Khoahocthoidai.vn

Giảm thiểu sử dụng chất thải nhựa trong ngành Y tế

15:19 | 16/08/2019

Giảm thiểu sử dụng chất thải nhựa trong ngành Y tế
(KHTĐ) - Sáng ngày 16/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến "Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế".  Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố.
Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bình Phước
Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bình Phước

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đồng chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Bình Phước, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh và các đơn vị liên quan tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện trên thế giới có hơn 700.000 loài sinh vật bị ảnh hưởng tiêu cực do ô nhiễm chất thải nhựa.

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 4,8-12,7 triệu tấn chất thải nhựa xả vào đại dương.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, các cơ sở y tế cũng làm phát sinh chất thải nhựa.

Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, các đơn vị liên quan cần tăng cường tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân…

Rà soát, đánh giá nguồn phát sinh, số lượng, chủng loại chất thải nhựa, xây dựng kế hoạch kèm theo lộ trình cụ thể thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị đảm bảo hiệu quả, khả thi và đạt chất lượng dịch vụ y tế; đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa để đánh giá bệnh viện xanh, sạch, đẹp.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cùng với phát triển kinh tế của đất nước, lượng chất thải y tế phát sinh ngày một gia tăng với thành phần ngày càng phức tạp, trong đó có một lượng không nhỏ là chất thải nhựa.

Cụ thể, chất thải nhựa trong lĩnh vực y tế phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau như: các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; các hoạt động chuyên môn y tế như: bao bì, dụng cụ bao gói chứa đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế.

“Nếu các loại chất thải nhựa này không được kiểm soát tốt sẽ đe dọa cuộc sống của các loài động thực vật thủy sinh, động vật biển, làm ô nhiễm môi trường, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Sở Y tế cùng các bệnh viện, đơn vị liên quan đã ký cam kết về giảm thiểu chất thải nhựa y tế.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: