Khoahocthoidai.vn

Phạm Quang Anh - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Quốc tế Dony:

'Hãy bước đi, tuy lâu nhưng sẽ tới'

23:05 | 29/01/2017

'Hãy bước đi, tuy lâu nhưng sẽ tới'
Tôi đã một thời gian dài sinh sống và học tập tại Bình Phước. Những khó khăn, thiếu thốn kinh tế gia đình đã làm tôi luôn có ý thức tự lập từ nhỏ và không bao giờ phung phí bất cứ một đồng tiền nào mà mình đã vất vả kiếm được cho những điều không cần thiết. 
Phạm Quang Anh - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Quốc tế Dony:
 

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, tôi rủ rê vài người bạn cùng trường tập tành kinh doanh rau mầm và nhận ngay “trái đắng”. Sau thất bại đó, tôi đi làm nhân viên kinh doanh cho một công ty chuyên may đồng phục và lên vị trí Trưởng phòng kinh doanh chỉ 1 năm sau đó.

Thế nhưng, công việc đó chưa làm tôi thỏa mãn. Không chấp nhận “ngủ trong giường chiếu hẹp, mơ những giấc mơ con”, tôi quyết định tìm đường khởi nghiệp của riêng mình. Năm 2010, sau khi nhận thấy đủ lực, tôi thành lập công ty chuyên may đồng phục với thương hiệu Dony. Hoạt động được 2 năm, công ty rơi vào bế tắc, các đơn hàng thưa dần và có nguy cơ giải thể. Tôi suy sụp, đầu óc tôi căng thẳng, nhiều lúc chẳng muốn ăn uống gì, có hôm phải nhập viện do kiệt sức.

Tuy nhiên, tôi tự an ủi bản thân và bắt mình phải mạnh mẽ, tự đứng dậy, tìm hiểu xem mình sai ở chỗ nào, vướng ở khâu nào.  Thế là, tôi tiếp tục trở lại với con đường mình đã chọn và luôn tự nhủ phải tính toán thật kỹ các cơ hội, rủi ro, chi phí. Với ngành may mặc, tôi nhận thức rằng, không chỉ đem tư duy, thẩm mỹ của mình áp đặt lên khách hàng, mà điều cần thiết nhất là phải biết lắng nghe ý kiến khách hàng. Chính khách hàng mới nói lên những cái họ cần, họ thích. Từ đó tôi đưa ra những sản phẩm phù hợp nhu cầu từng nhóm khách hàng. Có lẽ nhờ vậy mà hoạt động kinh doanh của tôi luôn ổn định, tất cả các mặt hàng đều được khách hàng tin dùng. Tôi cũng rất tự hào với những chiếc áo đồng phục mà mình cung cấp ra thị trường. Nhìn khách hàng cầm áo lên, mặc vào và khen ngợi, lòng tôi nhẹ nhõm và đầy tự hào. Con đường phía trước sẽ còn nhiều vất vả. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những khó khăn riêng của nó, nhưng nếu biết cách, nếu quyết tâm học hỏi và chịu khó sẽ vượt qua. Do đó, tôi muốn nhắn nhủ các bạn có khát khao khởi nghiệp rằng: “Hãy đi, tuy lâu nhưng sẽ tới. Còn nếu bạn ngồi tại chỗ thì suốt cuộc đời này cũng sẽ không bao giờ tới được cái nơi mà bạn cần tới”.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: