Khoahocthoidai.vn

Giá lương thực, thực phẩm dịp Tết sẽ ra sao?

09:43 | 07/02/2018

Giá lương thực, thực phẩm dịp Tết sẽ ra sao?
(KHTĐ) - Nguồn cung thịt gia súc, gia cầm dồi dào, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Do đó, Tết Nguyên đán này, người tiêu dùng không lo thiếu thịt, giá cả cũng sẽ không tăng đột biến. Tuy nhiên, lượng rau xanh có thể thiếu hụt cục bộ nếu thời tiết bất thường, giá lạnh kèm sương muối.

Đó là những nhận định tại cuộc họp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) với Bộ Công Thương được tổ chức mới đây bàn về các giải pháp cung ứng lương thực, thực phẩm dịp Tết Nguyên đán.

Nguồn cung khá dồi dào

Tính đến thời điểm này, mặt bằng giá thu mua lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long có biến động tăng khoảng 200-400 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước và ở mức hợp lý, có lợi cho bà con nông dân. Tại miền Bắc, giá thóc, gạo có thời điểm tăng nhẹ, nhưng nhìn chung khá ổn định so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, nguồn gạo trong nước hiện nay hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước dịp Tết Mậu Tuất 2018. Theo Bộ NN&PTNT, các mặt hàng thực phẩm được dự báo có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết, nhưng không có biến động lớn vì nguồn cung tương đối ổn định. Mặt hàng đường giá cả ổn định mặc dù nhu cầu tiêu thụ đường cao để sản xuất bánh kẹo, đồ uống… phục vụ Tết Nguyên đán. Mặt hàng muối ăn do ảnh hưởng của bão liên tiếp gây mưa nhiều nên sản lượng đạt thấp, nhưng cơ bản đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước.

TP Hà Nội đã chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo ông Nguyễn Như Cường, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT): Nguồn cung gạo chưa xuất khẩu còn nhiều, cơ bản sẽ không có biến động về nguồn cung lúa gạo. Với cây ăn quả như: Cam, chuối, xoài, dưa hấu… sinh trưởng, phát triển bình thường, không có vấn đề gì ảnh hưởng tới sự phát triển của các loại cây này. Do vậy, hoàn toàn yên tâm về nguồn cung hoa quả dịp Tết. Về mặt hàng rau, nếu thời tiết bình thường, không có đột biến thì hoàn toàn yên tâm, thậm chí dư thừa. Tuy nhiên, nếu có giá rét và sương muối ở miền núi phía Bắc, có thể xảy ra thiếu rau cục bộ. Do vậy, cần thông tin cập nhật để điều chỉnh về mặt vĩ mô kịp thời.

Với mặt hàng thịt lợn, Bộ NN&PTNT cho biết, giá lợn hơi trong nước biến động trong khoảng 32.000-37.000 đồng/kg. Giá lợn có thể tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết. Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho hay: Nguồn cung thịt lợn năm nay rất dồi dào, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Do vậy, dịp Tết Nguyên đán này, người tiêu dùng không phải lo thiếu thịt lợn, giá cả không tăng đột biến. Bên cạnh nguồn cung dồi dào, người tiêu dùng còn được sử dụng sản phẩm thịt lợn chất lượng tốt. Ngoài ra, theo ông Dương, các sản phẩm chăn nuôi khác, như: Gà, vịt và gia cầm khác… cũng dồi dào. Sản phẩm trứng có thể xảy ra thiếu hụt cục bộ trong dịp Tết. Vì nhu cầu tăng cao mà gia cầm không thể tăng sản lượng trứng so với các tháng bình thường. Cách đây ba năm đã xảy ra tình trạng thiếu trứng gia cầm do nhu cầu tăng mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam: Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo triển khai kế hoạch sản xuất gắn với thị trường. Trong quý 1-2018, các mặt hàng nông sản sản xuất trong nước đảm bảo nguồn cung ứng phục vụ người dân và ít có biến động lớn về giá cả, đáp ứng nhu cầu dịp Tết của người dân. 

 Để đảm bảo cung ứng hàng hóa nông sản, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị Bộ NN&PTNT cần thường xuyên rà soát, đánh giá số liệu thực tế về sản lượng các mặt hàng nông sản sao cho phù hợp với thực tiễn. Để từ đó có thể đưa ra những quyết định trong điều tiết cung cầu hàng hóa nông sản trong nước, nhằm hạn chế tình trạng nơi thừa, nơi thiếu.

Tăng cường kiểm tra vệ sinh thực phẩm

Ông Nguyễn Quốc Toản, Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: "Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y, đặc biệt để bảo đảm nguồn đáp ứng nhu cầu của thị trường phục vụ Tết Nguyên đán. Ông Phùng Hữu Hào, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, chia sẻ: Nhu cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán chắc chắn sẽ tăng cao, do đó cục đã tham mưu với Bộ NN&PTNT ban hành chỉ thị tăng cường quản lý chất lượng nông sản trước, trong và sau Tết Nguyên đán, kể cả mùa lễ hội sau Tết Nguyên đán.

Tại cuộc họp, lãnh đạo hai bộ thống nhất tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi sát tình hình sản xuất, cung cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu trong dịp Tết; đồng thời sẽ có biện pháp chỉ đạo kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, nhất là vào cao điểm những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Theo Báo Quân đội nhân dân online

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: