Khoahocthoidai.vn

Giáo dục trong 6 tháng đầu đời

07:00 | 09/01/2019

Giáo dục trong 6 tháng đầu đời
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, sáu năm đầu đời của con người từ 0 tuổi (thai nhi) đến 6 tuổi là thời kỳ phát triển “vàng”. Nếu biết kích hoạt vào đúng thời điểm thì tất cả các tiềm năng của con trẻ sẽ phát lộ. Nhưng trong thực tế, không phải ai cũng biết điều này, ý thức được điều này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giáo dục mầm non cùng với tiểu học, phổ thông cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học cấu thành nền giáo dục quốc gia. Trong đó, giáo dục mầm non là giai đoạn giáo dục đầu đời của con người, có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển thể chất, tình cảm, hiểu biết, thẩm mỹ, hình thành các yếu tố đầu tiên của nhân cách, đồng thời chuẩn bị cho trẻ bước vào lớp 1 rồi sau đó bước vào đời...

Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy con trẻ nhận ra mẹ mình khoảng 1 tháng sau khi sinh. Thời kỳ nhạy cảm về ngôn ngữ của trẻ trước 2 tuổi, nhạy cảm với toán học trước 3 tuổi, nhạy cảm với âm nhạc trước 4 tuổi, nhạy cảm với vận động là 5 tuổi. Nếu biết kích hoạt vào đúng thời điểm thì tất cả các tiềm năng của con trẻ sẽ phát lộ. Nhà tâm lý học người Mỹ Benjamin Bloom sau nhiều năm nghiên cứu đã đưa ra kết luận: “Nếu đến năm 17 tuổi trí tuệ của một con người có thể phát triển 100% thì vào năm 4 tuổi, trí tuệ của trẻ đã đạt 50%; đến năm 8 tuổi phát triển tới 80%; từ 8 tuổi đến 17 tuổi chỉ phát triển thêm tối đa 20%”. Điều này cho thấy giáo dục càng muộn, tiềm năng não bộ của con người được phát huy càng ít. 

Nhiều quốc gia đã vận dụng rất thành công điều này để giúp phát triển tiềm năng não bộ của trẻ, tạo nền móng cho các giai đoạn tiếp theo nhằm tạo ra những con người thông minh, giàu nghị lực, góp phần bồi dưỡng nhân tài, hiền tài, thúc đẩy nền kinh tế - xã hội phát triển.

Ở Nhật Bản, có hơn 500 trường áp dụng phương pháp giáo dục sớm và giáo dục mầm non đã rất thành công. Tại Trung Quốc, nhằm đạt mục tiêu “biến gánh nặng về dân số trở thành nguồn tài nguyên vô tận” bằng phương pháp giáo dục mầm non từ 0-6 tuổi, bước đầu đã đạt được những kết quả. Ở Hoa Kỳ, từ năm 1979, người ta đã sáng lập ra “Trường Đại học Thai giáo” nhằm hỗ trợ thai nhi phát triển trí tuệ sau khi ra đời có khả năng học tập thuận lợi hơn. Trong khi đó, Singapore đặc biệt coi trọng giáo dục sớm từ gia đình là một trong những trọng tâm của đề án cải cách giáo dục hiện nay…

Ở nước ta, nhiều người quan tâm đến giáo dục đại học, cao đẳng, phổ thông nhưng còn chưa quan tâm đầy đủ đến vị trí, vai trò giáo dục mầm non từ 0-6 tuổi, trong đó có giai đoạn “thai giáo” (thai giáo là ngành khoa học bao gồm 3 nội dung: thụ thai khi cơ thể trong trạng thái tốt nhất; dưỡng thai trong môi trường tốt nhất và giáo dục thai nhi tốt nhất).

Trong thời gian mang thai, các bà mẹ trẻ nếu biết chăm sóc thai nhi sẽ làm cho đại não của con trẻ sớm phát triển. Cho đến nay, các bà mẹ trẻ, gia đình, giáo viên và xã hội chưa nhận thức đầy đủ về giáo dục mầm non và giáo dục sớm, kiến thức khoa học chưa được cập nhật, thêm vào đó cơ sở vật chất thiếu thốn, đời sống còn khó khăn,… đã ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng và giáo dục con trẻ. Mặt khác, một số ngành chức năng chưa ưu tiên tập trung các nguồn lực tối đa cho cấp học này. Do đó, dẫn đến tình trạng thiếu trường, thiếu lớp, thiếu giáo viên mầm non cả về số lượng, chất lượng.

Ở các khu công nghiệp, các khu đô thị mới, nhà cao tầng đông dân cư và cả những vùng nông thôn, miền núi không có đủ trường mẫu giáo, nhà trẻ, người lao động phải gửi con ở các điểm gửi trẻ gia đình vốn chưa đạt chuẩn. Người giữ trẻ không được đào tạo, không có phương pháp sư phạm, chứa nhiều tiềm ẩn và nguy cơ xấu xảy ra, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nhiều nơi, người mẹ sau khi sinh không có chỗ gửi con phải nghỉ việc hoặc gửi theo ngày, theo giờ, có người đưa về quê nhờ cậy mẹ già trông nom. 

Vì vậy, để làm tốt công tác giáo dục mầm non và giáo dục sớm, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, các cơ quan chức năng, các bậc phụ huynh và cả xã hội cần tập trung quan tâm đến giáo dục mầm non

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: