Khoahocthoidai.vn

Học làm Người chẳng ở đâu xa

09:00 | 11/11/2017

Học làm Người chẳng ở đâu xa
Những ai từng ngồi trên ghế nhà trường đều thuộc làu 5 điều Bác Hồ dạy, Tôi cũng vậy. Tôi luôn xem đây là bài Học thuộc lòng quý giá, ghi nhớ, học tập, rèn luyện và noi theo suốt đời. Và, 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng không còn bó hẹp trong giáo dục thiếu niên nhi đồng. Bất cứ người công dân Việt Nam nào thực hiện đúng 5 điều dạy này của Bác cũng sẽ là công dân tốt, có ích cho xã hội, cho cộng đồng. 5 điều Bác Hồ dạy đó là:

Điều 1. Yêu tổ quốc, yêu đồng bào

Điều 2. Học tập tốt, lao động tốt

Điều 3. Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt

Điều 4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt

Điều 5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

 

Điều 1:  Yêu tổ quốc, yêu đồng bào.

- Yêu Tổ quốc: Yêu quê hương làng xóm, yêu nơi ta sinh ra và lớn khôn, yêu bờ cõi thiêng liêng bao đời cha ông gầy dựng; biết đấu tranh giành độc lập tự do; biết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Yêu đồng bào: Yêu gia đình, bè bạn, thầy cô, thương người như thể thương thân, có tấm lòng tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, tình làng nghĩa xóm được vun đắp “tối lửa tắt đèn” có nhau.

 Điều 2:  Học tập tốt, lao động tốt.

Học tập tốt : Không chỉ học kiến thức trên sách vở, ta phải học tất cả những gì mình chưa biết, chưa hiểu, chưa làm được, Phải “học ăn học nói, học gói học mở” học từ những tri thức của nhân loại đến học đối nhân xử thế. Học tập vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của mỗi người. “Học khôn đến chết, học nết đến già” cho nên phải học tập suốt đời để thích nghi, tồn tại và phát triển.

Lao động tốt:  Là phải biết yêu lao động, phải biết quý trọng các thành quả và giá trị của lao động mà bản thân hoặc người khác mang lại, lao động giúp ta nâng cao sức khỏe, sự kiên trì, nhẫn nại và hình thành thói quen tốt. “Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần cho ta”, việc lao động làm ra sản phẩm phục vụ cho bản thân, gia đình và xã hội thể hiện là người văn minh, tiến bộ. Không lười biếng, ỷ lại, sống dựa dẫm vào người khác. “Lao động là vinh quang…”

Điều 3:  Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.

Đoàn kết tốt: Tình đoàn kết được thể hiện trong mối quan hệ giữa bạn bè, anh, chị, em trong gia đình, trong tập thể và xa hơn nữa là trong cộng đồng. Đoàn kết là phải biết quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, trong sinh hoạt, lao động sản xuất và chiến đấu.

Bác Hồ dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”.

Kỷ luật tốt: Thể hiện ở việc chấp hành tốt nội quy, quy định của gia đình, dòng tộc, của xóm ấp địa phương, của các ban ngành đoàn thể. Thực hiện tốt hiến pháp pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đấu tranh với những hành vi sai trái, những vi phạm về quyền con người, những biểu hiện tham ô, tham nhũng.

Ở các doanh trại Quân đội, khẩu hiệu: “Kỷ luật là sức mạnh của Quân đội” nói rõ thêm điều đó.

 * Điều 4 : Giữ gìn vệ sinh thật tốt.

Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh ở nhà, nơi công cộng, chung tay giữ gìn cảnh quan môi trường xung quanh, nhất là nơi ở và làm việc. Biết lên án những hành vi làm ô nhiễm môi trường sống, cùng chung tay cải thiện môi trường sống.

Điều 5 : Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

Khiêm tốn:Là không tự kiêu tự đại, biết lễ phép với ông bà, thầy cô và cha mẹ. Biết tôn trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn, bảo ban các em nhỏ.

 - Thật thà: Là phải biết trung thực, không gian dối trong cuộc sống, trong học tập, trong công việc. Không vì lợi ích riêng mà gian lận, xảo trá.

Dũng cảm: Là một đức tính cao quý của con người. Người dũng cảm là người biết nhìn nhận những khuyết điểm, thiếu sót của mình. Biết đấu tranh cho lẽ phải, cho cái đúng, lên án những hành vi sai trái. Dám chấp nhận hy sinh gian khổ vì việc chung.

Những lời dạy này của Bác ra đời ngày 15/5/1961, hơn 56 năm trôi qua nhưng giá trị giáo dục tư tưởng vẫn còn vẹn nguyên. Việc học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy không khó, chỉ cần được giáo dục, nhắc nhở, tự học tập và rèn luyện thường xuyên thì tôi tin chắc rằng không chỉ các em thiếu nhi - những chủ nhân tương lai của đất nước mà mọi người dân đủ mọi lứa tuổi và thành phần trong xã hội sẽ dễ dàng làm được, trở thành công dân tốt trong một xã hội văn minh.

Chỉ bấy nhiêu thôi, nếu thực hiện tốt là ta có thể trở thành một công dân tốt, không cần những lời nói hoa mỹ, những việc làm to lớn, chỉ cần ngẫm những lời dạy này của Bác đủ cho tất cả chúng ta học tập suốt đời.

Vâng, học làm Người chẳng ở đâu xa!

 

(*): Tác phẩm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Tạp chí Khoa học thời đại chọn lọc đăng trong chuyên mục: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: