Khoahocthoidai.vn

Hiệu quả từ lò đốt rác mini tại gia ở xã Phước Thiện

14:58 | 16/05/2019

Hiệu quả từ lò đốt rác mini tại gia ở xã Phước Thiện
(KHTĐ) - Mô hình lò đốt rác mini đang cho thấy những hiệu quả thiết thực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong Chương trình xây dựng nông thôn mới. Việc xây dựng các lò đốt rác không tốn diện tích, đơn giản, dễ thực hiện đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân xã biên giới Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, giáp biên giới Campuchia.
Người dân ấp Điện Ảnh, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước xây lò đốt rác mini tại gia
Người dân ấp Điện Ảnh, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước xây lò đốt rác mini tại gia

Người dân xã Phước Thiện cho biết, trước thực trạng rác sinh hoạt tràn lan khắp các nẻo đường thôn quê, rất nhiều biện pháp được đưa ra như: tuyên truyền giữ gìn vệ sinh chung, thu gom phân loại rác để xử lý, các gia đình tự đào hố chôn lấp, xã hội hóa thu gom xử lý rác… nhưng không mang lại hiệu quả thiết thực. Từ đó người dân đã nghĩ ra cách xây dựng lò đốt rác sinh hoạt tại gia chỉ tốn 200-300 ngàn đồng và đã giải quyết tốt vấn nạn rác thải.

Về Phước Thiện hôm nay sẽ thấy các tuyến đường trên địa bàn xã đã không còn cảnh rác thải vứt bừa bãi, từ đường làng đến ngõ xóm luôn sạch đẹp. Điện Ảnh là ấp tiên phong của xã trong xây dựng lò đốt rác tại gia. Từ khi lò đốt rác nơi đây được xây, nhiều hộ dân trong xã và vùng lân cận thấy được hiệu quả từ mô hình này nên đã đến học hỏi làm theo và trở thành một phong trào lan rộng khắp huyện. Đi dọc theo tuyến đường bê tông thuộc ấp Điện Ảnh thấy nhà nào cũng có 1 lò đốt rác. Tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình mà lò đốt rác được các hộ xây theo kích cỡ lớn, nhỏ khác nhau. Lò được xây bằng gạch, trung bình có diện tích mỗi lò chỉ khoảng 1m2. Rác thải trong sinh hoạt được người dân phân loại ra, rác hữu cơ thì ủ làm phân bón cho cây trồng; rác vô cơ thì bỏ vào lò đốt, tránh ô nhiễm môi trường.

Người dân các địa phương khác đến tham quan mô hình lò đốt rác mini tại gia của gia đình chị chị Hoàng Thị Thơ (thứ 3 từ trái sang)
Người dân các địa phương khác đến tham quan mô hình lò đốt rác mini tại gia của gia đình chị chị Hoàng Thị Thơ (thứ 3 từ trái sang)

Gia đình chị Hoàng Thị Thơ là một trong những gia đình xây dựng lò đốt rác sớm nhất ở địa phương này. Trước đây, gia đình chị cũng như bao gia đình khác ở ấp Điện Ảnh thường tập trung rác thải lại ở khoảnh đất trống sau nhà. Sau một thời gian lượng rác nhiều rồi mới tiến hành đốt, thập chí là đào đất lấp lại. Cách làm này chỉ có thể áp dụng vào mùa nắng, còn mùa mưa thì đành chịu, nên rất bất tiện. Bên cạnh đó, mỗi lần có cơn gió thoảng bay ngang thì những bịch ni lông bay tứ tung làm mất vệ sinh và cảnh quan. Vì vậy, khi nghe khu dân cư họp triển khai mô hình xây dựng lò xử lý rác thải tại nhà, chị Thơ hưởng ứng ngay. “Với thói quen và đặc thù là thôn quê, người dân hay vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm và mất cảnh quan môi trường. Từ khi xây lò đốt rác tại nhà, ý thức thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt của mỗi gia đình, mỗi người dân được nâng cao. Vì vậy, không gian môi trường sống không chỉ tại mỗi gia đình mà cảnh quan đường làng ngõ xóm cũng trở nên sạch đẹp, văn minh, bà con rất phấn khởi” - chị Thơ nói.

Cùng chung suy nghĩ với chị Thơ, bà Nguyễn Thị Tiến (cùng ấp) chia sẻ: “Từ ngày có lò đốt rác, việc xử lý rác thải khỏe hơn nhiều, mỗi thành viên trong gia đình ý thức hơn việc thu gom và phân loại rác sinh hoạt. Mỗi lần nấu ăn xong, tôi thu gom rác rồi bỏ vào lò và cứ 2 ngày đốt một lần. Ngoài việc xử lý nhanh gọn rác thải, xây lò đốt rác trong vườn mình tự phân loại được rác thải, chai lọ bán ve chai còn các loại rác hữu cơ và bao ni lông đốt thành mùn làm phân bón cho rau và cây ăn quả”.

Lò đốt rác tập trung tại UBND xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước
Lò đốt rác tập trung tại UBND xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước

Bà Phạm Thị Na - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước Thiện cho biết: “Trước đây Phước Thiện là địa phương có tiêu chí về môi trường rất thấp, nhất là rác thải sinh hoạt của người dân không được quản lý, xử lý. Trước tình hình đó, chúng tôi đã nghiên cứu các mô hình xử lý rác nông thôn hiệu quả ở các địa phương khác, cùng với sáng tạo của của người dân địa phương, xã đã áp dụng mô hình xử lý rác tại hộ gia đình bằng lò đốt mini. Để tạo sự đồng thuận của người  dân địa phương, chúng tôi triển khai xây thí điểm 40 lò đốt rác, với hình thức trích ngân sách xã 25%, ban ngành đoàn thể đóng góp 25%, hộ gia đình 50%. Qua gần một năm triển khai thực hiện cho thấy hiệu quả rõ rệt và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân”.

Ông Đào Mạnh Hưng - Phó Bí thư xã Phước Thiện chia sẻ: “Sau gần 1 năm triển khai đã được đông đảo bà con tích cực hưởng ứng vì thấy được lợi ích của nó. Hiện nay trên địa bàn xã đã có hơn 300 lò đốt rác mini tại nhà. Bên cạnh những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần sự hỗ trợ ngân sách của địa phương thì phần lớn các hộ gia đình đều tự xây dựng cho riêng mình lò đốt rác để tự xử lý rác gia đình. Xã phấn đấu đến hết năm 2019 có 80 - 90% số hộ dân sử dụng mô hình này. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe và bảo vệ môi trường. Đây cũng là chìa khóa giúp địa phương hoàn thành tiêu chí (số 17) về môi trường, đưa xã Phước Thiện về đích nông thôn mới trong năm 2020”.

Bà Cao Thị Hồng Mận - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ  Việt Nam huyện Bù Đốp cho biết thêm: “Từ hiệu quả của mô hình lò đốt rác mini tại gia đình ở xã Phước Thiện, chúng tôi đã chỉ đạo các xã và thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức nhiều đợt đến tham quan học hỏi mô hình này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiến hành đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân toàn huyện xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Qua đó, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh xanh - sạch - đẹp, môi trường trong lành”.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: