Khoahocthoidai.vn

Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt trời

14:14 | 28/01/2018

Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt trời
(KHTĐ) - Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi, anh Hồ Văn Nhật (42 tuổi, ấp 8, xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đã thành công với mô hình nuôi vịt trời thương phẩm. Mô hình này giúp gia đình anh có thu nhập ổn định, lợi nhuận hằng năm trên 100 triệu đồng.

Gần 7 năm trước, gia đình anh Nhật thuê hồ thủy lợi suối Phèn rộng 12 ha (ấp 8, xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh) của địa phương để thả cá và lấy nước phục vụ tưới tiêu cho cây trồng. Đầu năm 2015, trong một lần người bạn ở TP. HCM ghé chơi nhà, thấy điều kiện về đất đai rộng lớn lại có hồ nước thích hợp nuôi vịt trời, người bạn của anh đã tư vấn nuôi thử. “Nghe người bạn nói về giá trị thương phẩm của loài vịt này tôi mê lắm. Vậy là tôi quyết định phải thử một phen” - anh Nhật nhớ lại.

Theo giới thiệu của bạn, anh Nhật sang tỉnh Tây Ninh tham quan và học hỏi kinh nghiệm các trang trại đã thành công với mô hình nuôi vịt trời. Sau khi nắm bắt được các kỹ thuật, kiến thức về nuôi vịt trời, anh trở về nhà đầu tư phát triển đàn vịt gia đình. Mang 200 con vịt bố, mẹ về làm giống, anh Nhật dốc thêm 20 triệu đồng vốn để đầu tư xây chuồng trại. Vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi, chỉ sau hơn một năm, đàn vịt trời của anh dần phát triển và tăng liên tục. Từ 20 con vịt giống ban đầu đã lên đến 6.000 con. Năm 2016, anh Nhật xuất bán gần 4.000 con vịt thịt thương phẩm.

Anh Hồ Văn Nhật được xem là người thành công với mô hình nuôi vịt trời

Tiếng lành đồn xa, vịt trời của anh Nhật không chỉ có mặt tại địa phương mà còn xuất bán ra các tỉnh khu vực phía Nam… Trung bình từ 3,5 đến 4 tháng là anh Nhật xuất bán một lứa. Theo nhẩm tính của anh Nhật, một con vịt thương phẩm có trọng lượng 1 kg, giá bán dao động từ 120 - 180 ngàn đồng/con, tùy theo thời điểm. Loại vịt này trọng lượng lớn nhất cũng chỉ đạt từ 1,2 kg đến 1,3 kg/con, ngược lại con nào thấp lắm cũng đạt 0,9 kg/con. “Sau khi trừ chi phí mỗi con thu lãi khoảng 30 - 40 ngàn đồng. Với số lượng xuất chuồng bình quân trên 2.000 vịt thương phẩm như hiện nay, mỗi năm thu nhập sau khi trừ chi phí của gia đình tôi cũng trên 100 triệu đồng. Cứ sau khoảng 3,5 tháng các thương lái lại tự tìm đến nhà thu mua” - anh Nhật hồ hởi chia sẻ.

 Không chỉ nuôi vịt thương phẩm, hiện anh Nhật còn đầu tư lò ấp trứng với máng ấp 2.000 trứng để làm con giống và cung cấp vịt giống ra thị trường. Chia sẻ về kỹ thuật nuôi vịt trời, anh Nhật cho biết, nuôi vịt trời không khó, không tốn nhiều công chăm sóc vì loài này có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh. Thức ăn cũng không cầu kỳ, chủ yếu là cám, bắp, lúa và ốc, tôm tép dưới hồ. Mỗi buổi sáng anh cho vịt ăn một lần, sau đó chúng tự bơi ra hồ kiếm ăn. Như một thói quen, cứ đến sẩm tối những chú vịt lại tự bơi về chuồng ở.

Ông Nguyễn Phước Thiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Điền (huyện Lộc Ninh) cho biết: “Nuôi vịt trời đang là mô hình mới ở xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh. Anh Hồ Văn Nhật là người đầu tiên phát triển mô hình này và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Tuy nhiên không phải chỗ nào cũng có điều kiện tốt để phát triển. Mô hình này chủ yếu chỉ phù hợp với những nơi có ao, hồ rộng rãi. Hiện nay, địa phương đang nghiên cứu, khuyến khích các hộ dân có điều kiện thuận lợi về đất đai có ao hồ để nhân rộng mô hình này”. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: