Khoahocthoidai.vn

Hết mình vì học trò thân thương

12:16 | 20/12/2018

Hết mình vì học trò thân thương
(KHTĐ) - Hơn 22 năm đứng trên bục giảng, Nhà giáo ưu tú Trần Thị Hiển - giáo viên Trường Tiểu học Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước không ngừng vượt khó, tận tâm, đổi mới phương pháp giảng dạy để truyền “lửa” cho học trò thân yêu.
Nhà giáo ưu tú Trần Thị Hiển luôn dành hết tình cảm của mình cho học trò qua mỗi bài giảng
Nhà giáo ưu tú Trần Thị Hiển luôn dành hết tình cảm của mình cho học trò qua mỗi bài giảng

Dù đã trãi qua 54 tuổi đời, hơn 22 năm tuổi nghề nhưng trong cô Trần Thị Hiển luôn tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm với nghề. Chứng kiến một tiết học lớp 4/1 do cô Hiển đứng lớp, chúng tôi mới cảm thấy được những tình cảm mà cô dành cho trò rất gần gũi, thân thương. Tiết học diễn ra rất sổi nổi, vui vẻ, hàng loạt những cánh tay giơ cao để trả lời bài học và cả những ánh mắt tiếc nuối khi không được cô gọi tên mình. Tiếp đó là những tràng pháo tay tán dương cho những câu trả lời chính xác, cả cô và trò ai cũng cảm thấy phấn khởi và rộn ràng tiếng cười.

Chia sẻ với chúng tôi sau khi kết thúc bài giảng, cô Hiển nói: “Điều cốt lõi nhất trong phương pháp giáo dục của tôi là tình thương dành cho trò. Nếu không có tình thương thì quá trình dạy và học gặp khó khăn hơn. Cô và trò phải gắn bó cùng nhau từ tình thương mến mới giúp các em tiến bộ, hơn nữa người thầy dạy kiến thức phải gắn với giáo dục đạo đức cho trò”.

Trải qua hơn 22 năm dạy học, cô giáo Hiển đã để lại trong đồng nghiệp, học sinh hình ảnh một nhà giáo tận tâm với trò, trách nhiệm với nghề. Ngay từ đầu năm học, cô chủ động gặp giáo viên dạy các em năm trước và phụ huynh nhằm tìm hiểu hoàn cảnh, tính cách và đặc điểm học sinh để có hướng giáo dục phù hợp. Trong giảng dạy, cô luôn có những sáng kiến mang lại hiệu quả cao, khiến học trò ngày càng tự tin, tiến bộ trong học tập.

Những sáng kiến kinh nghiệm của cô đã và đang được các thầy cô giáo trong trường ứng dụng vào thực tiễn giảng dạy và từng bước nhân rộng trong ngành giáo dục thành phố Đồng Xoài. Tiểu biểu như đề tài “Nghiên cứu khoa học liên quan đến phương pháp rèn đọc, rèn chữ đúng và đẹp cho học sinh lớp 4”; “Một số kinh nghiệm vận dụng đổi mới phương pháp dạy học Toán lớp 4”; “Biện pháp mở rộng vốn từ, học tốt văn miêu tả lớp 4”; “Vận dụng phương pháp tích cực để học tốt môn khoa học, nâng cao chất lượng giảng dạy môn khoa học lớp 4 qua việc vận dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột”.

Từ những kinh nghiệm thực tế, phương pháp giảng dạy hiệu quả và tình yêu thương học sinh, nhiều năm liền cô được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi và đã đạt thành tích tiêu biểu trong các cuộc thi cấp thành phố, tỉnh. Ngoài ra, là giáo viên dạy giỏi các cấp, cô luôn nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp.

“Không chỉ kiến thức, cô Hiển còn dạy chúng em cách làm người có ích cho xã hội, con ngoan trong gia đình, học sinh tốt qua những bài giảng, câu chuyện ngụ ngôn hay chuyện trong đời sống hàng ngày” - em Nguyễn Minh Lý, học sinh lớp 4/1 nói.

Cô Dương Thanh Lê - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Phú chia sẻ: “Cô Hiển là một trong những giáo viên tận tâm, trách nhiệm với nghề, luôn nêu cao tinh thần tự học, tự rèn luyện. Những thành tích của trường trong suốt những năm qua không thể vắng bóng người giáo viên tận tâm, trách nhiệm như cô Hiển. Cô xứng đáng là tấm gương sáng cho các thầy cô giáo học tập, noi theo”. 

Với sự tận tâm, yêu nghề, mến trẻ những năm qua cô Trần Thị Hiển luôn nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt năm 2017, cô Hiển vinh dự được Chủ tịch Nước phong tặng Danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: