Khoahocthoidai.vn

Giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại thị xã Đồng Xoài

09:00 | 11/09/2017

Giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại thị xã Đồng Xoài
(KHTĐ) - Ngày 11/9, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Bình Phước do bà Trần Tuyết Minh –Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh dẫn đầu đã thực hiện giám sát  công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại cơ sở giết mổ tập trung thuộc tổ 4, khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân và bếp ăn tập thể tại Trường Mầm non Hoa Hồng, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài.

Khoảng 4 giờ sáng ngày 11-9, tại cơ sở giết mổ tập trung tại tổ 4, khu phố Tân trà, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra các quy trình tiếp nhận, giết mổ, các  công  đoạn  thực hiện giết mổ...

Theo chủ cơ sở Trần Thị Tuyết Nhi, mỗi ngày cơ sở thực hiện giết mổ từ 120 - 130 con heo, bò từ 9 – 10 con. Nguồn gốc xuất xứ của heo được thu gom về từ các hộ dân cũng như thành viên của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam và được cơ quan chức năng kiểm định theo quy định.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại cơ sở, còn một số nội dung chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật như: người lao động trực tiếp giết mổ không có giấy khám sức khỏe theo quy định; công nhân không được trang bị bảo hộ lao động; khâu giết mổ, xử lý vẫn chưa thực sự đảm bảo hợp vệ sinh theo quy định.

Qua làm việc, bà Trần Tuyết Minh ghi nhận nỗ lực của cơ sở giết mổ tập trung đầu tiên và cũng là duy nhất của thị xã Đồng Xoài hoạt động từ 2005 đến nay. Bà Minh đề nghị cơ sở cần hoàn thiện quy trình về giết mổ, tách biệt chức năng các khu xử lý, đặc biệt khu giết mổ, xử lý lòng heo. Bên cạnh đó, yêu cầu công nhân sử dụng bảo hộ lao động để đảm bảo VSATTP. Về hệ thống xử lý nước thải, cơ sở cần đầu tư, hoàn thiện để tránh gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, sớm bổ sung các giấy tờ liên quan như: giấy khám sức khỏe, chứng nhận VSATTP cho các lao động.

Giám sát tại Trường Mầm non Hoa Hồng, Ban giám hiệu nhà trường cho biết, hiện nhà trường có 18 nhóm lớp, với 768 trẻ từ 25 - 72 tháng tuổi và 64 cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên, người lao động. Trường đã đạt chuẩn giáo dục mầm non cấp độ 2 từ năm 2013 đến nay.

1.	Đoàn giám sát HĐND tỉnh Bình Phước giám sát, kiểm tra thực tế tại Trường Mầm non Hoa Hồng
Đoàn giám sát HĐND tỉnh Bình Phước giám sát, kiểm tra thực tế tại Trường Mầm non Hoa Hồng

Cũng theo Ban giám hiệu nhà trường, vào đầu tháng 8 năm học hàng năm, trường đều đăng ký cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên, người lao động khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm; ký hợp đồng cam kết đảm bảo vệ sinh thực phẩm đối với các đơn vị, cửa hàng thực phẩm có uy tín và đảm bảo chất lượng về thực phẩm; hàng ngày đều có ghi chép đầy đủ, đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon, phục vụ công tác bán trú tại trường; thường xuyên thực hiện việc lưu mẫu thức ăn theo quy định; trang bị đầy đủ dụng cụ bán trú; thường xuyên kiểm tra thay mới dụng cụ bị hư của nhà bếp; luôn đảm bảo cho trẻ ăn đúng giờ, chế biến phù hợp lứa tuổi; đảm bảo nguồn nước trong sinh hoạt, vệ sinh rác thải và vệ sinh cống rãnh sạch sẽ. Từ khi thành lập trường đến nay chưa có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra đối với các trẻ.

Để nắm bắt rõ hơn tình hình hoạt động của nhà trường, Đoàn đã trực tiếp xuống thăm bếp ăn tập thể, khu vực chế biến, nhà ăn, kho lưu trữ, khu vực lưu mẫu thực phẩm và các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các loại thực phẩm. 

2.	Bà Trần Tuyết Minh –Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước kiêm Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Bình Phước – Trưởng Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra các mẫu thực phẩm tại Trường Mầm non Hoa Hồng, phường Tân Bình, thị xã Đòng Xoài.
Bà Trần Tuyết Minh –Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước kiêm Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Bình Phước – Trưởng Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra các mẫu thực phẩm tại Trường Mầm non Hoa Hồng, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài.

Qua kiểm tra, giám sát thực tế, bà Trần Tuyết Minh đã đánh giá cao sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp của nhà trường, qua đó mang lại sự yên tâm cho các bậc phụ huynh cũng như đoàn giám sát khi kiểm tra thực tế. Để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, bà Trần Tuyết Minh đề nghị Ban giám hiệu nhà trường cần sắp xếp khu vực sơ chế thực phẩm hợp lý hơn; khu vực bảo quản thực phẩm khô cần được che chắn; các bữa ăn của trẻ ngoài việc công khai món ăn hàng ngày thì nhà trường cần phải ghi rõ thêm về giá trị dinh dưỡng của bữa ăn, đảm bảo chống suy dinh dưỡng nhưng cũng chống béo phì; làm tốt công tác chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe toàn diện cho trẻ em trong thời gian tới.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: