Khoahocthoidai.vn

Giá chuối tăng, nông dân Bình Phước tiếc nuối

11:26 | 02/04/2018

Giá chuối tăng, nông dân Bình Phước tiếc nuối
(KHTĐ) - Sau nhiều năm chuối “rớt giá” thê thảm thì vụ mùa năm nay giá chuối tăng cao, khiến cho nhiều nông dân Bình Phước không khỏi tiếc nuối. Bởi vì, những năm trước giá chuối liên tục giảm mạnh nên nhiều hộ không “cầm cự” được đành chặt bỏ vườn để chuyển sang trồng loại cây khác.

Theo ghi nhận, hiện chuối nuôi cấy mô mua tại vườn có giá từ 6.000-7.000 đồng/kg (tăng từ 5.000-6.000 đồng so với năm 2017). Ông Nguyễn Tấn Lực, ở xã Minh Lập, huyện Chơn Thành cho biết, nếu như những năm trước chuối đến mùa thu hoạch bán rất thấp, thậm chí không ai mua, thì vụ mùa năm nay giá chuối tăng cao nên có rất nhiều thương lái đến tận vườn mua với giá từ 6.000-7.000 đồng/kg chuối nuôi cấy mô.

Giá chuối tăng cao

“Loại chuối này cây mẹ rất khỏe, sinh trưởng, chịu hạn tốt. Khoảng 8 tháng sau khi trồng, chuối bắt đầu trổ bông và vài tháng sau cho thu hoạch lứa đầu tiên. Bình quân mỗi ha chuối nuôi cây mô cho năng suất từ 15-20 tấn. Với giá chuối tăng cao như hiện nay thì gia đình tôi thu về một khoản thu nhập khá để bù lại những năm trước lỗ nặng”.

Ông Nguyễn Ngọc Thiền, ở xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú không khỏi tiếc nuối chia sẻ: “Hơn 2 năm nay, giá chuối liên tục rớt giá, thậm chí bán không ai mua. Sợ lỗ nặng nên tôi đành chặt bỏ 2ha chuối đang thời kỳ thu hoạch để chuyển sang trồng bưởi da xanh. Tuy nhiên, vụ chuối năm nay tăng cao từ 6.000-7.000 đồng nên tôi rất tiếc vì đã phá vườn”.

Mặc dù giá chuối đang lên cao nhưng phần lớn người trồng chuối trong tỉnh, không còn để bán. Do phần lớn người trồng chuối sợ bị rớt giá như năm ngoái nên đã bán cây hoặc chặt bỏ để chuyển sang đầu tư trồng loại cây trồng khác.

Trước thông tin giá chuối tăng cao, ngành Nông nghiệp tỉnh Bình Phước khuyến cáo, người dân giữ nguyên ổn định diện tích trồng chuối cấy mô không nên ồ ạt đầu tư trồng lại tránh rủi ro về sau. Đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật nhằm tăng năng suất cây trồng.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: