Khoahocthoidai.vn

Hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi

14:02 | 11/08/2017

Hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi
(KHTĐ) - Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã đến với các hộ dân nghèo và các đối tượng chính sách xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh, giúp các hộ có điều kiện phát triển chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh từng bước thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Trước đây, gia đình ông Hoàng Văn Thái ở tổ 4, ấp Tân Hai, xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh thuộc hộ cận nghèo của xã, luôn sống trong hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu, mặc dù chăm lo làm ăn nhưng vẫn không thoát ra khỏi cảnh nghèo. Năm 2009, ông được Ngân hàng CHXH huyện xét cho vay số tiền 10 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn. Với số vốn ban đầu, “liệu cơm gắp mắm” gia đình ông chỉ trồng gần 400 nọc tiêu, khi được một năm ông cắt dây tiêu bán lấy vốn để duy trì và phát triển. Sau đó, ông tiếp tục vay vốn từ Ngân hàng CSXH huyện số tiền thêm 40 triệu đổng từ chương trình để mở rộng mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Sau gần 9 năm đầu tư đến nay ông Thái đã phát triển được hơn 3.000 nọc tiêu, mỗi năm thu nhập hơn 200 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí. Ông Hoàng Văn Thái cho biết: “Nếu không được tiếp cận với vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện thì gia đình tôi rất khó có điều kiện thoát khỏi cảnh khó khăn và phát triển sản xuất, tạo nền kinh tế vững chắc như hôm nay”. Từ chỗ là hộ cận nghèo, đến nay gia đình ông Hoàng Văn Thái đã vươn lên có kinh tế ổn định và tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương.

Để đồng vốn phát huy hiệu quả, bà Phan Thị Tầm - Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Lộc Ninh cho biết, đơn vị luôn chú trọng công tác tuyên truyền và tăng cường công tác kiểm tra sử dụng vốn vay khi các hộ vay vốn tại Ngân hàng. Hàng tháng, vào ngày giao dịch cố định tại các xã, cán bộ Ngân hàng luôn tổ chức giao ban với Tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn ở các xã và các hội đoàn thể nhận ủy thác để giải đáp những thắc mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhằm nâng cao chất lượng giải ngân và quản lý sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Hiện nay, xã Lộc Phú có 18 tổ tiết kiệm và vay vốn. Tính đến hết tháng 8/2017, tổng dư nợ từ 12 chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn xã Lộc Phú đạt trên 17.350 tỷ đồng.

“Qua việc thành lập các đoàn đi kiểm tra thực tế cho thấy hầu hết các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, tập trung vào các mô hình phù hợp với gia đình như chăn nuôi bò, dê, trồng cao su và trồng tiêu. Chất lượng vay vốn đạt cao, hiện nay xã Lộc Phú là 1 trong 3 xã của huyện Lộc Ninh không có nợ quá hạn” – bà Tầm nói.

Từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, nhiều hộ dân ở xã Lộc Phú đã đầu tư trồng tiêu và thoát nghèo, có cuộc sống ổn định
Từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, nhiều hộ dân ở xã Lộc Phú đã đầu tư trồng tiêu và thoát nghèo, có cuộc sống ổn định

Với nguồn vốn vay ưu đãi được người dân sử dụng hiệu quả, không những các hộ đã thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả, xây dựng nhà ở kiên cố, sắm mới các trang thiết bị sinh hoạt tiện nghi. Việc triển khai tốt nguồn vốn vay cho các đối tượng hộ nghèo thông qua các tổ chức hội, đoàn thể đã có 769 hộ được tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện, chiếm 45.7% tổng số hộ trên địa bàn xã Lộc Phú.

Theo bà Tầm, để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đưa đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, Ngân hàng CSXH huyện Lộc Ninh phối hợp với các hội, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi tới người dân. Mặt khác, nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng ủy thác với Ngân hàng CSXH, hỗ trợ người dân kiến thức, kỹ thuật, vật tư, công cụ sản xuất, tổ chức tập huấn cho các hộ vay vốn sử dụng vốn hiệu quả hơn.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: