Khoahocthoidai.vn

Giai đoạn 2011-2016, sản lượng xuất khẩu hạt điều của Bình Phước tăng 16%

21:55 | 16/05/2017

Giai đoạn 2011-2016, sản lượng xuất khẩu hạt điều của Bình Phước tăng 16%
(KHTĐ) - Chiều ngày 16/5, Hội nghị khách hàng Quốc tế ngành điều Bình Phước 2017 tiếp tục diễn ra với các nội dung liên quan đến chủ đề “Giá trị cốt lõi hạt điều Bình Phước”.

Trong buổi chiều, các đại biểu đã cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng hạt điều Bình Phước; cơ sở chế biến điều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đạo luật FSMA của Mỹ. Ngoài ra, đại biểu cũng xem phóng sự giới thiệu về dây truyền sản xuất, chế biến điều Bình Phước và các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đã có dịp gặp mặt song phương nhằm giao lưu, trao đổi, tìm kiếm đối tác thương mại.

Theo Sở Công thương tỉnh Bình Phước, trong 10 năm qua Việt Nam luôn duy trì vị trí xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới và kim ngạch xuất khẩu đạt kỷ lục với 2,84 tỷ USD vào năm 2016, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành sản xuất, chế biến điều Bình Phước. Giai đoạn 2011-2016 sản lượng xuất khẩu tăng trên 16%, giá trị xuất khẩu tăng 20,1%. Riêng năm 2016, hạt điều nhân Bình Phước đạt 153.530 tấn, trị giá 504,1 triệu USD, tăng 17,7% về sản lượng và tăng 49,6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Nếu năm 2002, toàn tỉnh chỉ có 33 cơ sở chế biến với khoảng 25.000 tấn/năm, thì đến nay có hơn 200 doanh nghiệp và hơn 400 cơ sở chế biến, gia công hạt điều với công suất đạt trên 85.000 tấn/năm. Hiện nay, đã có 14 cơ sở chế biến sản phẩm nhân điều ăn liền với công suất khoảng 4.360 tấn/năm, 31 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu sang các thị trường như: EU, Mỹ, Canada, Hà Lan… mỗi năm thu về khoảng 130 triệu USD.

Trao tặng bằng khen UBND tỉnh cho các tập thể có nhiều đóng góp cho sự phát triển ngành điều Bình Phước trong thời gian qua
Trao tặng bằng khen UBND tỉnh cho các tập thể có nhiều đóng góp cho sự phát triển ngành điều Bình Phước trong thời gian qua

Tại hội nghị, ông Nguyễn Phú Hòa - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, Bình Phước luôn là thủ phủ cây điều của Việt Nam, song sự phát triển chưa thật sự tương xứng với tiềm năng của nó. Ông Hòa nhấn mạnh, trong thời gian tới lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu cũng như Bộ Công thương cam kết sẽ hỗ trợ tối đa để Bình Phước phát triển ngành điều.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban tổ chức hội nghị cho rằng, hội nghị là sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng cả về kinh tế, chính trị, xã hội, không chỉ thu hút sự quan tâm của người dân trồng điều, các doanh nghiệp điều trong và ngoài nước, mà còn là sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước để cùng chung tay hướng tới việc xây dựng một ngành công nghiệp chế biến điều phát triển mạnh và bền vững trong tương lai.

Bà Hằng cũng đánh giá cao kết quả của hội nghị, nhiều chủ đề được đề cập liên quan sâu sắc đến những vấn đề quan trọng trong chuỗi liên kết phát triển ngành điều bền vững. Bà Hằng hi vọng trong thời gian tới, các doanh nghiệp điều của tỉnh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng chung tay hợp tác phát triển thông qua những hợp đồng có giá trị cao.

Dịp này, UBND tỉnh Bình Phước đã trao tặng bằng khen cho 6 tập thể và 18 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành điều Bình Phước. Hiệp Hội điều Việt Nam cũng đã tuyên dương và tặng bằng khen cho 100 cá nhân là các hộ gia đình trồng điều giỏi trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: