm soát chất lượng sản phẩm nhằm thúc đẩy thị trường phát triển;…

Phó Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN - Phan Ngân Sơn cũng cho rằng, chỉ dẫn địa lý là sản phẩm mang tính đặc thù, do đó quá trình sản xuất và chế biến, thương mại luôn mang những đặc trưng riêng của cộng đồng. Ông nhấn mạnh: “Sự giám sát của cộng đồng luôn là yếu tố quan trọng và mang lại hiệu quả cao. Thiếu vắng sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là tổ chức tập thể trong quá trình quản lý sẽ gây ra những khó khăn, đồng thời có thể hình thành những mâu thuẫn về các nội dung liên quan đến sản phẩm”.

Theo Cục sở hữu trí tuệ, đến hết tháng 9/2018 đã có 63 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được bảo hộ, trong đó có 57 chỉ dẫn địa lý là các sản phẩm nông sản, thực phẩm; 6 chỉ dẫn địa lý là các sản phẩm phi nông nghiệp. Có 40 tỉnh/thành phố đã có chỉ dẫn địa lý;16 tỉnh/thành phố có từ 2 chỉ dẫn địa lý trở lên. Trong đó, có 47% sản phẩm là trái cây; 23% sản phẩm từ cây công nghiệp và lâm nghiệp; 12% thủy sản; 8% gạo; còn lại là các sản phẩm khác.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: