Khoahocthoidai.vn

Hiệu quả kinh tế từ nuôi bồ câu Pháp

15:47 | 14/01/2018

Hiệu quả kinh tế từ nuôi bồ câu Pháp
(KHTĐ) - Trong bối cảnh sản xuất chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, gia đình ông Nguyễn Quốc Tuấn, 59 tuổi, ở ấp Phước Tân, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư nuôi bồ câu Pháp. Và đã đạt hiệu quả kinh tế cao với thu nhập bình quân hàng năm gần 400 triệu đồng. 

Qua tìm hiểu, khảo sát một số mô hình trên sách báo, truyền hình, ông Nguyễn Quốc Tuấn nhận thấy việc nuôi chim bồ câu Pháp không tốn nhiều thời gian, đầu ra lại khá ổn định. Do đó, năm 2015, ông Tuấn đầu tư chuồng và mua 200 cặp bồ câu giống về nuôi. Vạn sự khởi đầu nan, thời gian đầu ông gặp rất nhiều khó khăn do chưa nắm được kỹ thuật chăm sóc, vệ sinh chuồng trại nên đàn chim phát triển chậm, có con bị chết.

Không nản chí, ông khăn gói lên đường đi tham quan các mô hình nuôi bồ câu đạt hiệu quả ở khắp nơi. Từ những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được, ông mang về áp dụng vào mô hình của gia đình mình một cách bài bản. Nhờ vậy, sang năm thứ 2 đàn chim đã phát triển và sinh trưởng đều hơn. Cứ như vậy ông tiếp tục gây giống để tăng số lượng đàn.

Từ 200 cặp chim ban đầu, đến nay, ông Tuấn đã mở rộng mô hình và có hơn 1.100 cặp chim bồ câu giống Pháp. Trung bình mỗi tháng ông xuất bán từ 400 - 500 cặp chim với giá 100.000 đồng/cặp chim thịt, 250.000 đồng/cặp chim giống. Bình quân mỗi năm gia đình thu về gần 400 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi, ông Tuấn cho biết, chim bồ câu Pháp có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, ít bệnh tật, không kén thức ăn. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho chim sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất ổn định thì yêu cầu quan trọng nhất là khâu chọn giống; chuồng nuôi phải cao ráo, khô thoáng, ấm về mùa mưa, mát về mùa hè và cung cấp đủ lượng thức ăn 2 lần/ngày vào thời điểm cố định.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn cho bồ câu ăn
Ông Nguyễn Quốc Tuấn cho bồ câu ăn

Thức ăn của chim bồ câu chủ yếu là bắp hoặc gạo xay trộn với cám công nghiệp theo tỷ lệ 80-20. Tỷ lệ này bổ sung thêm những vi lượng dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng, đồng thời không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt và sức khỏe người tiêu dùng. Để cung cấp nước uống được thuận tiện, ông bố trí hệ thống máng nước tự động ở mỗi chuồng. Với hệ thống này giúp tiết kiệm nước và chim không bị thiếu nước.

Theo ông Tuấn, bồ câu thường bị bệnh đi chất thải màu xanh và trắng. Để trị bệnh này, ngoài sử dụng thuốc thú y ông còn sử dụng theo phương thuốc dân gian là dùng lá cây sung. Cách làm rất đơn giản dùng vài lá sung, sau đó bỏ vào ấm đun sôi rồi để nguộn. Kế đến dùng nước lá sung cho chim uống, khoảng 2-3 ngày chim sẽ khỏi bệnh. Nhờ cách làm đơn giải này đã giúp cho gia đình ông tiết kiệm chi phí mua thuốc và giúp chim nhanh hết bệnh.

“Bồ câu mỗi tháng sinh sản một lứa. Chim vừa ấp trứng vừa nuôi con nên năng suất rất cao. Về con giống, khoảng 7 ngày tuổi phải cho uống thuốc kháng các loại bệnh thì mới sinh trưởng nhanh và có bộ lông dày, mượt. Sau một thời gian ngắn, tách con giống ra khỏi bố mẹ để chúng ăn uống tự do” - ông Tuấn nói.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: