Khoahocthoidai.vn

Hai học sinh lớp 9 chế tạo thành công hệ thống trồng rau sạch

15:20 | 27/09/2019

Hai học sinh lớp 9 chế tạo thành công hệ thống trồng rau sạch
(KHTĐ) - Để sản phẩm của người dân làm ra được an toàn, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thân thiện với môi trường nên hai em học sinh Phạm Phương Nam và Tống Văn Quỳnh, lớp 9A, Trường THCS Thanh An, xã Thanh An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, đã chế tạo thành công “Hệ thống tưới và cung cấp ánh sáng cho rau tự động” trong việc trồng và chăm sóc các loại rau.
Em Phạm Phương Nam thuyết trình mô hình của mình trước Hội đồng Ban giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ XII, năm 2018-2019
Em Phạm Phương Nam thuyết trình mô hình của mình trước Hội đồng Ban giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ XII, năm 2018-2019

Em Phạm Phương Nam cho biết, hệ thống này gồm: ống nhựa PVC, thùng xốp, máy bơm nước, khay trồng rau, nguồn điện 12V, 5V và cảm biến ánh sáng, độ ẩm, đèn led cùng một số linh kiện điện tử khác.

Để tạo ra hệ thống này, trước hết dùng các ống nhựa làm chân đỡ cho khay trồng rau. Sau đó lấy nắp của thùng xốp cắt tạo thành một cái khung có bố trí tấm lưới bao phủ để ngăn côn trùng gây bệnh cho rau, rồi gắn các mạch điện kết nối nguồn, máy bơm nước và các cảm biến lại để tạo thành chiếc máy hoàn chỉnh. Chỉ cần cung cấp nước vào bình chứa và nguồn điện thì máy sẽ tự động chạy.

Em Tống Văn Quỳnh cho biết thêm, do hệ thống có bố trí lưới che côn trùng nên ánh sáng mặt trời cung cấp cho cây hạn chế, vì vậy hai em đã làm thêm hệ thống cung cấp ánh sáng tự động. Về nguyên lý hoạt động, sau khi cung cấp nguồn điện cho máy, khi thiếu độ ẩm, thiếu nước trong đất thì máy sẽ tự động tưới nước cho cây, còn khi thiếu ánh sáng, cảm biến sẽ được kích hoạt và cung cấp ánh sáng.

“Hệ thống của chúng em làm ra đem lại rất nhiều lợi ích, giá trị kinh tế, có rau sạch phục vụ đời sống hàng ngày, thời gian sinh trưởng của cây được rút ngắn. Hệ thống được sử dụng hoàn toàn tự động, dưới sự tác động của ánh sáng và nước trong môi trường nhân tạo.

Mô hình này có thể thay thế cho cách trồng rau truyền thống dễ bị sâu bệnh, phụ thuộc vào thời tiết. Không những thế, hệ thống sử dụng những vật liệu đơn giản, dễ tìm, thân thiện với môi trường và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để trị bệnh cho rau. Đây là hệ thống dành cho hộ gia đình rất thuận tiện trong trồng rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày” - em Nam nói.

Với nhiều tính mới, tính sáng tạo, có thể ứng dụng hiệu quả vào cuộc sống nên mô hình “Hệ thống tưới và cung cấp ánh sáng cho rau tự động” của hai học sinh Phạm Phương Nam và Tống Văn Quỳnh đã lọt vào vòng chấm Chung khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ XII, năm 2018-2019 và được Ban giám khảo đánh giá khá cao.

In bản tin

Các bài cũ hơn: