Khoahocthoidai.vn

Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Bình Phước:

“Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đổi mới truyền thông về Khoa học và Công nghệ”

00:00 | 01/05/2019

“Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đổi mới truyền thông về Khoa học và Công nghệ”
Ngày 28/2, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Bình Phước đã chính thức công bố việc tổ chức Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bình Phước lần thứ I, năm 2019. Đây là lần đầu tiên giải thưởng này được phát động trên địa bàn tỉnh Bình Phước. 
Để hiểu thêm về Giải thưởng này, Tạp chí Khoa học thời đại đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Bình Phước, Trưởng Ban Tổ chức Giải.

Thưa bà, vừa qua Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật đã chính thức phát động Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước lần thứ I, năm 2019. Xin bà khái quát vài nét về Giải thưởng này?

Việc tổ chức Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước, chúng tôi cũng đã có ý tưởng từ năm 2016 khi Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp hội và Hội Nhà báo tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của truyền thông với phát triển khoa học và công nghệ”. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, đến nay giải mới chính thức được phát động. Để chuẩn bị cho Giải thưởng này, Liên hiệp hội đã họp nhiều lần, lấy ý kiến của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Khoa học - Công nghệ và Hội Nhà báo tỉnh để thống nhất các nội dung cần thiết. Ngày 20/11/2018, UBND tỉnh chính thức có Công văn số 3503/UBND-KGVX thuận chủ trương cho phép tổ chức Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước lần thứ I, năm 2019. 

Theo đó, Liên hiệp hội là đơn vị tổ chức. Các cơ quan phối hợp gồm:  Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Bình Phước. Cơ quan thường trực là Tạp chí Khoa học thời đại. Giải thưởng báo chí này nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về KH&CN; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực KH&CN, đặc biệt là các thành tựu trong nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới quản lý khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Giải thưởng cũng sẽ ghi nhận, tôn vinh các tác giả và tác phẩm báo chí xuất sắc phản ánh hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Bình Phước và là dịp để lựa chọn các tác phẩm xuất sắc tham gia Giải báo chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Các tác phẩm báo chí viết về Khoa học và Công nghệ Bình Phước tham dự giải là những tác phẩm thuộc các thể loại: báo in, báo điện tử, báo nói (phát thanh), báo hình (truyền hình) và ảnh báo chí đã đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 1/1/2019 đến 1/10/2019.

Mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh Bình Phước, không phân biệt lứa tuổi, dân tộc, nghề nghiệp… có tác phẩm báo chí phản ánh về KH&CN của tỉnh Bình Phước đều có quyền tham gia Giải thưởng với một hoặc nhiều tác phẩm mỗi loại. Khuyến khích các tác giả là người đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Giải thưởng cho mỗi loại hình báo chí gồm: 1 Giải A, 1 giải B, 2 giải C và 3 giải Khuyến khích. Tổng mức giải thưởng trên 200 triệu đồng. Ngoài ra, tác giả có tác phẩm đạt giải A (ở mọi loại hình) sẽ được Liên hiệp hội tặng Giấy khen và tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh đưa vào danh sách tuyên dương trong chương trình Gặp mặt, tôn vinh trí thức, nhà sáng tạo tiêu biểu của năm tiếp theo. Đồng thời được Ban Tổ chức đề nghị cơ quan, đơn vị của tác giả đạt giải xem xét công nhận là sáng kiến cấp cơ sở. Dự kiến kết quả sẽ được công bố và trao thưởng vào cuối tháng 12/2019.

Thưa bà, hiện nay Bình Phước cũng có Giải báo chí cấp tỉnh được tổ chức hàng năm, tại sao không lồng ghép Giải thưởng này vào Giải báo chí của tỉnh?

Nhìn nhận thực tế, trong những năm qua, hoạt động truyền thông KH&CN còn nhiều hạn chế. Các cơ quan truyền thông trong tỉnh chưa có chiến lược truyền thông về KH&CN mang tính chuyên sâu và bền vững. Lượng thông tin giới thiệu, phổ biến KH&CN cho xã hội đang quá ít so với tiềm năng. Có một thực trạng là đội ngũ phóng viên viết về KH&CN ở các cơ quan truyền thông trong tỉnh còn rất mỏng. Nhiều người giỏi làm báo nhưng viết bài truyền thông về KH&CN chưa nhiều. Truyền thông về KH&CN đang là vấn đề cần hết sức quan tâm trong hoạt động KH&CN.  Vì thế, Giải thưởng báo chí này cần phải được tổ chức riêng để chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về KH&CN; đồng thời cũng tạo điều kiện để các cơ quan báo chí trong tỉnh xây dựng chiến lược và đào tạo đội ngũ nhà báo, cộng tác viên chuyên sâu về truyền thông KH&CN. Từ đó, thúc đẩy truyền thông về KH&CN ở tỉnh Bình Phước phát triển. 

Hội thảo khoa học “Vai trò của truyền thông với phát triển khoa học và công nghệ” do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp hội và Hội Nhà báo tổ chức vào năm 2016. Ảnh: Thanh Khoa
Hội thảo khoa học “Vai trò của truyền thông với phát triển khoa học và công nghệ” do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp hội và Hội Nhà báo tổ chức vào năm 2016. Ảnh: Thanh Khoa

Chúng tôi cũng nghĩ rằng, nếu lồng ghép Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ chung với Giải báo chí của tỉnh cũng sẽ rất khó để tạo ra một cuộc thi mang tính chuyên sâu, tập trung và sẽ có nhiều bất cập trong công tác thẩm định của Hội đồng xét duyệt chuyên môn. Ở Trung ương, Bộ KH&CN cũng không lồng ghép giải này vào các giải báo chí lớn ở Trung ương vì tính chất đặc thù khác nhau. Có riêng “Giải thưởng Báo chí về KH&CN” tin chắc sẽ góp phần đổi mới  và thúc đẩy truyền thông về KH&CN ngày càng hiệu quả.

Chất lượng của các tác phẩm vẫn là yếu tố cốt lõi làm nên thành công của Giải, bà có chia sẻ gì đối với các nhà báo sẽ tham gia Giải thưởng này, thưa bà?

Truyền thông KH&CN là lĩnh vực không hề dễ, bởi đặc thù của nó là chuyên sâu, khô khan, thông tin cần bảo đảm tính khoa học trong báo chí, nên nhiệm vụ của các tác giả viết về KH&CN là phải biến những kiến thức khô khan đó trở nên dễ hiểu, gần gũi với hàm lượng khoa học cao. Đa phần các phóng viên, nhà báo được đào tạo báo chí chính quy có kiến thức trong nhiều lĩnh vực nhưng lại chưa có kiến thức chuyên môn sâu về một lĩnh vực khoa học cụ thể. Do đó, tôi cho rằng, để có tác phẩm hay thì nhà báo phải thường xuyên trau dồi kiến thức, nắm chắc vấn đề để từ đó có cái nhìn sâu sắc nhất và chuyển tải thành thông tin có sức hấp dẫn, thuyết phục. Đồng thời, nhà báo phải gắn kết chặt chẽ với nhà khoa học để chuyển tải thông tin khoa học một cách chính xác, khoa học nhất đến với công chúng.

Hiện nay, hoạt động KH&CN ở các địa phương, trường học, các cơ quan nhà nước, công ty, xí nghiệp trong tỉnh cũng hết sức sôi nổi. Nhiều vấn đề nảy sinh từ chính địa phương, từ chính cơ sở, từ chính người nông dân, họ phải đối mặt và phải giải quyết. Những vấn đề đó, KH&CN cần phải được tiếp cận, KH&CN cần phải đi sâu vào và không ai khác chính nhà báo, nhà khoa học phải viết nên những tác phẩm báo chí đó với trách nhiệm cao nhất.
Thông qua Giải thưởng này, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được những bài viết hay, chất lượng, góp phần tích cực nhận thức của toàn xã hội về vai trò và tác động của KH&CN trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào sàn xuất đời sống. Đồng thời, cũng sẽ thúc đẩy các cơ quan báo chí chú trọng nhiều hơn đến vai trò truyền thông trong lĩnh vực KH&CN tỉnh nhà.

Về phía đơn vị tổ chức, để Giải thưởng thành công với những tác phẩm báo chí đặc sắc tham gia giải, chúng tôi sẽ mời các Nhà báo thuộc Liên đoàn các Nhà báo khoa học quốc tế về Bình Phước tập huấn về Báo chí khoa học cho đội ngũ những người làm báo trong tỉnh. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: