Khoahocthoidai.vn

Giá mủ cao su tăng, nông dân quay lại chăm sóc vườn cây

13:50 | 23/03/2017

Giá mủ cao su tăng, nông dân quay lại chăm sóc vườn cây
(KHTĐ) - Sau nhiều năm giá mủ cao su liên tục rớt giá khiến cho người nông dân trồng loại cây này ở Bình Phước lao đao. Thế nhưng từ tháng 10/2016, giá cao su đã tăng mạnh trở lại giúp người trồng bắt đầu có lãi.

Cao su tăng, nông dân phấn khởi

Từ tháng 10/2016 và những tháng đầu năm 2017, nông dân trồng cao su ở Bình Phước nói riêng và vùng Đông Nam bộ nói chung được hưởng lợi từ việc giá mủ cao su tăng và vụ khai thác kéo dài hơn so với mọi năm.

Ông Phạm Lục, ở phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài cho biết, sau hơn 3 mùa cao su rớt giá thê thảm, năm nay giá đã tăng trở lại khiến người trồng cao su rất phấn khởi. Thêm vào đó, nhờ thời tiết thuận lợi nên vụ này 2 ha cao su của gia đình ông đạt sản lượng cao. “Thấy cao su tăng giá trở lại, nông dân chúng tôi vui mừng như cất được gánh nặng âu lo bấy lâu nay. Hơn 3 năm qua, vì cao su rớt giá nên sau mỗi vụ thu hoạch lợi nhuận thu được quy ra nhiều lúc không đủ trang trải cuộc sống. Năm nay, với giá cả ổn định ở mức cao thì nông dân chúng tôi khấm khá hơn. Chỉ cần duy trì giá mủ như hiện nay là bà con nông dân rất phấn khởi” - ông Lục nói.

Thu mua mủ ở xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập

Cùng niềm vui, anh Lê Văn Thắng, ở xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú chia sẻ: “Những năm qua khi giá cao su rớt xuống thấp, để duy trì diện tích, tôi phải làm thêm nhiều việc khác như chăn nuôi, trồng cây hoa màu để có tiền chăm sóc cho gần 3 ha cao su và trang trải cuộc sống”.

Nhiều nông dân trồng cao su đều cho biết, chỉ cần duy trì mức giá hiện tại nông dân đã có thể sống khỏe từ cây cao su.

Quay lại đầu tư chăm sóc vườn

Theo ghi nhận, việc giá cao su tăng trở lại đã đem đến niềm vui, sự lạc quan cho hàng vạn nông dân trồng loại cây này. Khác với những năm trước, năm nay vì giá cả tăng nên các hộ trồng cao su đã dành kinh phí đầu tư chăm sóc với hy vọng vườn cây sẽ cho nhiều mủ hơn. Theo người trồng cao su, nếu sở hữu 1 ha cao su, thu nhập mỗi tháng hiện cũng khoảng 7 triệu đồng. Khoản tiền này có thể trang trải chi phí hàng ngày cho một gia đình không quá đông người. Đối với những nhà sở hữu từ 2 ha trở lên thì sẽ có một số tiền kha khá để tiết kiệm.

Nông dân ở Bình Phước đang dọn vườn cây chuẩn bị cho mùa khai thác mới

Ông Trần Văn Hà, ở phường Long Phước, thị xã Phước Long có 4 ha cao su hơn 10 năm tuổi chia sẻ: “Mấy năm trước đây vì giá mủ thấp nên tôi không có tiền đầu tư bón phân. Nay giá cao nên sẽ bón 2 đợt phân để cây có sức cho sản lượng cao”.

Tương tự, ông Trần Văn Quát, ở phường Long Phước có 5 ha cao su đã cho khai thác lâu năm nói: “Theo quy trình thì mỗi năm cao su cần được bón từ 2-3 đợt phân vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Ngoài bón NPK, tôi còn bổ sung thêm phân hữu cơ (bò, gà…) để tăng độ phì nhiêu cho đất, tạo dinh dưỡng giúp cây phục hồi lại sức sau thời gian cạo”.

Bình Phước có diện tích cao su lớn nhất cả nước, với hơn 240.000 ha, trong đó diện tích cao su tiểu điền khoảng 100.000 ha. Sau thời gian dài rớt giá, đến nay giá mủ cao su đã tăng mạnh trở lại. Với giá mủ hiện nay ở mức từ 400-420 đồng/độ mủ, 1 kg mủ nước có giá từ 17.000 - 18.000 đồng, bình quân mỗi ha người trồng có lãi hơn 50 triệu đồng/năm, sau khi đã trừ các khoản chi phí.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: