Khoahocthoidai.vn

Gần 400 phạm nhân nữ được hướng nghiệp khi tái hòa nhập cộng động

09:28 | 10/07/2018

Gần 400 phạm nhân nữ được hướng nghiệp khi tái hòa nhập cộng động
(KHTĐ) - Ngày 9/7, Tổng Cục Cảnh sát Thi hành án và Hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục 8) - Bộ Công an phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Trại giam Tống Lê Chân và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Phước tổ chức sự kiện truyền thông “Khởi nghiệp chắp cánh tương lai” cho gần 400 phạm nhân nữ đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Tống Lê Chân (đóng trên địa bàn xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước).
1.	Các nữ phạm nhân biểu diễn một tiết mục văn nghệ
 Các nữ phạm nhân biểu diễn một tiết mục văn nghệ

Dự chương trình có bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Đại tá Ngô Đức Hưng - Phó Cục trưởng Cục C86, Tổng cục 8 - Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các sở, ban tỉnh Bình Phước và lãnh đạo, cán bộ Trại giam Tống Lê Chân.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã đưa ra những tình huống thực về hành trình gian nan của phụ nữ mãn hạn tù từng gặp phải trên con đường khởi nghiệp. Qua các tình huống giả định, phạm nhân nữ phần nào hình dung được những thử thách, khó khăn để định hướng cho tương lai của mình sau tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, chương trình còn tổ chức các trò chơi đuổi hình bắt chữ và chiếu phóng sự về gương điển hình phụ nữ tái hòa nhập cộng đồng khởi nghiệp.

2.	Chương trình thu hút rất nhiều các chị em nữ phạm nhân tham gia
Chương trình thu hút rất nhiều các chị em nữ phạm nhân tham gia

Phạm nhân Bùi Thị Ngọc Hưng (63 tuổi, quê Cần Thơ) đang chấp hành án phạt tù chung thân về tội chiếm đoạt tài sản chia sẻ: “Việc tổ chức chương trình “Khởi nghiệp chắp cánh tương lai” giúp chúng tôi có nhiều kiến thức bổ ích để khi ra tù có cơ hội làm lại cuộc đời cũng như hành trang khởi nghiệp. Nhờ giúp đỡ của các cán bộ Trại giam Tống Lê Chân đã giúp tôi cải tạo tốt, nên chỉ 3 năm nữa tôi sẽ được mãn hạn tù về với gia đình. Khi đó tôi sẽ làm lại cuộc đời và khởi nghiệp kinh doanh từ nghề trồng lan, rau sạch”.

Vốn là người có học thức rộng và công tác ở một công ty truyền thông có tiếng ở TP.Hồ Chí Minh, nhưng do bản tính hiếu thắng, thích thể hiện bản thân và muốn làm giàu nhanh chóng nên đã đẩy Mai Bội Nhã (30 tuổi, quê TP.Hồ Chí Minh) vướng vào vòng lao lý, bị kết án 8 năm tù về tội chiếm đoạt tài sản. “Trong quá trình chấp hành án phạt tù tôi được các cán bộ trại giam hướng dẫn, động viên giúp vượt qua khó khăn, chấp hành tốt án phạt. Chỉ chưa đầy 3 tháng nữa là tôi sẽ được ra tù về với gia đình. Khi đó tôi sẽ đăng ký đi học Thạc sĩ để có cơ hội khởi sự kinh doanh lại từ đầu” - "Phạm nhân Mai Bội Nhã nói".

3.	Ban Giám khảo tặng quà cho các nữ phạm nhân tham gia trò chơi
Ban Giám khảo tặng quà cho các nữ phạm nhân tham gia trò chơi

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHPN Việt Nam cho biết, chương trình “Khởi nghiệp chắp cánh tương lai” là một hoạt động nằm trong đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” (Gọi tắt là Đề án 939) của Chính phủ do Trung ương Hội LHPN Việt Nam thực hiện. Với mục đích nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục phạm nhân nữ, tiếp thêm động lực giúp họ tích cực cải tạo tiến bộ, có ý thức rèn luyện nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, tạo công ăn việc làm ổn định để hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Bà Tuyết cũng nhắn gửi tới các chị em phạm nhân “không bao giờ là quá muộn”. Nếu chị em suy nghĩ và lên kế hoạch khởi sự kinh doanh càng sớm bao nhiêu thì khi trở về các chị em càng có cơ hội biến kế hoạch đó thành hiện thực. Đồng thời cho biết, sẽ tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nhất là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và phụ nữ đã chấp hành xong án phạt trở về địa phương sinh sống.

Cũng tại chương trình, Đại tá Ngô Đức Hưng - Phó Cục trưởng Cục C86, Tổng cục VIII, Bộ Công an cho rằng, là người phụ nữ khi vướng vào vòng lao lý thường gặp khó khăn và áp lực xã hội hơn nam giới. Qua chương trình sẽ trang bị cho chị em sự tự tin, bản lĩnh, các kỹ năng sống, kỹ năng tìm kiếm việc làm sau khi mãn hạn tù trở về tái hòa nhập cộng đồng.

4.	Lãnh đạo Tổng cục 8 - Bộ Công an, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Trại giam Tống Lê Chân và các ngành cùng với các nữ phạm nhân hát vang bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”
 Lãnh đạo Tổng cục 8 - Bộ Công an, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Trại giam Tống Lê Chân và các ngành cùng với các nữ phạm nhân hát vang bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”

Đại tá Ngô Đức Hưng đề nghị, thời gian tới lãnh đạo Trại giam Tống Lê Chân cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là về pháp luật cho các phạm nhân sắp được mãn hạn tù cũng như phối hợp với Hội LHPN các cấp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để giúp phạm nhân nữ có thêm niềm tin vào cuộc sống.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: