Khoahocthoidai.vn

Hồ tiêu chết hàng loạt, người dân xã Đắk Ơ khốn đốn

16:39 | 24/12/2018

Hồ tiêu chết hàng loạt, người dân xã Đắk Ơ khốn đốn
(KHTĐ) - Hàng trăm ha vườn tiêu của người dân tại xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) đang tiếp tục nhiễm bệnh và chết khô. Vài năm trước, thấy cây hồ tiêu thu về lợi nhuận so cao với nhiều loại cây trồng khác khiến người dân ở đây đổ xô trồng. Tuy nhiên, chỉ hơn 2 năm qua, giá tiêu “lao dốc” không phanh cùng dịch bệnh phát sinh khiến nhiều nông hộ lao đao, nợ nần chồng chất. Ghi nhận của phóng viên không khí ảm đạm trước thời điểm bước vào vụ mùa thu hoạch ở xã biên giới Đắk Ơ.

Theo chân chị Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đắk Ơ vào thăm vườn tiêu của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lý (ngụ tại thôn 9), chúng tôi ngỡ ngàng khi chứng kiến vườn tiêu bạt ngàn của bà Lý chỉ còn trơ gốc trụ gỗ khô lẫn trụ cây sống.Những dây tiêu khô vẫn còn bám chắc trên thân trụ, có trụ dây tiêu vẫn còn lá nhưng đang chuyển sang màu vàng héo.

Xót xa, bàng hoàng, đó là nhưng gì khi chúng tôi chứng kiến toàn bộ vườn tiêu 2.000 nọc của bà Lý bị chết rụi, trơ trụ. Không xót xa sao được khi toàn bộ vốn liếng của gia đình đã đầu tư hết cho cây tiêu. Hàng trăm triệu đầu tư cho cây tiêu, tiêu chết gần sạch, giờ nguy cơ trắng tay. Trong đó, số tiền 1,8 tỷ đồng vay nợ ngân hàng đã đến hạn phải trả. Không còn nguồn thu chính, buộc con trai của bà phải đi làm thuê kiếm sống qua ngày, đất cạnh nhà treo bảng bán đất.

Ngồi dưới gốc tiêu, bà Lý dụi đôi mắt đỏ hoe, nói: “Nhà tôi chỉ có 1,2ha đất thôi, tất cả đầu tư trồng cây tiêu, giờ tiêu chết không biết làm sao nữa. Giờ chỉ mong sao ngân hàng khoanh nợ để gia đình tôi làm ăn và trả nợ dần. Chứ bây giờ ngân hàng đòi nợ gia đình tôi cũng không biết làm sao nữa”.

Bà Nguyễn Thị Lý đau xót khi chứng kiến vườn tiêu gia đình chết dần, dần chết mòn mà không có cánh nào để cứu chữa
Bà Nguyễn Thị Lý đau xót khi chứng kiến vườn tiêu gia đình chết dần, dần chết mòn mà không có cánh nào để cứu chữa

Cũng như hộ bà Nguyễn Thị Lý, hộ gia đình anh Điểu Pré, người dân tộc S’tiêng ở thôn Bù Bưng cũng đang trong tình trạng dỡ khóc, dỡ cười khi tiêu chết dần, chết mòn. Khi chúng tôi đến, anh Điểu Pré đang cùng người vợ cặm cụi hái hạt tiêu chưa kịp chín nhưng cây đang héo vàng do nhiễm bệnh. Tuốt những chùm tiêu lép và đen, anh Pré cho biết: “Năm 2017, vườn tiêu nhà tôi chỉ chết lẻ tẻ vài chục trụ, vậy mà năm nay, số trụ chết lên đến hơn 2.000 trụ trong tổng số 4.200 trụ. Gia đình tôi cũng như các nhà vườn khác vẫn chăm sóc, bón phân đầy đủ, thậm chí tập trung toàn bộ vốn liếng để cứu chữa. Thế nhưng số trụ tiêu chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, trong khi vốn đầu tư phải vay mượn ngân hàng hơn 1 tỷ đồng sắp đến ngày trả khiến gia đình đau đầu”. 

Theo thống kê, vườn tiêu gia đình anh Pré chết gần 50% diện tích. Hiện diện tích vườn tiêu đã nhiễm bệnh vẫn còn tiếp tục chết, cho nên bây giờ gia đình chỉ mong muốn các cấp chính quyền có cách hỗ trợ để gia đình tạo dựng lại vườn, trồng cà phê hay cây gì đó để trả nợ dần. "Trước kia do giá thu mua tiêu hạt còn cao, nên năm 2014-2015 gia đình quyết định đầu tư hơn 700 triệu đồng để trồng mới. Năm ngoái tiêu chết ít, cứ tưởng không bị chết nhiều như năm nay nên tiếp tục đầu tư thêm trên 100 triệu đồng để mua phân, thuốc. Vậy mà giờ tiêu tiếp tục nhiễm bệnh và chết" - anh Pré cho biết thêm.

Còn hộ gia đình bà Lâm Thị Hương và ông Nguyễn Văn Sơn, ở thôn 10 cũng đang trong tình cảnh đứng ngồi không yên do hiện tại ông, bà đang nợ ngân hàng 2,5 tỷ đồng sắp đến hạn phải trả. Năm 2010, thời điểm hạt tiêu đen có giá rất cao, gia đình bà trồng thử nghiệm 300 trụ, thấy tiêu phát triển tốt gia đình bà tiếp tục mở rộng diện tích. Năm 2013-2014, gia đình đầu tư gần một tỷ đồng để trồng mới 3.000 trụ, rồi diện tích và số lượng tiếp tục tăng lên 6.000 trụ trong những năm tiếp theo. Thật không may cho gia đình ông Sơn, bà Hương, năm 2017 hơn 1.000 trụ bị nhiễm bệnh và chết.  Sau đó năm 2018 tiếp tục gần 5.000 trụ tiêu còn lại của gia đình bị bệnh chết nhanh, chết chậm.

Hiện phần lớn diện tích tiêu chết gia đình bà Hương đã cưa, thu gom đốt để trồng các loại cây trồng khác như sầu riêng, bơ. Bà Hương cho biết: “Dù dùng nhiều biện pháp điều trị nhưng tiêu cứ chết liên tục và hàng loạt. Còn tiền vay của ngân hàng không có để trả đúng hạn, gia đình tôi rất mong các cấp chính quyền, các ban ngành có giải pháp hỗ trợ các gia đình bị tiêu chết để đầu tư lại, rồi từ từ trả cho ngân hàng”.

Rất nhiều hộ dân phải cắt bỏ hoàn toàn vườn tiêu để chuyển sang trông cây khác
Rất nhiều hộ dân phải cắt bỏ hoàn toàn vườn tiêu để chuyển sang trông cây khác

Không chỉ hộ bà Lý, bà Hương, anh Pré lâm vào cảnh gần như mất “Cả chì lẫn chài” vốn đầu tư mà còn rất nhiều hộ trên địa bàn xã rơi cùng cảnh ngộ. Theo thống kê của xã Đắk Ơ, hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 958 hộ có diện tích tiêu nhiễm bệnh và chết. Còn số hộ “dính nợ” ngân hàng sắp đến hạn nhưng chưa có khả năng chi trả vẫn chưa có số thống kê cụ thể.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đắk Ơ Trần Văn Linh cho biết, trong 2 năm qua, địa bàn xã đã liên tiếp xảy ra tình trạng tiêu chết hàng loạt. Hiện nay xã đã chỉ đạo cho các thôn tổng hợp lại toàn bộ diện tích bị thiệt hại để báo cáo với lãnh đạo huyện Bù Gia Mập, Phòng Nông nghiệp huyện, Trạm bảo vệ thực vật để tiếp tục có hướng dẫn bà con cách phòng trừ. Ngoài ra xã cũng kiến nghị lên huyện, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để giản nợ cho bà con đến hạn trả, chủ yếu là bà con vay để trồng tiêu. Xã đã tổ chức vận động các ban ngành đoàn thể tập trung thu dọn tiêu chết, những diện tích phù hợp có thể chuyển đổi cây trồng.

Vụ mùa thu hoạch đã tới, nhưng dịch bệnh đã và đang hoành hành cướp đi niềm hy vọng đổi đời từ cây tiêu của người dân vùng biên xã Đắk Ơ. Vị tiêu “đắng” khiến công sức, mồ hôi nước mắt của người dân tiếp tục tiêu tan, gắn thêm vào đó là những khoản nợ không nhỏ sẽ lỡ hẹn. Một số hộ dân đành phải rao bán đất để có tiền trả nợ. Giờ đây, nguyên vọng bà con trồng tiêu bị thiệt hại do dịch bệnh chỉ mong sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, ngân hàng giản nợ để có thời gian ổn định cuộc sống, sản xuất.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: