Khoahocthoidai.vn

Gây ô nhiễm môi trường, một nhà máy chế biến mủ cao su bị đình chỉ hoạt động 6 tháng

17:03 | 04/04/2018

Gây ô nhiễm môi trường, một nhà máy chế biến mủ cao su bị đình chỉ hoạt động 6 tháng
(KHTĐ) - Ngày 4/4, UBND huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) cho biết, nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH MTV SX TM XNK Thanh Thủy (đóng trên địa bàn xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng) đã bị đình chỉ hoạt động 6 tháng do xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Vị trí xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su do Công ty Thanh Thủy nằm trong khu vực có hơn 15 hộ dân sinh sống, cách nhà dân gần nhất là 200m là chưa đúng quy định (quy định tối thiểu là 2km). Đầu năm 2018, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã kiểm tra và xử phạt hành chính 70 triệu đồng đối với công ty này vì xả thải vượt mức quy định và gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, bổ sung hình phạt là đình chỉ hoạt động trong 6 tháng và buộc khắc phục hậu quả. Cuối tháng 3/2018, Công ty này tiếp tục bị người dân phản ánh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước tiếp tục tiến hành kiểm tra xử lý.

Tại thời điểm kiểm tra Công ty Thanh Thủy đã dừng hoạt động thu mua, chế biến mủ cao su theo Quyết định xử phạt trước đó. Lượng nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động (lượng nước này phát sinh trước thời điểm nhà máy bị đình chỉ ngưng hoạt động), đang được thu giữ trong hệ thống xử lý nước thải (hệ thống xử lý nước thải được chống thấm bằng bạt HDPE).

Nhà máy chế biến mủ cao su gây ô nhiễm gây bức xúc dư luận trong thời gian qua
Nhà máy chế biến mủ cao su gây ô nhiễm gây bức xúc dư luận trong thời gian qua

Tại thời điểm kiểm tra không có hiện tượng nước thải xả ra môi trường. Đoàn cũng lấy 3 mẫu nước ngầm tại 3 giếng đào gần nhà máy để phân tích giám định chất lượng nước ngầm nhằm đánh giá việc phản ánh của người dân về nguồn nước ô nhiễm và hiện đang chờ kết quả.

Hiện Đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu Công ty Thanh Thủy tiếp tục ngưng hoạt động chế biến mủ cao su và giao cơ quan chức năng giám sát thực hiện.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: