Khoahocthoidai.vn

Hoàng Hải Hiền - Tiến sĩ trẻ đam mê sáng tạo

16:12 | 08/07/2015

Hoàng Hải Hiền - Tiến sĩ trẻ đam mê sáng tạo
Luôn được nhà trường hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần cùng với đam mê sáng tạo chính là động lực để tiến sĩ trẻ Hoàng Hải Hiền (33 tuổi) - Giảng viên khoa Công nghệ hóa học Trường Cao đẳng Công nghiệp cao su Bình Phước (thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích cho ngành cao su cũng như trong dạy học.
Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền (ở giữa đeo kính) được tuyên dương tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VII

Đam mê sáng tạo…

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống sư phạm ở quê hương Nghệ An, ngay từ lúc còn nhỏ Hoàng Hải Hiền đã luôn khát khao khám phá, nghiên cứu khoa học. Ở những năm học phổ thông, cậu học sinh Hoàng Hải Hiền luôn tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo ra rất nhiều sản phẩm, mô hình để phục vụ việc học của mình. Trong thời gian là sinh viên của trường Đại học Vinh, Hoàng Hải Hiền được mọi người biết đến với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học như: “Thành phần tinh dầu lá và quả cây hắc châu nhiều hoa”; “Tách và xác định cấu trúc một số hợp chất trong thân cây lõi tiền”… Đây là những bước tiến đầu tiên trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học của mình.

Năm 2008, tiến sĩ Hiền về công tác tại khoa Công nghệ hóa học của Trường cao đẳng Công nghiệp cao su Bình Phước. Ở ngôi trường mới, thầy Hiền được nhà trường tạo mọi điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng niềm đam mê là nghiên sứu, sáng tạo khoa học. Những năm công tác tại trường, thầy Hiền đã có nhiều sản phẩm, đề tài ứng dụng vào thực tiễn và được mọi người đánh giá cao.

Trong số những sản phẩm mà tiến sĩ Hiền nghiên cứu, một sản phẩm được mọi người biết đến là “máy trộn kín đa năng phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học”. Anh cho biết, từ trước đến nay, quá trình trộn mẫu thí nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu thường diễn ra trên máy trộn hở (máy cán) với độ an toàn không cao. Nhiều trường hợp trong quá trình thực hiện bị tai nạn mất ngón tay, các dị vật bị cuốn vào giữa các trục cán. Ngoài ra chi phí đầu tư để mua loại máy này rất cao và được nhập khẩu ở nước ngoài. Từ những khó khăn đó cùng với sự khuyến khích, hỗ trợ về kinh phí và tinh thần từ phía nhà trường, anh đã có động lực nghiên cứu, sáng tạo thành công sản phẩm “máy trộn kín đa năng phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học”. Sản phẩm này đã đạt giải nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ II năm 2012-2013.

Sau khi nghiên cứu thành công, chiếc máy đã được Trường cao đẳng Công nghiệp cao su Bình Phước ứng dụng rất hiệu quả, đồng thời tiết kiệm 400 triệu đồng chi phí mua sắm. “Khi chiếc máy trộn kính đa năng được nhà trường ứng dụng vào công tác giảng dạy, tôi rất vui vì công sức trí tuệ mình bỏ ra đã được nhà trường tin dung” - Tiến sĩ Hiền chia sẻ.

… Và luôn “Truyền lửa” cho sinh viên sáng tạo

Không chỉ là người luôn đam mê sáng tạo, tiến sĩ Hoàng Hải Hiền còn là người “truyền lửa” cho các sinh viên sáng tạo.

Dù đã tốt nghiệp ra trường và có việc làm nhưng hễ cứ nhắc tới thầy Hiền là em Trần Đình Đại - cựu sinh viên chuyên ngành Công nghệ hóa học (trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su Bình Phước) không bao giờ quên những lúc thầy trò cùng thức đêm để mày mò nghiên cứu tài liệu.

Em Đại chia sẻ: “Năm 2011, em nảy sinh ý tưởng sáng tạo sản phẩm keo dán gỗ kỵ nước từ xốp phế thải. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm em đã gặp rất nhiều khó khăn, tưởng chừng bỏ cuộc. Sau đó em đã được thầy Hiền động viên, tận tình giúp đỡ về mặt tinh thần lẫn lý thuyết và thực hành. Sau nhiều ngày cùng với thầy nghiên cứu, sản phẩm keo dán gỗ kỵ nước từ xốp phế thải đã thành công. Điều đặc biệt hơn nữa sản phẩm này đã đoạt giải Nhì trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ I, năm 2010 - 2011. Thầy Hiền chính là người truyền lửa, tiếp sức cho em sáng tạo thành công sản phẩm của mình”. 

Em Lê Thị Minh Nguyệt, sinh viên năm hai, chuyên ngành Công nghệ hóa học, trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su Bình Phước tâm sự: “Mỗi tiết học, thầy Hiền luôn dạy lý thuyết gắn liền với thực hành ngay trên thiết bị, máy móc. Nhờ vậy đã đem lại sự thích thú, ham muốn học tập của chúng em, đồng thời rút ngắn được thời gian học bài”.

Thầy Lê Văn Kích - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su Bình Phước cho biết, sự đam mê sáng tạo ra sản phẩm để phục vụ dạy học và nghiên cứu khoa học của tiến sĩ Hoàng Hải Hiền đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dạy học cho sinh viên. Đồng thời, giúp sinh viên nắm bắt bài sâu và nhanh, khi tốt nghiệp có thể ứng dụng vào thực tế. “Không chỉ giỏi trong công tác nghiên cứu khoa học, thầy Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền còn là đảng viên gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt danh hiệu Lao động tiên tiến  nhiều năm liền” - Thầy Lê Văn Kích cho biết.

Với những sáng tạo, nghiên cứu khoa học của mình, tiến sĩ Hoàng Hải Hiền đã 4 lần được Trung ương đoàn tặng bằng khen, 3 lần được xướng danh tác giả có giải xuất sắc trong Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc và nhiều lần đoạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo khoa học các cấp; 14 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí danh tiếng trong nước và quốc tế. Đầu năm 2015 anh là một trong 3 tiến sĩ tốt nghiệp đạt loại xuất sắc được Liên hiệp các hội KH&KT tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tuyên dương.

Đoàn Ngọc

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: