Khoahocthoidai.vn

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018

15:29 | 09/01/2019

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018
(KHTĐ) – Ngày 9/1, tại Hà Nội, Ban Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác TĐKT năm 2018. Đến dự có ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước; ông Lê Vĩnh Tân – Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Tại điểm cầu Bình Phước, tham dự có ông Nguyễn Thành Chương – Giám đốc Sở Nội vụ và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bình Phước
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, hiện nay tổ chức bộ máy làm công tác TĐKT của một số bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục dược sắp xếp theo Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Khối bộ ngành, đoàn thể Trung ương hiện có 14/80 đơn vị thành lập Vụ TĐKT; 38/80 đơn vị thành lập Phòng TĐKT; còn lại 28/80 đơn vị bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác TĐKT.

 Tổ chức bộ máy làm công tác TĐKT cấp tỉnh chưa có sự thống nhất giữa các địa phương. Một số địa phương vẫn giữ nguyên Ban TĐKT trực thuộc Sở Nội vụ; một số tỉnh lại  chuyển về Văn phòng UBND tỉnh; một số địa phương chuyển về Phòng Quản lý nhận sự của Sở Nội vụ; có đơn vị bố trí giám đốc hoặc giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng Ban hoặc Phó Ban TĐKT.

Năm 2018, công tác TĐKT đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả kích lệ. Công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện quy định pháp luật về TĐKT tiếp được các ngành, các cấp nghiên cứu tham mưu xây dựng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả tác phẩm quản lý Nhà nước về TĐKT.

 Trong năm qua, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước khen thưởng cho 55.463 trường hợp. Trong tổng số cá nhân được khen thưởng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, tỷ lệ khen chuyên đề, đột xuất trên 1,2% và khen thưởng công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp lao động trên 21%.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo cũng được các cấp TĐKT tiến hành triển khai. Trong năm Ban TĐKT Trung ương đã tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác thi đua, khen thưởng tại các địa phương: Nghệ An, Bình Phước, Quảng Ninh, Phú Yên, Hòa Bình, Hà Giang và Bạc Liêu.

Đối với Bình Phước, trong năm qua công TĐKT đã có chuyển biến tích cực, tỷ lệ khen thưởng chuyên đề, đột xuất, tỷ lệ người lao động trực tiếp được khen thưởng chiếm tỷ lệ cao. Việc công nhận Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh được xét duyệt chặt chẽ hơn và đạt chất lượng cao hơn, đây là nỗ lực lớn nhằm đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh. Việc thẩm định hồ sơ, các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng đảm bảo đúng quy định hiện hành. Qua đó, đã kịp thời tôn vinh gương điển hình, gương người tốt, việc tốt và những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào thi đua yêu nước.

Kết quả năm 2018, tỉnh Bình Phước đã trình Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 8 tập thể, trong đó 6 tập thể đã có Quyết định khen thưởng, 2 tập thể đang chờ kết quả; tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho 2 cá nhân, trong đó 1 cá nhân đã có quyết định khen thưởng, 1 cá nhân đang chờ kết quả; trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 1 gia đình, 84 cá nhân, trong đó 5 tập thể, 1 gia đình và 25 cá nhân đã có quyết định khen thưởng, 2 tập thể và 59 cá nhân đang chờ kết quả; Chủ tịch nước tặng thưởng và truy tặng Huân chương Lao động các loại cho 2 tập thể và 6 cá nhân, trong đó 1 cá nhân đã có quyết định khen thưởng, 2 tập thể và 5 cá nhân đang chờ kết quả khen thưởng.

Đối với cấp tỉnh, tính đến hết 10/2018, Ban TĐKT đã tham mưu, trình UBND tỉnh tặng thưởng: Cờ Thi đua xuất sắc cho 53 tập thể; danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” cho 153 tập thể; danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” cho 10 đơn vị công an xã; danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” cho 68 cá nhân; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 942 tập thể, 2.357 cá nhân. Tổng số 3.299 Bằng khen, trong đó Bằng khen cho cá nhân là 2.357 (khen thưởng thường xuyên 1.304 cá nhân). Khen thưởng lãnh đạo từ cấp phòng trở lên 407 cá nhân, cá nhân không phải là lãnh đạo quản lý 897 cá nhân. Khen thưởng chuyên đề, đột xuất 1.121 cá nhân, trpng đó, khen cho lãnh đạo từ cấp phòng trở lên 522 cá nhân, cá nhân không phải là lãnh đạo quản lý 599 cá nhân. Tổng số Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh 68 cá nhân, trong đó lãnh đạo từ cấp phòng trở lên chiếm 32,45%, người lao động chiếm 67,55%.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: