Khoahocthoidai.vn

Gương về một cán bộ Hội năng động, sáng tạo

11:02 | 21/09/2016

Gương về một cán bộ Hội năng động, sáng tạo
(KHTĐ) - Không chỉ là một cán bộ hội năng động, nhiệt tình trong công việc, ông Nguyễn Tấn Lực - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước còn là nông dân sản xuất giỏi nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Nhiệt tình công việc

Qua gần 14 năm công tác trên cương vị là Phó Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Tấn Lực luôn chủ động sáng tạo trong các phong trào hội, thường xuyên quan tâm, chia sẻ giúp đỡ hội viên, tạo điều kiện để hội viên phát triển kinh tế. Để các phong trào được triển khai hiệu quả, ông luôn gần gũi tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, tích cực chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên.

Hàng năm, căn cứ vào định hướng và nhiệm vụ của hội cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương, ông Lực cùng các thành viên Ban Chấp hành Hội nghiên cứu, cụ thể hóa thành các mục tiêu, nhiệm vụ để triển khai đến các chi hội thực hiện, đồng thời phân công các thành viên trong Ban Chấp hành thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tại cơ sở. Qua đó, kịp thời phát hiện những hạn chế để có giải pháp chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng các phong trào thi đua. Nhờ sự năng động, nhiệt tình trong công việc của ông nên nhiều năm liền Hội Nông dân xã Minh Lập luôn được đánh giá xếp loại vững mạnh, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Lực cho biết, bên cạnh việc tuyên truyền vận động, khuyến khích hội viên nông dân phát triển kinh tế, Hội cũng tăng cường phối hợp với cơ quan khuyến nông, bảo vệ thực vật, các doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, đầu tư cây giống, con giống đúng cách, đúng thời điểm phù hợp với điều kiện địa phương nên đã thu hút rất nhiều hội viên tham gia. Bản thân ông cũng thường xuyên xuống từng hộ gia đình để hướng dẫn về cách phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, cây trồng.

Ông Nguyễn Tấn Lực chia sẻ về cách làm phân bón cho cây tiêu từ xác cá

Sáng tạo trong sản xuất

Không những là cán bộ Hội giỏi, ông Lực còn được mọi người biết đến là nông dân sản xuất giỏi nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Về thăm vườn tiêu nhà ông Lực không ai không khỏi trầm trồ khen cái tài trồng tiêu của ông, vì chỉ mới 2 năm tuổi nhưng tiêu đã phủ nọc và xanh tốt, trái bói nhiều. Ông Lực dự tính, trong năm nay vườn tiêu sẽ cho thu hoạch được hơn 2 tấn. Có được vườn tiêu xanh tốt là nhờ vào sự sáng tạo trong dùng phân bón cho tiêu từ xác cá.

Ông Lực nói đã nghiên cứu rất kỹ nếu chỉ ủ xác cá rồi bón cây sẽ không đem lại hiệu quả, vì trong cá có thành phần protein cao làm cây khó hấp thu. Do đó, cần phân giải chúng thành hợp chất dễ tiêu thì cây trồng mới hấp thu được. Mặt khác, cách ngâm như vậy làm mất nhiều thời gian (từ 4 - 6 tháng ủ mới sử dụng được) và tạo mùi hôi thối rất khó chịu, gây ô nhiễm môi trường khi sử dụng. Để khắc phục những hạn chế trên, ông sử dụng chế phẩm vi sinh (sản phẩm chứa nhiều vi sinh vật có tác dụng phân hủy xác cá và khử mùi hôi) để ủ và đã thành công.

Về quy trình ủ phân cá, ông Lực chia sẻ cách làm, 100 kg xác cá ủ trong bồn 200 lít, sau đó dùng chế phẩm vi sinh đổ vào xác cá rồi khuấy đều và đậy kín. Trong 7 ngày đầu tiên mỗi ngày mở nắp khuấy 1 lần. Thời gian khoảng 1 tháng là sử dụng được. Khi bón cho cây cần pha loãng phân cá, dùng 1 lít dung dịch phân cá hòa tan vào 100 lít nước để bón vào gốc cho cây.

Theo ông Lực, việc sử dụng phân bón hóa học cho tiêu phải hết sức cẩn thận, có thể tốt cho cây tạm thời nhưng về lâu dài những vi sinh vật có lợi cho cây sẽ không còn, từ đó sức đề kháng của cây giảm sút dẫn tới năng suất không cao. “Khi sử dụng phân cá để bón sẽ giúp vườn tiêu phát triển tốt và bền vững, năng suất ngày một cao, vì phân cá chứa nhiều vi sinh có lợi cho cây tiêu. Không những thế sử dụng phân cá còn tiết kiệm chi phí, ví dụ một năm người trồng tiêu phải bón phân hóa học ít nhất 3 lần, mỗi lần 4 triệu đồng/ha. Trong khi đó, nếu bón phân cá thì người trồng tiêu mỗi lần bón chỉ gần 1 triệu đồng/ha” – ông Lực nói. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: