Khoahocthoidai.vn

Hà Lan sẽ đầu tư 250 triệu USD phát triển thương hiệu điều Bình Phước

11:19 | 14/06/2019

Hà Lan sẽ đầu tư 250 triệu USD phát triển thương hiệu điều Bình Phước
(KHTĐ) - Ngày 14/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cùng lãnh đạo các sở, ngành đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Hà Lan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phát triển thương hiệu điều Bình Phước.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Marco Trimborn - CEO phụ trách thị trường châu Âu, châu Á của Tập đoàn Mekong châu Âu BV (MCE - Hà Lan) cho rằng: “Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi nhận thấy Bình Phước có nhiều tiềm năng về cây điều. Do đó, mong muốn được tham gia phát triển thương hiệu hạt điều Bình Phước trở thành thương hiệu quốc tế”.

Ông Marco Trimborn cho biết thêm, nếu nhận được hỗ trợ của tỉnh MCE sẽ đầu tư khoảng 250 triệu USD được phân thành các hợp phần như: xây dựng nhà máy sản xuất dầu vỏ hạt điều tinh lọc cho thị trường châu Âu (sử dụng công nghệ cao của Hà Lan và Thụy Điển tại xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng với quy mô 10ha); thiết lập trang trại trồng điều mẫu theo hướng hữu cơ, Organic 190ha để định hướng phát triển sản phẩm điều sạch xuất khẩu vừa để đánh giá khả năng mở rộng vùng nguyên liệu chất lượng cao tại xã Đức Liễu.

Cùng với đó, MCE sẽ hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu điều khoảng 5.000ha có khả năng truy xuất nguồn gốc, tuân thủ các điều kiện nhập khẩu khắt khe vào thị trường châu Âu (tại hai xã Đức Liễu và Thống Nhất, huyện Bù Đăng) và mở rộng thêm các huyện, thị xã như Phước Long, Bù Gia Mập, Bù Đốp với diện tích khoảng 200.000ha.

Cầu nối xuất khẩu các sản phẩm hạt điều đạt chuẩn theo yêu cầu vào thị trường châu Âu, hướng tới xuất khẩu các sản phẩm hạt điều hữu cơ, Organic cũng như nghiên cứu xuất khẩu các phụ phẩm từ cây điều.

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến việc phát triển cây điều của Bình Phước cho đoàn và mong muốn các doanh nghiệp của Hà Lan xem xét, nghiên cứu phương án đầu tư cụ thể để tăng giá trị các sản phầm từ cây điều.

Đại diện doanh nghiệp của Hà Lan cho biết, sẽ xây dựng phương án đầu tư phù hợp để tăng giá trị sản phẩm từ cây điều và hướng đến xuất khẩu các mặt hàng từ loại cây trồng này ra thị trường nước ngoài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cho biết, 200.000ha là diện tích điều dự kiến phát triển tại Bình Phước trong thời gian tới và mong muốn phía Hà Lan sớm xác định vị trí đặt nhà máy để tỉnh xem xét phê duyệt; phương án xây dựng vườn điều mẫu khoảng 200ha tại Bù Đăng cũng như cho kế hoạch cụ thể về chương trình vốn đầu tư để giúp tỉnh xây dựng vùng nguyên liệu điều hữu cơ, Organic… đạt chuẩn để hướng đến xuất khẩu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng đề nghị, các sở ngành liên quan của tỉnh phối hợp cụ thể với MCE để đẩy nhanh việc phát triển thương hiệu điều Bình Phước.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: