Khoahocthoidai.vn

Hà Nội ngừng cấp phép liveshow Chế Linh trong 6 tháng

17:16 | 02/07/2015

Hà Nội ngừng cấp phép liveshow Chế Linh trong 6 tháng
Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội giữ quyết định không cho phép Công ty Bích Ngọc tổ chức liveshow Chế Linh lần hai trong vòng 6 tháng tới. Nếu một đơn vị khác xin tổ chức đúng nội dung này cũng không được chấp nhận.
Chế Linh hát cùng Sơn Tuyền trong liveshow đầu tiên ở Hà Nội, tối 21/10. Ảnh: Ngọc Trần.

Chiều 7/11, ông Phạm Quang Long - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội - chủ trì họp báo về việc hủy giấy tiếp nhận biểu diễn chương trình liveshow Chế Linh. Ông Long cho biết, trong giấy tiếp nhận tổ chức liveshow Chế Linh lần một có 3 bài hát, lần hai (ngày 12/11) có 11 bài không trong nằm trong danh mục và đã được Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội loại bỏ. Không có chuyện đơn vị này biểu diễn những bài hát trái phép trong chương trình. Trong đêm liveshow đầu tiên ở Hà Nội, theo yêu cầu khán giả, Chế Linh có hát một số bài nằm ngoài danh sách trình Sở nhưng cũng là những bài được cấp phép và không đến mức bị phạt. Tuy nhiên, theo ông Long, những chương trình sau này trên địa bàn Hà Nội, Sở sẽ cử người giám sát để Ban tổ chức và các nghệ sĩ thực hiện nghiêm túc theo đúng chương trình đã xin phép.

Ông Phạm Quang Long tái khẳng định, những sai phạm của công ty Bích Ngọc nằm ở việc: Tự ý treo quảng cáo khi chưa được Sở cấp phép; Quảng cáo không đúng nội dung Giấy tiếp nhận do Sở cấp (Tên chương trình tiếp nhận: “Liveshow ca sĩ Chế Linh” - Nội dung quảng cáo trên băng rôn: “Liveshow ca sĩ Chế Linh - 30 năm tái ngộ”); Quảng cáo băng rôn với số lượng lớn trên các tuyến phố Hà Nội gây mất mỹ quan thành phố, vi phạm hoạt động dịch vụ văn hóa nơi công cộng.

Ngày 19/10, Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội đã phát hiện, xử phạt hành chính 11,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty này tháo bỏ ngay những băng rôn, phướn vi phạm. Ngày 28/10 và 1/11, Sở gửi công văn cho Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Thanh Hóa - nơi cấp phép cho Công ty TNHH Giải trí Bích Ngọc tổ chức liveshow Chế Linh - và cả công ty này thông báo hủy bỏ giấy tiếp nhận biểu diễn nghệ thuật liveshow Chế Linh lần hai tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, sáng 7/11, một số băng rôn quảng cáo cho chương trình này vẫn chăng treo không phép ở một số tuyến đường gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Từ Liêm) và khu vực phường Kim Liên (Đống Đa). Ở nhiều địa điểm, băng rôn quảng cáo liveshow Chế Linh bị thanh tra Sở kéo xuống lúc 8h30 nhưng chỉ sau 2 tiếng lại tiếp tục được treo lên. “Vé VIP của chương trình là 3 triệu đồng, tính ra số tiền phạt chỉ hơn 3 vé nên không có tính răn đe. Các đơn vị vẫn cố tình vi phạm vì chế tài xử phạt của chúng ta đang quá nhẹ” - ông Long đánh giá. Công ty Bích Ngọc cũng mắc sai phạm này tại Hải Phòng và TP HCM - 2 địa điểm khác của liveshow xuyên Việt Chế Linh.

Ông Long cho biết, đây là lần thứ năm công ty Bích Ngọc vi phạm chứ không phải lần đầu. Điều này chứng tỏ công ty Bích Ngọc cố tình vi phạm các quy định về quảng cáo và hoạt động tổ chức biểu diễn do Nhà nước ban hành. “Việc chúng tôi hủy bỏ Giấy tiếp nhận biểu diễn không hề nặng. Đây là một hình thức xử lý nghiêm để các công ty khác làm gương. Chúng tôi đã tính đến hậu quả của hành động này. Rất nhiều khán giả đã mua vé xem liveshow Chế Linh tối 12/11. Tuy nhiên cũng giống như một trận bóng đá, nếu đơn vị tổ chức vi phạm, liên đoàn bóng đá buộc phải hủy trận đấu của đơn vị ấy. Ban tổ chức phải trả tiền và xin lỗi khán giả” - ông Long cho biết. Cũng theo ông, nếu công ty Bích Ngọc vẫn cố tình biểu diễn là vi phạm pháp luật. Hiện Sở đã giao cho thanh tra làm việc với Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình - nơi dự định diễn ra liveshow Chế Linh tối 12/11.

ở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội quyết định, sau 6 tháng mới xem xét lại lệnh hủy này nếu các chương trình khác của công ty Bích Ngọc không có vi phạm nào. Nếu một đơn vị khác xin tổ chức liveshow Chế Linh với đúng nội dung như chương trình này cũng sẽ không được chấp nhận.

Ngoài công ty Bích Ngọc, một số đơn vị tổ chức biểu diễn khác như: Công ty Cổ phần giới thiệu văn hóa, Nghệ thuật Đông Đô, Công ty TNHH Dịch vụ và Thông tin Sơn Hiếu, Công ty Cổ phần truyền thông và điện ảnh Phương Nam (Hà Nội), Công ty TNHH Truyền thông Đa phương tiện Sao Đêm, Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Sao Việt… cũng nhiều lần bị Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Hà Nội nhắc nhở, cảnh cáo, xử phạt và không cấp phép biểu diễn cũng như quảng cáo.

Cuối buổi họp báo, ông Phạm Quang Long đưa thêm thông tin về việc Công ty Bích Ngọc chưa đóng tiền cho Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam. Tuy nhiên, công ty này lại cung cấp cho báo chí hóa đơn đỏ cho thấy đã đóng tiền từ ngày 21/9.

Theo quy định ban hành của Nhà nước từ năm 2006: Với mỗi chương trình, sự kiện đơn vị tổ chức chỉ được treo băng rôn quảng cáo là 15 chiếc. Tuy nhiên, theo ông Long, 15 chiếc là quá ít. Ông Long cho biết, ông sẵn sàng cấp phép cho các đơn vị treo 50 - 100 cái nhưng phải đúng nơi quy định và họ phải giám sát lẫn nhau.

 

 

(Theo vnexpress.net)

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: