Khoahocthoidai.vn

Hoạt động Khoa học và Công nghệ Đông Nam bộ cần hướng đến “liên kết vùng”

10:59 | 09/01/2019

Hoạt động Khoa học và Công nghệ Đông Nam bộ  cần hướng đến “liên kết vùng”
(KHTĐ) - Hội thảo khoa học “Giải pháp liên kết hoạt động Khoa học và Công nghệ vùng Đông Nam bộ” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước tổ chức vào trung tuần tháng 12/2018 đã đề cập đến một số điểm mới trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN. Một trong những điểm mới đáng lưu ý là hoạt động “liên kết vùng” trong khoa học và công nghệ, trên cơ sở phát huy lợi thế cạnh tranh của mỗi tỉnh và toàn vùng. 
Tạp chí Khoa học thời đại ghi nhận một số ý kiến của các đại biểu tại Hội thảo.

PGS.TS. Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ:

 

Hoạt động KH&CN cả nước trong thời gian gần đây nhìn chung có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, ở khu vực phía Nam thì TP. HCM và Bình Dương là đầu tàu với nhiều hoạt động khởi sắc. Nhưng đó là nhìn bức tranh tổng thể, còn nhìn riêng ở từng địa phương thì còn khá manh mún.

Có thực tế là nhiều đề tài nghiên cứu, ứng dụng mà chủ thể có thể triển khai ở địa phương này xong lại đưa đến địa phương khác cũng nghiên cứu, triển khai như nhau. Điều này vừa lãng phí thời gian, vừa tiêu tốn kinh phí không cần thiết. Có tình trạng này là do thiếu tính liên kết vùng, các địa phương khó chia sẻ sản phẩm KH&CN cho nhau. Do đó, rất cần phải tính đến chuyện liên kết.

Theo tôi, các địa phương trong vùng có thể liên kết trong đầu tư phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm sản phẩm hàng hóa, nhất là liên kết các chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực trong vùng, sản phẩm có lợi của tỉnh, thành. Ưu tiên các nhiệm vụ có tính chất liên tỉnh, liên vùng, liên ngành sát cánh cùng các doanh nghiệp tạo lập mối quan hệ liên kết 4 nhà: “Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà nông” để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, đổi mới công nghệ, cũng như giúp người nông dân tiếp cận với công nghệ mới.

Nếu liên kết tốt thì các tỉnh, thành phố trong vùng sẽ trở thành một phần không thể tách rời trong mạng lưới liên kết, từ đó có thể khai thác toàn bộ nguồn lực sẵn có của các tỉnh, thành phố.

Ông Hà Anh Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước:

 

Theo tôi, muốn đi nhanh có thể đi một mình, muốn đi xa có thể đi cùng nhau. Do đó, liên kết và chia sẻ thông tin cùng nhau là xu hướng của hội nhập phát triển, nhất là trong lĩnh vực KH&CN. Làm sao cho khoa học - công nghệ không phải mạnh trong từng khía cạnh, từng khu vực mà là mạnh toàn ngành, phải mạnh thực sự.

Vì vậy, để khu vực Đông Nam bộ ngày càng phát triển, tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có, ngành khoa học - công nghệ, các cấp, ngành và địa phương cần thực hiện đồng bộ hóa nhiều giải pháp với lộ trình và từng bước đi phù hợp nhằm đẩy mạnh các hoạt động liên kết trong nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng những thành tựu về KH&CN trong sản xuất và đời sống.

Năm 2018 các đề tài khoa học sau nghiệm thu của Bình Phước được đưa vào ứng dụng 100%. Việc lựa chọn các tiến bộ khoa học - kỹ thuật ứng dụng vào đời sống đã góp phần tích cực chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, thúc đẩy phát triển sản xuất, mang hiệu quả kinh tế chú trọng chiều sâu và tính bền vững.

Trong năm, tỉnh cũng đã tổ chức đón nhận chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước và cùng các nhãn hiệu khác, góp phần đưa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh có vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế. Chính vì thế, Bình Phước vẫn rất cần nhiều và nhiều hơn nữa những đề tài nghiên cứu khoa học thực tiễn hơn, những công nghệ có thể ứng dụng ngay và rất cần sự hợp tác trong khu vực.

Ông Chu Bá Long - Phó Trưởng phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ TP.Hồ Chí Minh:

 

Thời gian qua Tp. HCM đã phát huy vai trò của KH&CN, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển bền vững, tạo môi trường thuận lợi ươm tạo và phát triển các dự án đổi mới sáng tạo thành công. Xây dựng mạng lưới các chuyên gia tư vấn, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc nhiều ngành khác nhau nhằm tư vấn, huấn luyện hoàn thiện mô hình kinh doanh, định hướng thị trường cho sản phẩm, cung cấp vốn đầu tư cá nhân… cho các dự án có tiềm năng.

Theo đó, mỗi dự án được chọn sẽ được hỗ trợ tối đa đến 2 tỷ đồng để trả tiền công lao động trực tiếp và sử dụng các dịch vụ cần thiết trong quá trình phát triển kinh doanh như: đào tạo, tiếp thị, quảng bá sản phẩm/dịch vụ, khai thác thông tin công nghệ - sáng chế... Sau khi được hỗ trợ để thực hiện các hoạt động trên, các dự án có thể tiếp tục nhận được những hỗ trợ thông qua chương trình phát triển thị trường KH&CN. Các ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp được giới thiệu, quảng bá trên sàn giao dịch công nghệ của thành phố.

Cùng với đó, thành phố cũng xây dựng mạng lưới liên kết nguồn lực thông tin KH&CN, khai thác, chia sẻ hiệu quả thông tin về tiềm lực, hoạt động KH&CN giữa các đối tượng tham gia mạng lưới nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước về nguồn lực thông tin KH&CN. Đẩy mạnh kết nối hợp tác quốc tế, tăng cường sự chung tay đóng góp của cộng đồng cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm giúp các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đẩy nhanh quá trình đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm cũng như giúp cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Văn Hai - nông dân tiêu biểu về sáng tạo khoa học ở tỉnh Bình Thuận:

 

Nhằm tăng hiệu quả, giảm chi phí, công chăm sóc cho các loại cây trồng, vật nuôi thì người nông dân đã tự mày mò nghiên cứu sản phẩm hữu ích phục vụ cho bản thân và cộng đồng. Từ đó, người nông dân khi sáng tạo thành công sản phẩm thì bắt đầu sinh ra đam mê, một khi đam mê rồi cần phải có tiền. Số tiền chi phí cho các nghiên cứu của nông dân đều do họ tự bỏ ra, chứ chưa được hỗ trợ nhiều.

Để làm ra một sản phẩm được thị trường chấp nhận, bản thân người nông dân phải tốn rất nhiều công sức, tiền của. Thực tế hiện nay có rất nhiều nhà sáng chế “chân đất” đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng để nghiên cứu thành công một sản phẩm, mô hình sáng tạo. Đơn cử như bản thân tôi, để làm ra sản phẩm “hệ thống tưới nước 3 trong 1” thì phải mất gần 500 triệu.

Theo tôi, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cần có chính sách hỗ trợ cho những người nông dân sáng tạo những sản phẩm hữu ích trong sản xuất nông nghiệp, từ đó giúp họ tiếp tục đam mê nghiên cứu ứng dụng vào thực tế. 

Các đại biểu đề xuất, hoạt động liên kết KH&CN vùng, trước tiên cần tập trung liên kết ở những lĩnh vực sau: liên kết trong hoạt động nghiên cứu và ứng dụng; liên kết thông tin KH&CN; liên kết trong quản lý, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; liên kết xây dựng chương trình KH&CN trọng điểm vùng; liên kết thành lập hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Quỹ phát triển vùng.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: