Khoahocthoidai.vn

Hội nghị giao ban tổng kết công tác Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố phía Nam năm 2017

16:04 | 12/04/2018

Hội nghị giao ban tổng kết công tác Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố phía Nam năm 2017
Ngày 12/4, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Du lịch (XTĐT- TM và DL) tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố phía Nam, năm 2017.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại; đại diện lãnh đạo Trung tâm XTĐT- TM và DL; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phố phía Nam. Về phía địa phương có bà Huỳnh Thị Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh.

Lãnh đạo Cục Xúc tiến Thương mại và các tỉnh, thành phố chụp hình lưu niệm
Lãnh đạo Cục Xúc tiến Thương mại và các tỉnh, thành phố chụp hình lưu niệm

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cho rằng, xúc tiến thương mại (XTTM) là hoạt động rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước nói chung và các địa phương nói riêng. Mỗi địa phương đều có những thế mạnh khác nhau. Hội nghị giao ban là cơ sở để cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp các địa phương trao đổi kinh nghiệm, xúc tiến hợp tác giao thương, mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Thị Hằng cũng đề nghị Cục Xúc tiến Thương mại xem xét, tạo điều kiện và hỗ trợ các địa phương trong việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kết nối doanh nghiệp quảng bá sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (thứ 3, từ phải sang) tham quan và thưởng thức sản phẩm cà phê Công - một thương hiệu cà phê nổi tiếng ở Bình Phước
Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (thứ 3, từ phải sang) tham quan và thưởng thức sản phẩm cà phê Công - một thương hiệu cà phê nổi tiếng ở Bình Phước

Trong năm qua 2017, cùng với sự phát triển của nền kinh tế nói chung và hoạt động XTTM của các địa phương trên cả nước tiếp tục diễn ra sôi động. Trong năm, đã tổ chức 1.280 chương trình XTTM.

Các chương trình XTTM tập trung vào các hoạt động hội chợ triển lãm trong và ngoài nước; đào tạo tập huấn nâng cao năng lực XTTM; tổ chức các phiên chợ hàng Việt về nông thôn; tổ chức khảo sát thị trường; kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp các địa phương với các doanh nghiệp nước ngoài… Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 214 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2016 (khoảng 29 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó 20 mặt hàng đạt trên 2 tỷ USD). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ước đạt hơn 3.934 nghìn tỷ đồng.

Đối với hoạt động XTTM các địa phương phía Nam, trong năm 2017 đã thực hiện 700 hoạt động XTTM, chiếm 50% hoạt động XTTM cả nước, hỗ trợ hơn 15.000 lượt doanh nghiệp tham gia; tổ chức hơn 200 hoạt động hội chợ triển lãm trong và ngoài nước, thu hút 4.000 lượt doanh nghiệp tham gia, giá trị hợp đồng, doanh số bán của doanh nghiệp thông qua hoạt động này đạt hơn 258 tỷ đồng; tổ chức 142 đợt đưa hàng Việt Nam về nông thôn, miền núi, thu hút 3.000 lượt doanh nghiệp tham gia với doanh số bán hàng đạt 31 tỷ đồng; tổ chức 92 đoàn khảo sát, giao thương trong và ngoài nước, tạo điều kiện, hỗ trợ 3.600 lượt doanh nghiệp tham gia; tổ chức 76 đoàn nhà nhập khẩu đến địa phương giao dịch, mua hàng, thu hút hơn 3.500 lượt doanh nghiệp tham gia. Thường xuyên trao đổi, tư vấn, hỗ trợ địa phương xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách XTTM; triển khai thực hiện chương trình XTTM Quốc gia và các hoạt động XTTM phát triển thị trường, xúc tiến đầu tư địa phương; hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh các doanh nghiệp địa phương…

Đối với tỉnh Bình Phước, trong năm 2017 đã triển khai nhiều hoạt động về Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, tư vấn dịch vụ và đầy mạnh công tác hỗ trợ thông tin: tổ chức 5 chương trình “Hàng Việt về nông thôn”; tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư vào tỉnh Bình Phước tại Singapore; phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức diễn đàn Xúc tiến Thương mại - Đầu tư - Du lịch lần thứ 11, khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện chương trình quảng bá du lịch Bình Phước; hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu biểu tham gia các chương trình trong và ngoài nước về triển lãm, hội chợ, xúc tiến thương mại kết nối doanh nghiệp, trao đổi kinh nghiệm… Vì vậy, trong năm qua công tác xúc tiến thương mại đã đóng góp rất tích cực trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển thương mại du lịch gắn với kinh tế biên giới, mở rộng thị trường nội địa và xuất khẩu. Qua đó đã thu hút mạnh vốn đầu tư và tăng cường mối quan hệ đối ngoại trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, đại biểu các địa phương đã trao đổi những kinh nghiệp, thế mạnh, những hạn chế và các cơ chế chính sách làm hạn chế trong hoạt động XTTM tại các địa phương. Đồng thời, nêu lên những vấn đề còn hạn chế về cơ chế chính sách, mô hình hoạt động của các Trung tâm Đầu tư - Xúc tiến Thương mại và Du lịch, công tác xúc tiến thương mại.

Dịp này, một số doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố đã mang đến hội nghị những sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng của mình để trưng bày, quảng bá.

Kết luận hội nghị, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu. Qua đó, sẽ tổng hợp, xem xét trình Bộ Công thương và Chính phủ để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế xu thế hội nhập hiện nay.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: