Khoahocthoidai.vn

Giá điều cao, nông dân lãi lớn

09:52 | 26/02/2018

Giá điều cao, nông dân lãi lớn
(KHTĐ) - Thông tin từ các điểm, đại lý thu mua hạt điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước cho biết, giá thu mua điều ngày 26/2 ở mức 44.000 – 45.000 đồng/kg, tăng từ 4.000 – 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Đây được xem là mức giá cao nhất từ trước đến nay. 

Hiện nông dân ở địa phương có diện tích điều lớn nhất nước (hơn 135.500ha) này đang đồng loạt bước vào vụ thu hoạch.

Ông Trần Văn Hà, có 4ha điều ở phường Long Phước, thị xã Phước Long nói, với mức giá cao như hiện nay thì nông dân trồng điều thu lãi lớn, bởi thời tiết năm nay se lạnh, không gặp sương muối nên điều ra bông và đậu trái rất sai.

“Hy vọng giá tiếp tục ở mức cao để người trồng điều có cuộc sống tốt hơn sau nhiều năm liên tục thất mùa do thời tiết hoành hành” – ông Hà nói.

Vườn điều khá sai trái của nông dân ở ấp Cây Cầy, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đang cho thu hoạch
Vườn điều khá sai trái của nông dân ở ấp Cây Cầy, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đang cho thu hoạch

Theo ghi nhận, trước đó vào cuối tháng 1, một số nơi như thị xã Đồng Xoài, huyện Đồng Phú xuất hiện những cơn mưa trái mùa khá nặng hạt khiến cho nông dân trồng điều nơi đây bị ảnh hưởng. Để chủ động đối phó với thời tiết diễn biến thất thường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước khuyến cáo nông dân cần thường xuyên thăm vườn, đồng thời hướng dẫn nông dân điều trị các loại bệnh kịp thời nên thiệt hại không đáng kể. 

Điều là cây trồng chủ lực của tỉnh Bình Phước, chiếm gần 33% diện tích cây lâu năm và hơn 30% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đóng góp gần 25% GDP của ngành nông nghiệp. Về an sinh xã hội, giải quyết việc làm thường xuyên cho 50 ngàn lao động tại 226 doanh nghiệp, 328 cơ sở chế biến điều và hàng ngàn lao động trực tiếp trong sản xuất và thu mua tại vườn, góp phần ổn định cuộc sống cho 71.612 hộ trồng điều của tỉnh.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: