Khoahocthoidai.vn

Hội Cựu chiến binh xã Lộc Thiện góp sức xây dựng quê hương thêm giàu đẹp

14:20 | 21/02/2017

Hội Cựu chiến binh xã Lộc Thiện góp sức xây dựng quê hương thêm giàu đẹp
Được đánh giá là một trong những hội đi đầu trong các tổ chức đoàn thể ở địa phương, thời gian qua Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã triển khai được nhiều mô hình, phong trào đạt kết quả cao góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Cựu chiến binh xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước tham gia làm đường giao thông nông thôn

Ông Hoàng Văn Ái - Chủ tịch Hội CCB xã Lộc Thiện cho biết, hiện nay xã có 238 hội viên sinh hoạt ở 7 chi hội, trong đó có 35 đồng chí là đảng viên. Để các phong trào đi vào thực tế và hoạt động có hiệu quả, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đi sâu sát vào đời sống thực tế của từng hội viên, kịp thời hỗ trợ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. “Đẩy mạnh sản xuất, giúp nhau thoát nghèo là một trong những điều kiện tiên phong của Hội, hội viên có vững mạnh về kinh tế thì mới yên tâm cùng nhau phát triển các phong trào của Hội” – ông Ái nói.

Để tạo cho hội viên có điều kiện về vốn sản xuất, Hội đã xây dựng được các nguồn quỹ như quỹ Ban liên lạc nữ CCB 35 triệu cho 5 hội viên vay, quỹ đồng đội 550 triệu phân bổ cho các chi hội, giúp đỡ nhau về cây, con, giống; phối hợp với Đồn biên phòng Tà Nốt xây dựng mô hình “Hũ gạo đồng đội”. Ngoài ra, nhiều hội viên CCB thuộc Chi hội CCB ấp Vườn Bưởi có điều kiện kinh tế khá giả đã lấy tiền của cá nhân (từ 1 đến 5 triệu đồng) xoay vòng cho các hội viên khó khăn mượn trong thời hạn 3 năm để phát triển kinh tế.

Phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong các hoạt động xã hội, phong trào thi đua, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, thời gian qua Hội CCB xã Lộc Thiện đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, trong đó phải kể đến mô hình “đoạn đường tự quản”. Điển hình như tuyến đường của hội CCB ấp 11B. Đối với các chi hội cấp cơ sở, mô hình “đoạn đường tự quản” gắn liền với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đã có 100% hội viên đóng góp tiền, ngày công, hiến đất để làm đường bê tông.

Theo ông Ái, phần việc vất vả nhất chính là tuyên truyền cho người dân, cơ quan, đơn vị sống trong thôn xóm hiểu được tầm quan trọng của vệ sinh môi trường và hạn chế tối đa việc xả rác ra đường, bê tông hóa các tuyến đường thôn ấp. Vấn đề này, Hội CCB xã giao trách nhiệm cụ thể cho chi hội CCB các khu dân cư trực tiếp thực hiện, đồng thời thường xuyên có sự giám sát chặt chẽ của Thường trực Hội.

“Từ sự hỗ trợ của Hội mà nhiều mô hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã do CCB làm chủ đã xuất hiện và đạt được nhiều hiệu quả thiết thực. Các cán bộ, hội viên đã năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương” – ông Ái nói.

Tiêu biểu như CCB Bùi Văn Liên, 56 tuổi, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông cùng gia đình vào lập nghiệp và sinh sống tại ấp Vườn Bưởi. Sau nhiều năm cố gắng làm lụng, đến nay gia đình ông có 30 ha đất trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như tiêu, cao su, điều, hàng năm cho thu nhập hàng tỉ đồng. Mặt khác còn tạo việc làm cho hàng chục lao động với mức thu nhập ổn định từ 4 – 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, ông còn giúp đỡ cho 15 hộ gia đình khó khăn vay vốn không tính lãi để sản xuất với số tiền hàng chục triệu đồng/hộ.

Ông Ái cho biết, đời sống được nâng cao, các hội viên có điều kiện tham gia đầy đủ các hoạt động của địa phương, góp phần cùng địa phương thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. 100% các cuộc vận động đều thực hiện tốt. Thời gian tới hội sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, đoàn kết chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của hội viên, đảm bảo mục tiêu vững mạnh về phong trào, vững chắc về kinh tế. Để phong trào ngày càng phát huy hiệu quả, Hội CCB xã Lộc Thiện sẽ tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng cho quê hương thêm giàu đẹp. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: