Khoahocthoidai.vn

Học để phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp

15:16 | 02/10/2017

Học để phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp
(KHTĐ) - Đó là chia sẻ của em Nguyễn Thụy Duy Uyên, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Quang Trung, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, tại buổi khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2017, do UBND tỉnh tổ chức ngày 2/10.

Em Nguyễn Thụy Duy Uyên cho biết, qua những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, em nhận thấy Việt Nam là một đất nước ngàn năm văn hiến, dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học lâu đời. Người Việt Nam luôn lấy sự học làm điều căn bản để thực hiện đạo lý làm người “nhân bất học, bất tri lý” (người không học, không biết gì). Do đó, trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, qua mọi giai đoạn thăng trầm của lịch sử, giáo dục luôn là một lĩnh vực được coi trọng và đề cao, nhất là được thế hệ trẻ phát huy. Học không chỉ lĩnh hội tri thức mà quan trọng hơn là phát triển nhân cách và hoàn thiện bản thân. Bởi vậy, hiếu học ở thời nào cũng cần thiết, nó là ngọn đèn soi rọi tương lai, là con đường dẫn đến thành công.

Tự hào về truyền thống hiếu học của dân tộc bao nhiêu, chúng em - những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, càng thấu hiểu sâu sắc lời dạy của cổ nhân: “Ngọc không mài, không sáng”, “Người không học, không biết rõ đạo”. Đạo ở đây chính là lẽ đối xử hàng ngày giữa người với người. Mọi sự hiểu biết của chúng em có sâu rộng bao nhiêu mà không có đạo đức tốt thì không thể làm được điều gì có ích cho đất nước. Muốn vậy, chúng em phải chăm chỉ học tập ở mọi lúc mọi nơi. Học từ trường lớp, thầy cô, bạn bè, qua sách báo, tivi, internet… và qua mỗi người mà chúng em được chung sống, gặp gỡ.    

Em Nguyễn Thụy Duy Uyên, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Quang Trung chia sẻ tại Lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2017, do UBND tỉnh Bình Phước tổ chức ngày 2/10
Em Nguyễn Thụy Duy Uyên, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Quang Trung chia sẻ tại Lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2017, do UBND tỉnh Bình Phước tổ chức ngày 2/10

Chúng em học ở họ cách sống và cả tri thức, những phẩm chất đáng quý của mỗi con người. Đó là ông bà, cha mẹ, thầy cô, chú bác, anh chị mẫu mực, vị tha, là những người bạn cùng chung lý tưởng, ước mơ… Đó còn là những người mà chúng em vô cùng ngưỡng mộ như Giáo sư Ngô Bảo Châu - người Việt Nam được vinh danh thế giới với giải thưởng toán học Fields danh giá, chứng minh bộ đề cơ bản Langland. Không dừng ở đó, Giáo sư còn cố gắng học tập, nghiên cứu để vươn cao, vươn xa hơn, cống hiến cho đất nước, cho nhân loại.

Hay như chàng trai người Việt được vinh danh tại Úc - Nguyễn Trọng Nghĩa. Từ học sinh xuất sắc của Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, anh đã đạt danh hiệu danh giá “Sinh viên quốc tế của năm 2012”… Và còn rất nhiều những tấm gương khác trong cuộc sống mà chúng em phải học tập, noi theo.

“Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” là dịp để tôn vinh, gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc Việt Nam. Đây còn là cơ hội để chúng em nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm học tập, có điều kiện cập nhật kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng phát triển bản thân và hoàn thiện nhân cách.

Do đó, chúng em xin hứa sẽ tích cực tham gia hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời” và cố gắng học giỏi, rèn đạo đức thật tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi, xứng đáng với lời dạy của Bác: “Non sông Việt Nam có vẽ vang hay không? Dân tộc Việt Nam có sánh vai với cường quốc năm châu hay không cũng nhờ một phần học tập của các cháu?”. Cùng với đó, chúng em sẽ quyết tâm học tập để phát triển nhân cách và hoàn thiện bản thân, học để góp phần phát triển địa phương, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: